Úc là quốc gia tiếp theo cấm TikTok khỏi các thiết bị của chính phủ

Tham gia
4/9/16
Bài viết
2,262
Được thích
808
318 #1

Úc đã tham gia một danh sách dài các quốc gia phương Tây cấm TikTok trên các thiết bị chính thức của chính phủ. Bộ trưởng tư pháp của Úc, ông Mark Dreyfus đã thông báo về động thái này và cho biết lệnh cấm sẽ được thực hiện “ngay khi có thể.”

Trong thông báo, ông Dreyfus nói rằng quyết định được đưa ra “sau khi nhận được lời khuyên từ các cơ quan tình báo và an ninh.” Ngoài ra, Úc cũng đã thực hiện các thay đổi đối với Khung chính sách bảo mật bảo vệ (PSPF) với lưu ý rằng TikTok gây ra mối đe dọa bảo mật do các hoạt động thu thập dữ liệu của nó.

“Ứng dụng TikTok tạo ra những rủi ro đáng kể về bảo mật và quyền riêng tư đối với các tổ chức phi đoàn thể thuộc Khối thịnh vượng chung phát sinh từ việc thu thập rộng rãi dữ liệu người dùng và tiếp xúc với các chỉ thị phi pháp từ một chính phủ nước ngoài mâu thuẫn với luật pháp Úc,” chỉ thị cho biết.

Các nhà chức trách cho biết họ sẽ cho phép sử dụng ứng dụng video ngắn với “lý do kinh doanh hợp pháp” và trên một “thiết bị độc lập” riêng biệt.

Động thái của Úc là phù hợp với nước láng giềng New Zeland và các thành viên khác của tập thể Five Eyes bao gồm Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và Canada – tất cả đều đã cấm sử dụng TikTok trên các thiết bị của chính phủ. Trước đó, EU và Bỉ cũng đã cấm ứng dụng thuộc sở hữu của ByteDance trên các thiết bị của chính quyền.

Đáp lại quyết định của chính phủ Úc, TikTok cho biết họ thất vọng về động thái mang động cơ chính trị này: “Chúng tôi vô cùng thất vọng trước quyết định này, theo quan điểm của chúng tôi, sự việc này được thúc đẩy là do chính trị chứ không phải do sự thật. Chúng tôi cũng thất vọng vì TikTok và hàng triệu người Úc sử dụng nó không được biết về quyết định này thông qua các phương tiện truyền thông, mặc dù chúng tôi đã nhiều lần đề nghị tham gia xây dựng chính sách này cùng với chính phủ.”

“Một lần nữa, chúng tôi nhấn mạnh rằng không có bằng chứng nào cho thấy TikTok là một rủi ro bảo mật đối với người Úc dù theo bất kỳ cách nào và không nên được đối xử khác biệt với các nền tảng truyền thông xã hội khác. Lee Hunter, Tổng Giám đốc của TikTok Australia và New Zealand cho biết trong một tuyên bố: Hàng triệu người dùng Úc của chúng tôi xứng đáng có một chính phủ đưa ra quyết định dựa trên sự thật và đối xử công bằng với tất cả các doanh nghiệp, bất kể nó có nguồn gốc từ quốc gia nào.

Vào tháng trước, Giám đốc điều hành TikTok Shou Zi Chew đã bị chất vấn trước Quốc hội Hoa Kỳ trong một phiên điều trần kéo dài 5 giờ mệt mỏi. Trong phiên điều trần, ông Chew đã cố gắng đảm bảo với các nhà lập pháp rằng chính quyền Trung Quốc không có quyền truy cập vào dữ liệu của người dùng Hoa Kỳ.

Ông nói: “Hãy để tôi khẳng định điều này một cách dứt khoát: ByteDance không phải là cơ quan của Trung Quốc hay bất kỳ quốc gia nào khác."

ByteDance đang chịu áp lực từ chính quyền của ông Biden khi phải bán bớt cổ phần TikTok US hoặc đối mặt với lệnh cấm vận. Cùng lúc đó, TikTok cũng đang thực hiện “Dự án Texas” trị giá 1,5 tỷ đô la để xoa dịu chính quyền Hoa Kỳ cũng như xóa tan những nghi ngờ của chính quyền này về tính minh bạch của dữ liệu.

Theo: TechCrunch
Xem thêm:
 
Sửa lần cuối:

Theo dõi Youtube

Thành viên online

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom