Xin chào!

Vui lòng đăng ký tài khoản để có thể thảo luận và nhận được những thông tin mới nhất về công nghệ từ diễn đàn.

Đăng ký ngay!

Chi tiết về chip Qualcomm Snapdragon 855

Ryankog

Administrator
Tham gia
6/4/16
Bài viết
2,770
Được thích
3,693
993 #1

Trong ngày thứ hai của Hội nghị Công nghệ Snapdragon thường niên, Qualcomm Technologies, Inc., một đơn vị trực thuộc Qualcomm Incorporated đã công bố thế hệ mới nhất trong 8 series của Nền tảng Di động - Qualcomm Snapdragon 855. Đây là nền tảng di động thương mại đầu tiên trên thế giới hỗ trợ đồng thời tốc độ 5G nhiều gigabit, công nghệ AI hàng đầu trong ngành và thực tại ảo tăng cường (extended reality - XR), qua đó mở ra một kỷ nguyên mới của các thiết bị di động đột phá. Sử dụng những kiến trúc chip mới được phát triển dựa trên công nghệ xử lý 7nm tiên tiến, Snapdragon 855 có thời lượng pin dài và cung cấp những trải nghiệm với chất lượng vượt trội trong những lĩnh vực như xử lý hình ảnh, âm thanh, gaming và XR.


Kết nối


Nền tảng Di động Snapdragon 855 mang đến những trải nghiệm 5G đột phá, cùng với modem 5G Snapdragon X50, trong khi vẫn khai thác những gì tốt nhất trong kết nối 4G nhiều gigabit với modem LTE Snapdragon X24 tích hợp. Với Snapdragon X50 nền tảng này hỗ trợ 5G trên cả băng tần dưới 6 GHz và sóng mi-li-mét (mmWave), đảm bảo khả năng đáp ứng cực nhanh và tốc độ dữ liệu cao nhất từ trước đến nay. Giải pháp được thiết kế để cung cấp tốc độ nhiều-Gigabit trước đây không thể đạt được trong truyền thông di động.


Trong băng tần mmWave, người dùng có thể đạt hiệu năng trung bình cao hơn 20 lần so với các giải pháp thương mại hiện tại, và do đó có thể đáp ứng nhu cầu dữ liệu rất cao hiện nay cũng như mở ra con đường đến với trải nghiệm thực tại ảo thế hệ mới, bao gồm cả VR gaming nhiều người chơi, mua sắm thông qua AR và cộng tác video thời gian thực. Snapdragon 855 còn cung cấp hiệu năng Wi-Fi thế hệ mới mạnh mẽ thông qua nền tảng di động sẵn sàng hỗ trợ Qualcomm Wi-Fi 6, bao gồm cả các tính năng tiên tiến như là 8x8 sounding để hỗ trợ được nhiều thiết bị hơn, một cách hiệu quả hơn (cải thiện tới 2 lần so với các thiết bị 4x4 sounding), Công nghệ Target Wakeup Time với hiệu quả sử dụng điện năng tốt hơn 67% và công nghệ an ninh bảo mật mới nhất dựa trên WPA3.

Snapdragon 855 còn hỗ trợ mmWave Wi-Fi, thông qua sử dụng nền tảng Wi-Fi Qualcomm 60 GHz. Giải pháp dựa trên chuẩn 802.11ay đầu tiên trong ngành này nâng kết nối Wi-Fi lên một tốc độ chưa từng có, ở mức 10 Gbps và có độ trễ tương tự như trên kết nối hữu tuyến. Snapdragon 855 còn tăng cường khả năng hỗ trợ công nghệ Qualcomm TrueWireless™ Stereo Plus để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao trong thị trường tai nghe và các thiết bị âm thanh cho những thiết bị không dây thực sự bằng cách tối ưu hóa độ trễ thấp giữa tai nghe bên trái và bên phải cũng như là hạ thấp mức độ tiêu thụ điện năng, qua đó kéo dài thời gian nghe sau mỗi lần sạc pin.

Hiệu năng


Snapdragon 855 được thiết kế để đạt được hiệu năng và hiệu suất hàng đầu trong ngành. Nền tảng này được trang bị CPU Qualcomm Kryo 485 đỉnh cao được phát triển dựa trên nền tảng công nghệ Arm Cortex, với hiệu năng cao hơn tới 45% so với nền tảng flagship thế hệ trước. GPU Qualcomm Adreno 640 thế hệ mới có thể xử lý đồ họa nhanh hơn tới 20% so với nền tảng thế hệ trước trong khi vẫn tiếp tục dẫn đầu trong ngành về hiệu năng trên mỗi watt điện. Chơi game thông qua sử dụng card đồ họa Adreno sẽ mang lại những trải nghiệm mới về tính thực tế thông qua khả năng hỗ trợ Vulkan 1.1, dải động lớn (high dynamic range - HDR) và xử lý hình ảnh vật lý (physically based rendering - PBR).


AI


Snapdragon 855 được trang bị Engine AI đa lõi thế hệ thứ 4 của Qualcomm, với khả năng xử lý tới hơn 7 nghìn tỷ phép tính mỗi giây (7 TOPs) và hiệu năng AI cao hơn 3 lần so với nền tảng di động thế hệ trước. Bộ xử lý Qualcomm Hexagon 690 hoàn toàn mới bao gồm Hexagon Tensor Accelerator (HTA) và bốn giải pháp Hexagon Vector eXtensions (HVX) được thiết kế hoàn toàn mới – với mức tăng gấp đôi về khả năng xử lý véc-tơ so với nền tảng flagship thế hệ trước của chúng tôi, cùng với bốn luồng vô hướng (scalar threads), tạo ra một tổ hợp mạnh mẽ của giải pháp tăng tốc độ AI chuyên dụng và có thể lập trình được.

Những cải tiến về phần cứng GPU Adreno có khả năng cải thiện khả năng tăng ốc AI bao gồm số đơn vị lô-gic số học (arithmetic logic units) nhiều hơn 50% cùng các lệnh mới để nâng cao hơn nữa hiệu năng AI đã được bổ sung cho CPU Kryo 485 hoàn toàn mới. Bộ phần mềm Qualcomm AI Engine thế hệ 4 mang đến một loạt những cải tiến đối với Qualcomm Neural Processing SDK, Google’s Android NN-API cũng như thư viện toán học Hexagon NN và Qualcomm Math Library.


Và một danh mục đa dạng hơn của các cấp độ chính xác mạng (network precisions) và các lớp mạng nơ-ron (neural network classes) được tối ưu hóa hiện đã sẵn sàng để hỗ trợ sự hợp nhất của những trải nghiệm người dùng AI voice, camera, gaming and XR trên thiết bị, rất nhiều trong số đó sẵn có trên các công cụ cộng tác phần mềm AI của Qualcomm Technologies và sẽ được trang bị trên các thiết bị Snapdragon 855 thế hệ mới.

Danh mục ngày càng mở rộng của các công cụ cộng tác phần mềm AI khai thác ưu thế của các năng lực trên Qualcomm AI Engine thế hệ thứ 4 giờ đây bao gồm cả AI Speech, AnyVision, iFlytek, Elevoc và Nalbi. Ngoài ra, Snapdragon 855 còn cung cấp một Trợ lý Ảo Giọng nói tiên tiến hơn trên thiết bị thông qua sử dụng công cụ tăng tốc độ AI chuyên dụng cho mục đích triệt tiếng vọng và triệt nhiễu, nhờ đó người dùng có thể trao đổi với Trợ lý Ảo Giọng nói của họ vào bất cứ lúc nào.

Camera


Snapdragon 855 đặt ra một chuẩn mực mới trong việc chụp những bức ảnh hoặc quay video chất lượng cao. ISP Qualcomm Spectra 380 mới tích hợp nhiều chức năng thị giác máy tính nâng cao bằng phần cứng mới, cho phép ISP-CV đầu tiên trên thế giới cung cấp các tính năng quay phim, chụp ảnh đỉnh cao trên máy tính trong khi vẫn hạ thấp mức độ tiêu thụ điện năng tới 4 lần. CV-ISP bao gồm khả năng nhận biết chiều sâu dựa trên phần cứng, cho phép quay video, phân loại và phân chia đối tượng, tất cả đều theo thời gian thực với độ phân giải 4K HDR ở tốc độ 60fps.


Điều đó có nghĩa là người dùng có thể quay video và thay thế một cách chính xác những đối tượng hoặc hình nền nhất định trong bối cảnh theo thời gian thực, tất cả đều ở độ phân giải 4K HDR thông qua sử dụng hơn 1 tỷ màu khác nhau. Ngoài ra, ISP Qualcomm Spectra 380 mới là ISP được công bố đầu tiên hỗ trợ quay video thông qua sử dụng HDR10+, do đó có thể quay video với hơn 1 tỷ màu cùng độ tương phản vượt trội và hiệu ứng hình ảnh xuất sắc. Ngoài ra, để có thể lưu trữ hiệu quả những nội dung tuyệt vời này, Snapdragon 855 bổ sung thêm công cụ tăng tốc độ phần cứng cho hoạt động mã hóa theo định dạng file HEIF, qua đó giảm được kích thước file 50% nhằm lưu và gửi những nội dung do người dùng tạo ra một cách hiệu quả.

Giải trí


Snapdragon 855 cung cấp cho người dùng một nền tảng giải trí đã được nâng cấp để mang lại trải nghiệm gaming thực tế hơn, cải thiện trải nghiệm phim ảnh và XR có hiệu năng cao hơn.

 • Gaming: Snapdragon 855 là nền tảng đầu tiên cung cấp Trải nghiệm Gaming Snapdragon Elite mới. Trải nghiệm này bao gồm màu sắc ở cấp độ phim chiếu rạp với HDR thực sự (>1 tỷ màu sắc), tương quan tông màu như điện ảnh, xử lý hình ảnh vật lý (physically based rendering - PBR) mạnh mẽ và khả năng hỗ trợ thư viện đồ họa Vulkan 1.1. Ngay cả những game có đòi hỏi khắt khe nhất cũng chạy mượt trên Snapdragon 855, trong đó các thuật toán tùy biến được thiết kế để giảm hiện tượng mất khung tín hiệu tới hơn 90%.

 • Gaming nhiều người chơi được cải thiện bằng cách hạ thấp độ trễ và nền tảng Snapdragon 855 hạ thấp độ trễ đáng kể cho người dùng lựa chọn nền tảng 5G, Wi-Fi 60 GHz theo chuẩn 11ay đầu tiên trong ngành, hoặc chỉ đơn thuần là những cải tiến về thuật toán để hạ thấp độ trễ thông qua sử dụng các chuẩn 802.11 hiện tại. Thêm vào đó, trải nghiệm âm thanh đã được nâng cấp bằng bộ codec âm thanh thích ứng Qualcomm® aptX™ Adaptive mới và hỗ trợ Qualcomm TrueWireless Stereo Plus. aptX được thiết kế để cung cấp trải nghiệm nghe nhạc không dây đỉnh cao bằng cách kết hợp giữa chất lượng âm thanh cao cấp, ổn định với độ trễ thấp hơn dành cho các ứng dụng gaming và đa phương tiện.​
 • Movies: Trải nghiệm cinema nâng cao cũng sẽ hỗ trợ phát lại HDR10+ – một giải pháp thương mại đầu tiên trên thiết bị di động. Người dùng còn có thể xem thêm nhiều bộ phim sau một lần sạc, vì bộ giải mã H.265 và VP9 được tăng tốc độ bằng phần cứng mới được giới thiệu đạt hiệu suất năng lượng cao hơn nhiều.

 • VR: Snapdragon 855 còn hỗ trợ trải nghiệm video thực tại ảo VR (virtual reality) với độ phân giải 8K. Điều đó bổ sung cho nhiều tính năng mới đã được đề cập, giúp người dùng có được mức độ tự do cao nhất trong việc xem phim, học tập, vui chơi và chia sẻ những trải nghiệm linh động theo thời gian thực, thậm chí là xóa nhòa những ranh giới giữa thế giới vật chất và thế giới ảo.
Snapdragon 855 là nền tảng di động đầu tiên hỗ trợ Qualcomm 3D Sonic Sensor mới - giải pháp vân tay siêu âm thương mại đầu tiên trên thế giới được hỗ trợ ở dưới màn hình. Đây là giải pháp di động duy nhất có thể phát hiện chính xác dấu vân tay kể cả khi có nhiều vết bẩn. Ngoài ra, công nghệ này còn hỗ trợ kiểu dáng thanh nhã, đỉnh cao trong khi vẫn nổi bật so với các giải pháp thay thế nhờ cấp độ an ninh bảo mật và độ chính xác rất cao.

Nền tảng di động Snapdragon 855 hiện đang được gửi mẫu cho khách hàng và được kỳ vọng là sẽ bắt đầu được bán ra trên các thiết bị thương mại trong nửa đầu năm 2019. Snapdragon 855 sẽ hỗ trợ các thiết bị flagship cao cấp thế hệ mới và đưa thế giới bước vào một kỷ nguyên mới với những trải nghiệm người dùng thực tại và có mức độ kết nối cao hơn.

Các tính năng của Nền tảng di động Qualcomm®Snapdragon 855 bao gồm:

Engine Trí tuệ nhân tạo Qualcomm
 • Bộ xử lý Qualcomm® Hexagon™ 690
 • GPU Qualcomm® Adreno™ 640
 • CPU Qualcomm® Kryo™ 485

Kết nối

 • Snapdragon X24 LTE modem LTE Category 20
 • Snapdragon X50 5G modem (dành cho các thiết bị 5G)
 • Nền tảng di động sẵn sàng hỗ trợ Qualcomm Wi-Fi 6: sẵn sàng hỗ trợ 802.11ax, 802.11ac Wave 2, 802.11a/b/g/n.
 • Nền tảng di động Wi-Fi Qualcomm 60 GHz: 802.11ay, 802.11ad
 • Phiên bản Bluetooth: 5.0
 • Tốc độ Bluetooth: 2 Mbps
 • Vị trí có độ chính xác cao với GNSS tần số kép
Bộ xử lý tín hiệu hình ảnh Qualcomm Spectra 380

 • Hai CV-ISP 14-bit; camera kép đồng thời 22MP @30 fps; một camera 48MP @ 30 fps

 • Các chức năng CV phần cứng bao gồm cả phát hiện & theo dõi đối tượng (Histogram of Oriented Gradients, Harris Corner Detection, Normalized Cross Correlation, Phân loại tuyến tính và luồng tín hiệu quang) cùng với xử lý sâu tín hiệu stereo
 • Giải pháp HDR tiên tiến, bao gồm cả zzHDR cải tiến và Quad Color Filter Array (QCFA) HDR 3 chiều
 • Quay video 4K60 HDR (HDR10, HDR10+ và HLG) với Chế độ chụp chân dung (xóa phông), độ sâu màu 10-bit và Gam màu quay video 2020
 • Công nghệ Giảm nhiễu Đa khung (Multi-Frame Noise Reduction - MFNR) dựa trên phần cứng dành cho chụp ảnh (snapshot) và Lọc nhiễu thời gian bù chuyển động (Motion Compensated Temporal noise Filtering - MCTF) dành cho video
 • Giải pháp Ổn định Hình ảnh Điện tử (Electronic Image Stabilization - EIS) dựa trên phần cứng trong phân hệ camera
 • Một thiết kế ISP mô-đun mới với độ linh hoạt cao hơn để kết xuất vào và ra luồng tín hiệu hình ảnh cả trong các khu vực điểm ảnh RAW và YUV
 • Quay video với tốc độ khung hình cao dành cho video slow motion (720p @ 480fps)
 • Chụp ảnh HEIF, quay video HEVC (H.265)

Âm thanh

 • Công nghệ âm thanh Qualcomm Aqstic
 • Hỗ trợ Qualcomm aptX, bao gồm cả classic aptX, aptX HD và aptX adaptive
 • Qualcomm TrueWireless Stereo Plus

Phân hệ hình ảnh Qualcomm Adreno

 • Adreno 640 GPU
 • Hỗ trợ Vulkan 1.1 API
 • HDR gaming (độ sâu màu 10-bit, rec 2020 color gamut)
 • Physically Based Rendering
 • Hỗ trợ API: OpenGL ES 3.2, OpenCL 2.0 FP, Vulkan 1.1
 • Hỗ trợ tối đa cho màn hình trên thiết bị: Lên tới 4K HDR
 • Hỗ trợ tối đa cho màn hình ngoài: Tối đa hai màn hình 4K HDR
 • Bộ giải mã H.265 và VP9 được tăng tốc độ bằng phần cứng
 • Hỗ trợ HDR Playback Codec cho HDR10+, HDR10, HLG và Dolby Vision
 • Phát lại video Volumetric VR
 • Phát lại video 8K 360 VR
CPU Qualcomm Kryo 485

 • Tốc độ của nguồn tín hiệu đồng bộ chính (Prime core clock): Lên tới 2,84GHz
 • Tốc độ đồng hồ của ba lõi hiệu suất: Lên tới 2,42GHz
 • Tốc độ của đồng hồ của bốn lõi hiệu suất: Lên tới 1,80GHz
 • Kiến trúc: 64-bit

Quy trình

 • Công nghệ xử lý 7nm

Bộ xử lý Qualcomm® Hexagon 690

 • Năng lực xử lý an toàn
 • Lõi vô hướng bốn luồng (Quad threaded Scalar Core)
 • Bốn Qualcomm Hexagon Vector eXtensions (HVX)
 • Qualcomm Hexagon Tensor Accelerator
 • Qualcomm Hexagon Voice Assistant
 • Công nghệ Qualcomm All-Ways Aware

An ninh Bảo mật

 • Qualcomm Biometric Authentication Suite: Vân tay, Xác thực Mống mắt Qualcomm® Iris Authentication, Giọng nói, Khuôn mặt, Bộ xử lý an toàn Qualcomm® Secure Processing Unit hỗ trợ thanh toán di động
 • Cảm biến siêu âm Qualcomm 3D Sonic Sensor

Công nghệ Qualcomm Quick Charge 4+

Bộ nhớ

 • Tốc độ bộ nhớ: 2133MHz
 • Loại bộ nhớ: 4x16bit, LPDDR4x
Bài viết tương tự:
 
Tham gia
31/10/18
Bài viết
55
Được thích
50
#2
Có ai còn nhớ mediatek helio x20, 3 cụm 4-4-2 nhưng đã chết vì sốt quá cao.
 

Uyen.Nhi

Active Member
Tham gia
20/2/19
Bài viết
270
Được thích
45
#4
Sức mạnh hủy diệt. Xưa cầm con 820 là thấy kinh khung lắm rồi. :oops:
 

Chia sẻ trang này

Theo dõi Youtube

Thành viên online

Top Bottom