Điều thú vị về loài động vật sống lâu nhất trên Trái Đất?

TheOriginal

New Member
Tham gia
22/4/19
Bài viết
1
Được thích
0
406 #1
Thiên nhiên còn rất nhiều điều kỳ thú mà con người với máy móc trang bị hiện đại chưa chắc đã khám phá hết những bí ẩn của nó. Với mong muốn mang đến cho bạn đọc những hiểu biết về thế giới tự nhiên, hôm nay, Thanhcadu.com sẽ giới thiệu đến bạn một bài viết khá là lý thú mà chúng tôi đã tổng hợp đươc.
Danh hiệu này thuộc về loài cá mập Greenland – một loài cá mập bản địa sinh sống tập trung ở các vùng nước Bắc Đại Tây Dương xung quanh Greenland vàIceland.
Đây là loài động vật xương sống có tuổi thọ cao nhất mà con người từng ghi nhận, mình vô tình lướt Reddit thấy 1 tấm ảnh nói về loài cá mập Greenland này, mình sẽ chia sẻ vài thông tin thú vị xoay quanh nó để các bạn có cái nhìn toàn diện hơn nhé.
Cá mập Greenland lớn dài đến 6,4 m và nặng 1.000 kg. Nó có thể đạt chiều dài tối đa là 7,3 m và hơn 1.400 kg. Khá là to lớn và nặng đấy!

1. Loài cá mập Greenland này đã sống lâu như thế nào?
Để dễ hình dung năm 1627 nó xa như thế nào, có thể ánh xạ các sự kiện tương ứng trong lịch sử để thấy:
Mayflower đã ra khơi (từ Plymouth về phía tây) vào năm 1620. Đây được coi là chuyến tàu của tự do vì nhờ chuyến tàu này mà những người Pilgrims đã là những người đầu tiên xây dựng một xã hội mới tự do tôn giáo, nhà nước độc lập và đặt nền móng cho nền dân chủ Mỹ về sau.
Cũng trong những ngày này, Galileo Galilei (dân tình hay đọc là Ga li lê) đã chế tạo kính viễn vọng đầu tiên của mình.
Isaac Newton đã tìm ra định luật vạn vật hấp dẫn khi thấy quả táo rụng xuống đất.
Bạn thấy đó, chú cá mập trên đã sống hàng thiên niên kỷ đến tận ngày nay. Khá là vui khi chú ta sống 1 cuộc đời và trải qua chỉ gần 400 năm, 1 khoảng thời gian đối với lịch sử phát triển của con người là rất ngắn nhưng con người đã làm được những điều không tưởng như: chế tạo máy bay, xe điện, đáp 1 con tàu xuống sao Hỏa, đưa người lên Mặt Trăng – những điều mà trước đây chưa từng có tiền lệ trong lịch sử mà trước đây, vào năm 1627 họ cũng chỉ dám mơ ước thì nay đã thành hiện thực.

2. Làm thế nào để những nhà khoa học xác định tuổi của chú cá mập trên?
Họ sử dụng đồng vị carbon lấy từ các mô trong nhãn cầu của cá mập. Nó cung cấp cho họ một ước tính có sai số. Vì vậy con số 392 không phải là 1 con số chính xác, nó kiểu như 1 số trung bình cộng, hoặc bằng 1 cách nào đó họ nghĩ nó sẽ gần chính xác nhất.
Tưởng tượng đang dưới biển mà gặp con này đang lao tới mất mẹ hồn rồi
Nhưng tuổi con cá này có thể lệch đâu đó khoảng 392 ± 120. Tức nó được sinh ra trong khoảng năm 1504 đến năm 1744, có thể trẻ hơn tầm 272 tuổi hoặc thậm chí già đến 512 tuổi.

3. Vậy làm sao để chúng ta có thể lấy mô từ nhãn cầu của cá mập?
Hầu hết những con cá mập Greenland sống ở độ sâu rất thấp và da của chúng nhiễm độc nặng, do đó con người rất khó tiếp cận. Có thể có 2 giải pháp cho vấn đề này:
Phần lớn cá mập Greenland trưởng thành bị mù. Có một loại ký sinh trùng đặc biệt* sống trong mắt của chúng. Nên các nhà khoa học sẽ tìm cách lấy mô dựa trên những ký sinh trùng này.
Trong hầu hết bài báo đăng tải, các nhà khoa học lấy được mô từ những con cá mập đã chết, chúng vô tình mắc phải lưới hoặc trôi dạt vào bờ biển (khả dụng hơn giải pháp 1).
* Cá mập Greenland bị ký sinh trùng copepoda (thuộc lớp Chân hàm) Ommatokoita elongata bám vào mắt

4. Cá mập Greenland có tuổi đời sinh sản vô cùng muộn
Khoảng 150 năm là con số được các nhà khoa học đề cập trên Wiki lẫn Nationalgeographic cho thấy loại động vật này có tuổi đời sinh sản vô cùng muộn.

5. Thức ăn của cá mập Greenland là gì?
Hầu hết là các loại cá. Những con mồi được ghi nhận bao gồm: cá mập nhỏ, cá đuối skate, cá chình, cá trích, cá trứng, cá hồi chấm Bắc Cực, cá tuyết, sculpin, anarhichas và cá bơn (theo Wikipedia).

Greendland là nơi sinh sống chủ yếu của loài cá mập này​

6. Cá mập Greenland có bơi nhanh và tấn công con người không?
Đây là 1 trong những loài cá mập có tốc độ bơi chậm nhất từng được ghi nhận. Tốc độ trung bình rơi vào khoảng 1,22 km/h, khi tấn công con mồi, cá mập Greenland có thể di chuyển với tốc độ lớn nhất khoảng 2,6 km/h. Vẫn rất chậm cho nên đặc tính của chúng là săn những con mồi lúc chúng đang ngủ say. :v
Chưa ghi nhận trường hợp cá mập Greenland tấn công con người. Có lẽ vì chúng sống ở độ sâu tuyệt đối nên con người khó tiếp cận được, dĩ nhiên sâu thì có sâu nhưng con người vẫn đánh bắt loài cá này được nhưng khó khăn.

7. Cá mập Greenland có ăn được không?
Ồ, đây là 1 đặc sản ở Iceland và Greenland đấy. Mặc định da của cá mậpGreenland có độc tố ôxít trimethylamine nếu không chế biến khi ăn vào sẽ tạo ra tác dụng tương tự như tình trạng say rượu cực cao.
Để loại bỏ độc tố, con người thường đun sôi nhiều lần hoặc sấy khô hoặc lên men trong vài tháng. Thật trớ trêu khi cá mập Greenland không tấn công con người mà con người tự tìm đến nó khiến số lượng loài này giảm nhanh chóng.

Nguồn: Thanhcadu.com
 

Theo dõi Youtube

Thành viên online

Không có thành viên trực tuyến lúc này

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom