Điều gì tạo nên sự khác biệt giữa CPU và GPU?

thuanngotau

†ђµลииq๏†ลµ™
Tham gia
10/2/14
Bài viết
3,818
Được thích
6,911
6754 #1

Chúng ta hầu như đều ý thức được rằng để có trải nghiệm đồ hoạ tốt hơn trên các thiết bị máy tính cá nhân hay điện thoại thì điều kiện cần thiết là một card đồ hoạ tốt. Tuy nhiên, câu hỏi điều gì tạo nên sự khác biệt giữa GPU và CPU lại là một câu hỏi khó trả lời bởi ở cấp độ cơ bản nhất GPU và CPU chẳng có gì khác nhau.

Cả CPU và GPU đều thực thi một nhiệm vụ tương tự như nhau: các vấn đề được gửi tới GPU và CPU trong dạng mã nhị phân gồm "0" và "1", nhiệm vụ của cả hai là phải xử lý vấn đề tiếp nhận với tốc độ nhanh nhất có thể.

Sự khác biệt thực sự giữa CPU và GPU nằm ở kiến trúc của chúng mà cụ thể chính là số lượng lõi xử lý (core) mà cả hai được trang bị cho phép một vấn đề toán học mới (new math problem) được xử lý đồng thời. Hiểu đơn giản, sự khác biệt nằm ở chỗ GPU có nhiều lõi hơn CPU gấp nhiều lần. Ví dụ như trên dòng Macbook Pro mạnh mẽ nhất, Apple trang bị một bộ vi xử lý rất mạnh nhưng cũng chỉ gồm... 6 lõi tuy nhiên trên mẫu GPU NVidia GTX 980 (được giới thiệu năm 2014), số lượng lõi xử lý đạt con số hơn 2.000 core.

Tuy nhiên nhiều lõi xử lý hơn không phải lúc nào cũng tốt hơn. Để các bạn dễ hình dung, hãy tưởng tượng GPU là một nhà máy với nhiều công nhân làm việc trong khi CPU chính là nhà vật lý học nổi tiếng Steven Hawking. Mỗi công nhân trong nhà máy tương tự như một lõi xử lý có thể hoàn tất rất nhiều tác vụ đơn giản và tương tự với hiệu xuất rất cao - các tác vụ này trên GPU là việc xử lý hiển thị hình khối hay đổ bóng. Nhưng mặt khác, Mr. Hawking sở hữu tố chất thông minh xuất chúng và kiến thức sâu rộng về khoa học lại chỉ là một người duy nhất. Con người này hay chính là CPU trong một hệ thống máy tính phù hợp hơn khi xử lý các vấn đề tuy đơn lẻ nhưng lại cực kỳ phức tạp như trí thông minh nhân tạo chẳng hạn.

Mặc dù cách thức làm việc là tương đồng nhưng bất kỳ một trò chơi điện tử cao cấp nào hiện nay cũng đều yêu cầu một hệ thống máy tính có trang bị đồng thời một CPU thông minh đi cùng GPU mạnh mẽ.

Theo Gizmodo
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom