[Cuộc sống] 5 lí do để "chạm yêu thương" mỗi ngày

 1. Hoàng Mai Quỳnh Anh

  Hoàng Mai Quỳnh Anh "Học sinh cá biệt"

  Tham gia ngày:
  21/5/17
  Bài viết:
  100
  Đã được thích:
  63
  [​IMG]

  Chúng ta thường có nhu cầu sử dụng thị giác và thính giác nhiều hơn so với xúc giác, nhưng con người đều có rất nhiều lý do cần thiết để sử dụng xúc giác hằng ngày. Xúc giác chính là sự tiếp xúc gần gũi giữa hai người, mang lại những cảm xúc mà khi cách xa nhau không thể có được . Vì lý do đó mà những cái chạm nhau chính là chất xúc tác tạo nên sự kết nối giữa mọi người với nhau trong xã hội hiện nay.

  Trẻ nhỏ cần những những cái chạm đầy yêu thương để có thể phát triển toàn diện từ xã hội đến thể chất. Tước bỏ những cảm xúc yêu thương này được xem như là một hành động vô tâm. Nhà tâm lý học nổi tiếng Harry Harlow đã có một nghiên cứu về một chú khỉ con không được tiếp xúc với đồ ăn và người mẹ của nó, và sau đó chú khỉ được lựa chọn một trong hai điều trên. Và cuối cùng chú khỉ con cô độc và đáng thương đã chọn người mẹ chứ không phải lựa chọn đồ ăn. Chúng ta cũng không khác gì chú khỉ đó mấy trong nhu cầu tiếp xúc hằng ngày.

  Tương lai của sự đụng chạm

  [​IMG]
  Những tiến bộ công nghệ hiện nay cho phép chúng ta trải nghiệm sự giao tiếp với những người thân yêu của mình thông qua Internet. Điều này hoàn toàn có thể thông qua kết nối phản hồi "xúc giác". Người nhận đeo một thiết bị mô phỏng cảm giác của da. Khi người gửi bắt đầu một cuộc nói chuyện với phản hồi xúc giác, người nhận có thể cảm nhận được sự tương tác xúc giác thông qua thiết bị mà họ đeo.

  Trong tương lai, bạn không cần một người để có thể thỏa mãn xúc giác của bạn hằng ngày nhưng đến khi thiết bị đó trở nên thông dụng, thì bạn cũng nên tìm một người bạn để có thể hoàn thiện cảm xúc mà bạn đang thiếu. Dưới đây là 5 lý do vì sao bạn cần sự đụng chạm hằng ngày.

  1/ Bạn cần tương tác xúc giác để giao tiếp

  Con người là sinh vật sống theo xã hội và những cái chạm chính là cách mà chúng ta giao tiếp với nhau. Những cái chạm thường được sử dụng để truyền đạt ý nghĩa cần chia sẻ giữa hai người. Hãy nhớ lại lần cuối cùng bạn đặt tay của mình lên bàn tay hay bờ vai của ai đó. Liệu lúc đó có phải bạn đang chia sẻ một câu chuyện đùa?

  [​IMG]

  Ý nghĩa của việc sử dụng xúc giác là để truyền đạt mối liên kết lẫn nhau thông qua giao tiếp, và chúng thường diễn ra khi bạn sử dụng ngôn ngữ với mục đích khác so với mục đích mà bạn dự định sử dụng. Khi bạn sử dụng ngôn ngữ khiếm thị để diễn tả một lời nói dối vô hại, lời phóng đại hay mẫu chuyện đùa thì những từ ngữ ta sử dụng chính là những ký hiệu với rất nhiều ý nghĩa khác nhau. Đây thường là thời điểm, khác với thời điểm chúng ta thể hiện tình cảm, mà xúc giác được sử dụng.

  2/ Bạn cần tương tác xúc giác để kết nối với mọi người

  [​IMG]
  Xúc giác của chúng ta là thứ mang cho ta xúc cảm. Bụng của bạn bồn chồn đó là sự lo lắng, cảm giác lạnh sống lưng chính là sợ hãi,…Cảm giác mà chúng ta nhận thấy và thể hiện trên cơ thể giúp chúng ta kết nối với mọi người và thế giới xung quanh chúng ta.

  Hãy tưởng tượng bạn đang trong một cuộc hẹn tuyệt vời. Nếu bạn trải qua toàn bộ thời gian cười vui và có một cuộc nói chuyện rất tuyệt nhưng hầu như lại không có một lần nào người kia thử chạm vào gối, tay của bạn hoặc hơn thế nữa thì bạn sẽ cảm thấy có lẽ người ấy không hề hứng thú đến mình vì họ không hề chạm vào bạn. Cái chạm giúp chúng ta biết được liệu người ấy có thích bạn hay không.

  [​IMG]

  Các nhà nghiên cứu trên tạp chí Virtual Reality đang nghiên cứu tương lai của con người nói rằng "Một cái chạm nhẹ từ người khác có thể cho ta những cảm xúc mạnh mẽ; từ trải nghiệm thoải mái khi chạm vào người vợ/chồng, cho đến trải nghiệm lo lắng khi tiếp xúc với người lạ. Thực tế, những cái chạm sinh ra từ khả năng giao tiếp cho đến sự thân mật giữa các cá nhân và có thể tạo ra cảm giác "gần gũi và bền vững trong mối quan hệ của con người".

  3/ Bạn cần tương tác xúc giác mỗi ngày để có được những gì bạn cần

  [​IMG]
  Những cái chạm là công cụ hữu ích khi bạn cần thuyết phục ai đó làm những điều bạn cần họ làm. Những cái chạm có thể truyền đạt những điều quan trọng trong lời nói của bạn và điều khiển sự chú ý của một ai đó. Cơ bản, việc nói câu "hãy chú ý tôi này" cũng tương tự như việc bạn chạm vào tay của ai đó và bắt đầu nói chuyện với họ.

  4/ Bạn cần tương tác xúc giác mỗi ngày để truyền và nhận năng lượng tích cực

  [​IMG]
  Những cái chạm của bạn rất mạnh mẽ và được xem như là một cách thức để truyền và nhận năng lượng từ người này sang người khác. Khi những cái chạm của bạn chuyển tải tình cảm và niềm hạnh phúc thì bạn sẽ cung cấp năng lượng tích cực cho người mà bạn tiếp xúc. Và ngược lại, bạn cũng có thể cảm nhận được năng lượng tích cực từ một ai đó tiếp xúc với bạn khi họ đang muốn truyền tải tình cảm và niềm hạnh phúc cho bạn.

  5/ Bạn cần tương tác xúc giác hằng ngày để làm lành những vết thương

  [​IMG]
  Vật lý trị liệu được sử dụng trong nhiều thế kỷ với những phương pháp như bấm huyệt, mát xa, những bài tập nắn khớp xương và những thứ tương tự. Những phương pháp này không những tập trung vào việc làm lành cơ thể, mà còn có thể làm lành tâm trí của chúng ta.

  Những nhà tâm lý học có bằng cấp sẽ làm việc với mọi người để cung cấp nhiều phương pháp vật lý trị liệu khác nhau cho từng bệnh nhân. Những nhà trị liệu này sẽ tiếp xúc với cơ thể bệnh nhân để giúp đỡ những người đang bị các chấn thương vật lý hành hạ, để truyền đạt sự chăm sóc và sự tĩnh tâm cho những người đang bị khủng hoảng tâm lý, để hướng dẫn các cặp đôi những liệu pháp về tình dục, để tạo nên mối liến kết trong các buổi trị liệu theo nhóm, và còn hơn thế nữa.

  Xem thêm:
  Nguồn: Powerofpositivity