Đánh giá chi tiết camera sau của Meizu MX5

Tham gia
25/10/15
Bài viết
93
Được thích
251
3642 #1

Camera chính trên Meizu MX5 sử dụng cảm biến danh tiếng Sony IMX220 (giống trên Sony Xperia Z3), khẩu độ f2.2 và hệ thống 6 thấu kính. Camera này có độ phân giải khủng 20.7MP, hỗ trợ đèn flash LED kép hai tone màu, mang lại màu sắc tự nhiên cho bức ảnh. Đặc biệt, MX5 còn được trang bị hệ thống lấy nét tự động bằng tia laser tiên tiến, nhờ vậy máy có thể lấy nét cực nhanh (0,2s) ngay cả trong điều kiện thiếu sáng.

Giao diện phần mềm chụp ảnhPhần mềm camera trên MX5 khá tiện dụng và dễ thao tác.
Phần mềm chụp ảnh của MX5 đơn giản, dễ sử dụng và có khá nhiều chế độ như: tự động, chỉnh tay, làm đẹp, toàn cảnh, chụp trước lấy nét sau, quét QR code, siêu cận cảnh, quay chậm,...

Camera phụ của Meizu MX5 đạt độ phân giải 5MP, khẩu độ f2.0 và công nghệ làm đẹp khuôn mặt FotoNation 2.0 với vô số tuỳ chỉnh thú vị. Ở chế độ chỉnh tay, chiếc camera này có thể phơi sáng 1s và đẩy ISO lên đến 1600. Ngoài ra, Meizu MX5 còn có khả năng quay video độ phân giải siêu nét 4K và video HD slow motion ở tốc độ khung hình 100fps.

Chế độ chụp Auto (Tự động)

Với điều kiện ánh sáng tốt (ban ngày) thì tốc độ lấy nét, đo sáng khá nhanh và chính xác. Tốc độ chụp và lưu ảnh cũng khá nhanh, điều này giúp dễ dàng bắt nét chuyển động của chủ thể. Cân bằng trắng chính xác nhưng màu sắc có phần rực rỡ hơn so với thực tế. Ảnh 20,7 MP có dung lượng khá lớn 7-8MB/ảnh vì thế ảnh có độ chi tiết cao.

Chi tiết ảnhCamera trên MX5 gặp khó trong điều kiện ánh sáng phức tạp do dải nhạy sáng (dynamic range) hoạt động chưa thực sự tốt. Điểm yếu này thế hiện rõ trong điều kiện chênh sáng. Những vùng nhiều ánh sáng sẽ rất dễ bị cháy và những vùng thiếu sáng sẽ thể hiện được rất ít hoặc mất hoàn toàn chi tiết. Điều này có thể được khắc phục bằng 2 cách, đó là: chuyển sang chế độ chụp ảnh HDR hoặc chọn đo sáng vào vùng có mức sáng trung bình để trung hoà vùng chênh sáng.

Một số hình ảnh khác được chụp sử dụng chế độ Auto trong điều kiện đủ sáng:
Chế độ HDRChế độ HDR làm việc khá hiểu quả, vùng tối và vùng sáng được cân bằng khá tốt. Dung lượng ảnh ở chế độ này cao hơn một chút, khoảng 11-12MB vì độ chi tiết của ảnh cao hơn nữa.

Chế độ toàn cảnh (PANORAMA)Ở chế độ toàn cảnh (Panorama) có thể chụp ảnh dọc hoặc ngang. Khả năng xử lý ảnh khi lia và ghép ảnh khá tốt vì thế không khó để có một bức ảnh ưng ý. Nhưng độ chi tiết thì không còn đảm bảo như chụp auto nữa.

Ảnh chụp trong điều kiện thiếu sáng, ánh sáng yếu


Ảnh chụp ở chế độ AUTO


Ảnh chup ở chế độ HDR

Ảnh chụp ở chế độ AUTO

Ảnh chụp ở chế độ HDRKhi sử dụng đèn flash LED kép để chụp người thì màu da người rất thật, không bị ám màu.


Ở điều kiện chụp thiếu sáng (ban đêm), khả năng lấy nét và đo sáng giảm đi, kèm theo đó tốc độ chụp cũng giảm vì thế ảnh chụp chuyển động sẽ bị mờ nhoè. Khi điều kiện ánh sáng càng yếu, máy phải tự động tăng ISO để bù sáng vì vậy ảnh sẽ nhiễu (noise) khá nhiều, có hiện tượng bệt màu và ảnh được đẩy sáng nhiều hơn so với thực tế.

Cách khắc phục của riêng mình là chụp với chế độ HDR vì theo như kinh nghiệm mà mình trải nghiệm được thì khi chụp ở HDR, ảnh sẽ được giữ với ISO cao nhất là 473 và kèm theo đó là tốc độ màn chập chậm nhất là 1/5s. Ở mức ISO này chất lượng ảnh vẫn chấp nhận được và như ở trên mình trình bày ở phần HDR thì chi tiết ảnh sẽ tốt hơn, đồng thời mức độ sáng của ảnh đúng với thực tế hơn. Ngoài ra cũng cần giữ máy vững để hạn chế ảnh chụp bị out nét (không nét).

Lưu ý: (khi áp dụng chế độ HDR để chụp với ánh sáng yếu): vì ISO và tốc độ chụp đã bị giới hạn nên cách này chỉ áp dụng cho điều kiện ánh sáng giới hạn thôi, nếu điều kiện ánh sáng quá tối thì ảnh sẽ không đủ sáng.

Chế độ phơi sáng (LONG EXPOSURE - Chụp với tốc độ chậm)

Ở chế độ chỉnh tay, bạn có thể điều chỉnh hầu hết các thông số của camera như chỉ số bù trừ sáng EV, tốc độ màn trập (nhanh nhất là 1/1000s và lâu nhất là 20s), ISO (thấp nhất là 100 và cao nhất 1600). Ngoài ra, người dùng còn có thể tự tay điều chỉnh khoảng lấy nét từ cận cảnh (macro) cho đến vô cực (infinity). Điều chỉnh này sẽ giúp bạn chủ động hơn trong nhiều trường hợp lấy nét khi chủ thể quá nhỏ mà chế độ Auto không bắt được nét.

Cuối cùng điều mình quan tâm nhất đó chính là chế độ chỉnh tay (manual) của Meizu MX5 nói chung và khả năng phơi sáng nói riêng. Dưới đây là ảnh mình phơi sáng thử với tốc độ chậm nhất có thể là 20s, có sử dụng filter ND.Vì filter ND sử dụng trong bài viết làm giảm sáng đi rất nhiều, nên lúc này cân bằng trắng tự động khó mà chính xác được nữa, mình sẽ thử trên các filter có mực độ giảm sáng thấp hơn trong các bài ảnh chụp từ MX5 tiếp theo.

Ảnh phơi sáng của Meizu MX5 khá tốt, độ chi tiết ảnh vẫn được đảm bảo và độ nhiễu (noise) được xử lý tốt.

Đánh giá tổng quan về camera sau của MX5
Ưu điểm:
 • Tốc độ khởi động và lưu ảnh nhanh
 • Tốc độ lấy nét và đo sáng trong điều kiện đủ sáng là khá nhanh
 • Căn bằng trắng (White Balance) tự động khá chính xác trong điều kiện đủ sáng.
 • Độ chi tiết của ảnh cao nhưng màu sắc có phần rực rỡ hơn thực tế (riêng mình thì mình vẫn chấp nhận được)
 • Chế độ HDR và Panorama làm việc tương đối hiệu quả
 • Ứng dụng camera tiện dụng, có chế độ chỉnh tay chuyên nghiệp
 • Nhiều tính năng chỉnh ảnh độc đáo và hữu dụng
Nhược điểm:
 • Camera lồi, to bản nên dễ bám bẩn và trầy xước.
 • Dải sáng không rộng khiến ảnh chụp trong một số điều kiện như ánh nắng gắt bị mất chi tiết.
 • Chế độ auto hoạt động chưa thực sự tốt vào ban đêm
 • Trong điều kiện ánh sáng phức tạp MX5 chưa xử lý tốt như mong đợi.
Về camera trước, các bạn có thể tham khảo chi tiết tại đây: Đánh giá chi tiết camera trước của Meizu MX5 | TECHRUM.VN

Nhìn chung, camera của Meizu MX5 có chất lượng đảm bảo trong tầm giá 9 triệu, đáp ứng đủ mọi nhu cầu chụp ảnh từ đơn giản cho tới chuyện nghiệp. Tuy nhiên, chất lượng của camera vẫn cần một chút cải tiến ở phần mềm để tương xứng với sự cao cấp đến từ phần cứng. Mình nghĩ rằng nó sẽ không làm những bạn mê chụp ảnh điện thoại thất vọng.

Cám ơn các bạn đã theo dõi và vui lòng để lại ý kiến của mình ở bên dưới để cùng thảo luận.
 
Last edited by a moderator:

Theo dõi Youtube

Thành viên online

Không có thành viên trực tuyến lúc này

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom