Ăn Pizza Có Mập Không? Pizza Có Nhiều Cholesterol Không?

Bongtju

New Member
Tham gia
30/5/21
Bài viết
20
Được thích
0
195 #1
Gần đây bạn mình bảo là rất thích ăn Pizza nhưng lại sợ ăn nhiều quá lại mập, còn bảo với mình rằng là nghe nghiều người nói rằng Pizza là một loại thức ăn nhanh không lành mạnh bởi vì nó chứa nhiều chất béo (ngoài ra còn có thông tin là trong Pizza còn có natri). Thật sự thì Pizza có nhiều loại khác nhau để chúng ta lựa chọn, với nhiều loại khác nhau, từ những loại Pizza khác nhau như này mới dẫn đến việc bạn có thể cải thiện hoặc làm xấu đi lượng dinh dưỡng của bánh Pizza. Đó cũng là việc mức cholesterol mà bạn đã tiêu thụ dẫn đến việc bạn có mập hay không, nên trong bài viết này mình sẽ chia sẻ những thông tin giúp bạn có thể thưởng thức Pizza mà không sợ mập.
1. Pizza và Cholesterol.
Trước tiên thì các bạn cần biết Cholesterol là gì, thật Cholesterol có trong lipit máu đóng vai trò là quan trọng trong cơ thể của chúng ta trong quá trình hoạt động của những tế bào thần kinh song song với việc đó là việc sản sinh ra một số một số loại hormone giúp cơ thể của chúng ta khỏe mạnh cũng như chống lại các loại bệnh và giúp chúng ta khỏe mạnh. Vì vậy, cơ thể chúng ta luôn cần cholesterol, một phân tử béo thiết yếu, để có thể tồn tại. Cholesterol cung cấp cho nhiều chức năng của tế bào khỏe mạnh như:
- Tạo cấu trúc tế bào.
- Sản xuất hormone và vitamin D.
- Hấp thụ vitamin A, D, K và E.
- Hỗ trợ tiêu hóa.
Nhưng nếu bạn để Cholesterol đạt ở mức quá cao trong máu, trong đó có một loại Cholesterol LDL (đây là cholesterol xấu) có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tim cao. Với mức Cholesterol LDL cao còn có thể làm tăng nguy cơ tích tụ những mãng bám bên trong tĩnh mạch đây cũng là nguyên nhân dẫn đến nguy cơ đau tim và đột quỵ.
Ngoài ra, Cholesterol có thể được sản xuất bởi hệ thống gan của chúng hoặc đường tiêu thụ từ các nguồn động vật. Đó cũng là lý do tại sao Pizza lại có nhiều cholesterol hay không phụ thuộc chủ yếu vào các thành phần có nguồn gốc động vật - pepperoni, xúc xích, giăm bông và các loại thịt phổ biến khác.
2. Ăn Pizza có an toàn nếu bạn có mức Cholesterol cao không?
Việc bạn sở hữu lượng Cholesterol cao bạn vẫn có thể an toàn nếu ăn Pizza, bởi vì không phải tất cả loại Pizza đều chứa Cholesterol cao. Vậy nếu câu hỏi là thay thế bằng Pizza đã được chế biến sẵn như Pizza động lạnh (thịt đông lạnh và phô mai) thì có được không?
Thật sự theo nghiên cứu đã cho thấy rằng những Pizza đông lạnh có liên quan đến việc tăng tổng lượng cholesterol, mức cholesterol LDL (xấu) và nguy cơ mắc bệnh tim. Song song với việc đó thức ăn nhanh còn có xu hướng chứa nhiều calo hơn, chất béo bão hòa và muối cao hơn và kích thước khẩu phần lớn hơn so với các loại thực phẩm khác, điều này làm tăng lượng chất béo tổng thể của bạn.
3. Lưu ý đến lớp trên cùng cảu Pizza.
Bạn thường lựa chọn bề mặt của Pizza như thế nào, việc lựa chọn bề mặt của bánh Pizza rất quan trọng, vì bạn có thể biến một chiếc Pizza lành mạnh thành một chiếc Pizza béo ngậy chứa nhiều Cholesterol.
Chúng ta chắc ai cũng thích Pizza ngập tràn phô mai và phô mau cũng được xem là một thành phần thiết yếu của một chiếc Pizza. Nhưng vì phô mai là thực phẩm chứa chất béo và cholesterol trong chế độ ăn uống, bạn có thể tự hỏi liệu nó có làm tăng mức cholesterol của bạn hay không. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng dù phô mai là thực phẩm của một nguồn chất béo bão hòa và cholesterol trong chế độ ăn uống nhưng nó có rất ít hoặc không ảnh hưởng đến mức cholesterol của bạn. Hơn nữa, một nghiên cứu so sánh tác động của việc ăn phô mai hoặc bơ đối với mức cholesterol trong máu cho thấy phô mai làm giảm mức cholesterol LDL (xấu).
4. Cách để bánh Pizza của bạn có hàm lượng Cholesterol thấp đi.
Mọi người yêu thích bánh Pizza ở tất cả các hình thức của nó, đó là lý do tại sao bạn tìm thấy vô số lựa chọn thay thế và biến thể có sẵn cho phép hầu hết mọi người thưởng thức một hoặc hai miếng, bất kể nhu cầu ăn kiêng của bạn là gì. May mắn cho bạn, việc giảm mức Cholesterol trong bánh Pizza của bạn khá dễ dàng, sau đây mình sẽ đề xuất cho bạn một số cách có thể giảm hàm lượng Cholesterol khi thèm ăn bánh Pizza nha:
- Thay đổi lớp phủ: Bạn nên giảm bớt lượng thịt và thay chúng bằng những loại rau củ dễ dàng giảm hàm lượng cholesterol trong bánh Pizza của bạn đồng thời tăng hàm lượng chất xơ. Tăng lượng chất xơ của bạn - đặc biệt là chất xơ hòa tan - được biết là giúp giảm mức cholesterol trong máu.
- Việc thêm nhiều rau hơn vào bánh Pizza của bạn sẽ không bị giới hạn ở lớp phủ. Hãy thử đổi vỏ bánh Pizza làm từ bột mì cổ điển sang vỏ bánh làm từ rau củ. Một số công thức nấu ăn phổ biến gọi súp lơ, bông cải xanh, bí hoặc bí xanh.
- Tránh bánh Pizza có vỏ nhồi. Bánh Pizza có lớp vỏ nhồi có hàm lượng chất béo và cholesterol cao hơn so với các loại bánh có vỏ thông thường. Chỉ một lát bánh Pizza vỏ nhồi có thể chứa tới 13 gam chất béo và 35 mg Cholesterol, trong khi cùng một khẩu phần bánh Pizza vỏ thông thường chứa 10 gam chất béo và 18 mg cholesterol.
- Hãy tự làm bánh Pizza của riêng bạn. Thức ăn nhanh và một số bữa ăn tại nhà hàng có nhiều thịt chế biến sẵn, chất béo, cholesterol và natri, cộng với ít chất xơ và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác. Chuyển sang bánh Pizza tự làm có thể làm tăng sự đa dạng trong chế độ ăn của bạn.
- Dùng bánh Pizza nướng trong lò. Phương pháp nấu ăn có thể ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng dinh dưỡng bữa ăn của bạn. Nướng bánh Pizza của bạn không thêm bất kỳ chất béo bổ sung nào, nhưng chiên ngập dầu tạo thành chất béo chuyển hóa, làm tăng mức Cholesterol LDL (có hại) và nguy cơ mắc bệnh tim.
Bạn có thể làm bánh pizza bổ dưỡng như bạn muốn với các nguyên liệu bạn chọn, bạn vẫn có thể thưởng thức bánh pizza nếu bạn đang theo dõi mức Cholesterol của mình. Nó chủ yếu phụ thuộc vào loại bánh pizza bạn ăn, lớp phủ bạn chọn và phương pháp nấu ăn được sử dụng để chế biến nó. Bạn có thể thử những cách mà mình để có một chiếc bánh Pizza ít Cholesterol và lành mạnh hơn.
BôngTju

Chia sẻ từ: Ăn pizza có mập không? pizza có nhiều cholesterol không?
Cộng đồng: Hoovada
 

Theo dõi Youtube

Thành viên online

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom