Điện thoại Huawei liệu có nên tiếp tục sử dụng ở thời điểm hiện tại?

P.Bản

Member
Tham gia
12/7/16
Bài viết
40
Được thích
21
275 #1
Trong tuần qua, sự việc Huawei bị chính quyền tổng thống Mỹ ban bố lệnh cấm vận đã và đang tạo nên sự hoang mang trong cộng đồng người dùng Huawei và những người dự định mua các sản phẩm của hãng. Với các sự kiện đình đám như Google rút giấy phép Android, ARM ngừng hợp tác, Huawei bị gạch tên khỏi hiệp hội thẻ nhớ SD, Huawei rút khỏi hiệp hội Wifi,… Hoặc các sự kiện như người tiêu dùng ở Anh đổi điện thoại Huawei với giá rẻ bằng 1/10 giá gốc hay người dùng Huawei ở Singapore đang đổi trả sang các hãng tương tự như SamSung. Người tiêu dùng hiện đang đặt ra một câu hỏi là liệu có nên tiếp tục sử dụng các sản phẩm của Huawei hay không? Chúng ta sẽ cùng phân tích qua bài viết này nhé.

Google chấm dứt quan hệ với Huawei
Ngày 20/5/2019 Google chấm dứt mọi quan hệ đối với Huawei, bao gồm các hoạt động về phần cứng, phần mềm (trừ một số sản phẩm được bảo vệ bởi giấy phép mã nguồn mở). Với việc cắt đứt quan hệ này thì các điện thoại Huawei được sản xuất trong tương lai sẽ không được sử dụng Android và các dịch vụ như Gmail, Google Map, Google Play,… Sau đó vài ngày Google đã gia hạn lệnh cấm thêm 3 tháng trước khi lệnh cấm chính thức bắt đầu. Trong thời gian tới nếu Huawei không đạt được thoả thuận với chính quyền Mỹ để dở bỏ lệnh cấm vận thì điện thoại Huawei trong tương lai có thể không còn được sử dụng Android của Google cũng như các bản cập nhật và các dịch vụ của Google. Nhưng đó là việc của các sản phẩm mới ra, còn các sản phẩm hiện tại và trong vòng 3 tháng tới vẫn sử dụng được Android và các dịch vụ của Google một cách bình thường. Chỉ có một điểm duy nhất cần lưu ý là các bản cập nhật Android trong tương lai thì các sản phẩm của Huawei sẽ không được cập nhật. Nghe có vẻ to tác nhưng đối với người dùng bình thường thì các bản cập nhật này không cải thiện được nhiều trải nghiệm của người dùng bởi vì hệ điều hành EMUI của Huawei đã được tuỳ biến rất nhiều, mang lại nhiều trải nghiệm mới lạ và tốt hơn so với các bản Android gốc. Nếu như trương tương lai các phiên bản Android mới được trang bị thêm một số tính năng mới thì Huawei hoàn toàn có thể tự tuỳ biến trên hệ điều hành EMUI của hãng để mang lại trải nghiệm tương tự. Còn đối với các vấn đề bảo mật thì sao? Các bản cập nhật về bảo mật luôn được Google công bố công khai và Huawei có thể dựa trên các thông tin này để tiến hành cập nhật hệ điều hành EMUI của hãng. Việc này có thể tốn thời gian nhiều hơn so với việc được Google hỗ trợ nhưng dù sao các điện thoại Huawei vẫn ở trong vòng an toàn.

ARM ngừng hợp tác với Huawei​
Đối với nhiều người thì cái tên ARM có vẻ hơi lạ lẫm, đây là một hãng chuyên cung cấp các kiến trúc để xây dựng các bộ vi xử lí (CPU và GPU). Việc ARM ngừng hợp tác cũng chỉ ảnh hưởng tới các thiết bị được sản xuất trong tương lai chứ những người dùng hiện tại sẽ không bị ảnh hưởng. Mới đây Huawei đã công bố hãng đã có bản quyền đối với kiến trúc ARM v8. Đây là kiến trúc được sử dụng trong hầu hết các bộ vi xử lí hiện tại thế nên trong vòng vài năm tới thì các bộ vi xử lí của hãng vẫn chưa bị lỗi thời mặc dù bị ngừng hợp tác. Cũng tương tự, Huawei bị hiệp hội thẻ nhớ SD gạch tên, việc này cũng không ảnh hưởng nhiều đến các thiết bị hiện tại. Mặc khác thiết bị hiện tại được trang bị bộ nhớ khá lớn từ 32Gb trở lên và giá bộ nhớ hiện tại cũng không phải là đắt đỏ nên việc các thiết bị Huawei trong tương lai được trang bị các bộ nhớ lớn hơn là hoàn toàn có thể xảy ra. Việc này hoàn toàn có thể khiến người dùng không cần thiết phải sử dụng các thẻ SD để mở rộng bộ nhớ. Mặc khác ưu điểm của phương pháp này giúp tăng trải nghiệm của người dùng khi tốc độ đọc ghi trên bộ nhớ trong của điện thoại cao hơn rất nhiều so với thẻ SD nên quá trình sử dụng sẽ mượt hơn.

Hiệp hội Wifi hạn chế quyền của các công ty Trung Quốc, Huawei tuyên bố rời khỏi hiệp hội
Như chúng ta đã biết, các điện thoại thông minh ở thời điểm hiện tại đều sử dụng mạng Wifi. Việc Huawei rút khỏi mạng hiệp hội mạng Wifi khiến người dùng lo lắng rằng các thiết bị của hãng có sử dụng được Wifi trong thời gian tới không? Việc Huawei rút khỏi hiệp hội Wifi chỉ khiến Huawei không thể tham gia vào việc phát triển các tiêu chuẩn Wifi mới của hiệp hội mạng Wifi chứ không ảnh hưởng tới việc sản xuất và sử dụng các thiết bị Wifi của hãng. Nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm là các điện thoại Huawei vẫn sẽ được sử dụng Wifi bình thường.

Tóm lại: Nếu bạn đang sử dụng các điện thoại của Huawei ở thời điểm hiện tại thì các sự kiện trên sẽ không ảnh hưởng đến trải nghiệm của bạn, bạn hoàn toàn có thể sử dụng bình thường như các điện thoại khác. Nếu bạn đang dự định mua điện thoại Huawei trong vòng 3 tháng tới thì vẫn hoàn toàn là một lựa chọn đúng đắng. Hoặc bạn có thể tham khảo thêm một số sản phẩm của các hãng khác tương đương.

Phước Bản​
 

Theo dõi Youtube

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom