Những cải tiến vượt bậc mà Microsoft Edge có được qua Windows 10 Insider Preview build 17074

 1. Chu Hiển Đạt

  Chu Hiển Đạt Học sinh ham ăn

  Tham gia ngày:
  1/1/15
  Bài viết:
  1,214
  Đã được thích:
  880
  [​IMG]

  Trong Windows 10 Insider Preview build 17074 được phát hành vào thứ 6 vừa qua, Microsoft Edge là một trong những tâm điểm của bản cập nhật với hàng loạt cải tiến cho trình duyệt này.
  Trong bài viết trước đây về Windows 10 build 17074, mình đã nêu rõ rằng Microsoft Edge đã được cải tiến một cách nổi trội qua bản cập nhật lần này, có thể kể đến như cải tiến Hub, cải tiến điền các biểu mẫu (forms) trên các trang web hay thậm chí là Microsoft Edge DevTools. Chi tiết những điểm cải tiến bao gồm...

  1. Cải tiến Hub

  [​IMG]

  Nhờ những thay đổi trong Hub, Microsoft Edge có thể hiển thị nhiều nội dung hơn, trở nên trực quan và thân thiện với người dùng hơn trước đây rất nhiều. Để dễ hiểu hơn, các bạn có thể nhìn vào bức hình ở trên.

  2. Tự điền các biểu mẫu, thông tin trên web: đây có lẽ là một tính năng chẳng còn xa lạ gì nữa, bởi nó đã có trên rất nhiều trình duyệt phổ biến khác. Với tính năng này, bạn có thể lưu lại một số thông tin như tài khoản/mật khẩu, các biểu mẫu hay thậm chí là thông tin của thẻ tín dụng. Từ đó, việc điền vào các biểu mẫu sẽ trở nên đơn giản và tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều.

  3. Cải thiện chế độ xem văn bản (reading view), trải nghiệm đọc EPUB và PDF

  Kể từ build 17074, bạn có thể cảm nhận trải nghiệm đọc EPUB, PDF hay thậm chí là một trang web với chế độ xem văn bản (Reading view) hoàn toàn khác biệt so với trước đây. Các chi tiết hiển thị đã được cải tiến để trở nên trực quan hơn rất nhiều, đặc biệt là cho những ai có thị lực không được tốt.

  [​IMG]

  Về mặt giao diện, chế độ đọc trên trình duyệt đã được "Fluent Design hoá" với các hiệu ứng và tấm nền Acrylic. Sự cải tiến này không chỉ đem lại trải nghiệm đọc với giao diện đẹp hơn trước đây mà còn cho ta thấy được sự đồng bộ hoá rõ rệt với Windows 10.

  Ngoài ra, một số tinh chỉnh khác mà hãng đã mang lại để cải thiện trải nghiệm đọc trên Microsoft Edge có thể kể đến như khả năng ghi chú (bao gồm cả chú thích, lưu ý hay thậm chí là cả công cụ highlight), Seek bar (bao gồm cả tính năng đi đến một trang chỉ định trên văn bản - Go-to-page - với tổ hợp phím tắt Ctrl + G) hay thậm chí là cả công cụ dò lỗi ngữ pháp (chính tả, cấu trúc câu) cho sách EPUB và Reading View (và nếu biết sử dụng thì tính năng này sẽ rất tốt cho người học tiếng Anh).

  [​IMG]

  Đồng thời, Edge cũng có một trải nghiệm đọc toàn màn hình (full-screen) hoàn toàn mới.

  [​IMG]

  4. Cải tiến trong Favorites bar (thanh Yêu thích): Favorites Bar giờ đây sẽ tự động hiển thị trên Start và các trang New tab. Khi bạn điều hướng, Favorites Bar sẽ tự động ẩn đi để bạn tiết kiệm không gian hiển thị trang web. Tuy nhiên, một số người không thích tính năng này (hoặc là cảm thấy tính năng hiện vẫn chưa ổn định trong build hiện tại, theo mình cảm nhận thì Microsoft cần phải cải thiện thêm một chút nữa để tính năng mượt mà hơn) thì vẫn có thể tắt tại thiết đặt "Show the favorites bar" trong cài đặt của trình duyệt.

  5. Thêm tuỳ chọn không bao giờ lưu mật khẩu cho một trang: tính năng này chắc chẳng còn lạ gì trên các trình duyệt đối thủ khác, tuy nhiên thiếu thì thêm vào chứ vẫn đỡ hơn là chẳng bao giờ có.

  6. Tự động điền mật khẩu trong tab ẩn danh (InPrivate tab): giờ đây Microsoft Edge đã hỗ trợ tự động điền mật khẩu đã lưu khi sử dụng chế độ lướt web ẩn danh. Tuy nhiên, những thông tin đăng nhập trong quá trình lướt web ẩn danh vẫn không được lưu lại (dĩ nhiên rồi).

  7. Sử dụng các tiện ích mở rộng trong tab ẩn danh: giờ đây, các tiện ích mở rộng (extensions) cũng có thể sử dụng trong chế độ lướt web ẩn danh. Tuy nhiên, có lẽ chúng ta phải đợi Microsoft làm việc với các nhà phát triển tiện ích mở rộng để các tiện ích có thể sử dụng nhiều tính năng hơn trong quá trình duyệt ẩn danh.

  8. Cải tiến Microsoft Edge DevTools: công cụ dành cho các nhà phát triển trên Microsoft Edge cũng được cải tiến thêm đôi chút. Click vào nút "Dock Right" ở góc trên cùng bên phải của công cụ để bật lên vị trí. Vào một bản cập nhật sau này, hãng định sẽ cải tiến UI cũng như hiệu ứng ở đây.

  [​IMG]

  Trên là những gì mà trình duyệt Microsoft Edge đã được "upgrade" trong bản cập nhật Windows 10 Insider Preview build 17074 - bản build đầu tiên của năm 2018. Khá là dài đúng không? Hãy thử cập nhật lên build này và cảm nhận lại bài viết thông qua Reading View trên Microsoft Edge để đỡ đau mắt nhé!


   
 2. hdcfkida

  hdcfkida "Có làm bài tập"

  Tham gia ngày:
  13/12/17
  Bài viết:
  18
  Đã được thích:
  2
  Vượt bậc chứ không phải Vược bậc Ad ei.
   
 3. Chu Hiển Đạt

  Chu Hiển Đạt Học sinh ham ăn

  Tham gia ngày:
  1/1/15
  Bài viết:
  1,214
  Đã được thích:
  880
  thanks thím :v đã sửa :v đoạn này chắc đang ngáo cafe á :rofl:)
   
  hdcfkida thích bài này.