Đi tìm giải pháp sạc nhanh tối ưu nhất cho người dùng smartphone hiện tại

Sanghi

Mới mất xe máy
Tham gia
18/2/19
Bài viết
440
Được thích
261
2360 #1


Trong sự phát triển phi mã của các công nghệ trên điện thoại như màn hình, cấu hình, camera thì có một phần gần như đứng yên chính là những viên pin li-ion trên các thiết bị. Do vậy, công nghệ sạc nhanh chính là cứu cánh cho những chiếc điện thoại “háu đói” đang cần ngày càng nhiều năng lượng hơn như hiện nay. Đó cũng là lí do tại sao, sạc nhanh là công nghệ được rất nhiều thương hiệu quan tâm và phát triển, nhất là trong hai năm trở lại đây.

Hiện tại đang có rất nhiều thương hiệu tập trung phát triển và tối ưu công nghệ sạc nhanh trên các sản phẩm của mình. Chúng ta cùng nhau điểm qua những công nghệ sạc nhanh phổ biến và tốt nhất đang có trên thị trường nhé.

Qualcomm Quick Charge

Đây là công nghệ sạc nhanh nổi tiếng và phổ biến nhất trên các thiết bị Android thời điểm hiện tại. Một vài biến thể khác của Qualcomm Quick Charge được các thương hiệu tinh chỉnh và đặt tên lại như Samsung Adaptive Fast Charge, Motorola Turbo Charge hay Vivo Dual Charge đều có một nguyên tắc chung là sử dụng công nghệ của Qualcomm. Nguyên tắc cơ bản của công nghệ sạc đến từ Qualcomm là tăng hiệu điện thế (5V, 9V, 12V trên các dòng điện tương ứng 2A, 1.67A, 1,5A) để nâng công suất sạc, thay vì 5W, 10W như củ sạc thường thì công suất tối đa của công nghệ sạc nhanh Qualcomm mang lại có thể là 15W, 18W hay 30W.Công nghệ sạc Quick Charge mới nhất là Quickcharge 4.0+ đang xuất hiện trên hàng loạt smartphone đầu bảng trên thị trường như ASUS ZenFone 6, LG G8, Xiaomi Mi9…Điểm mạnh của công nghệ sạc nhanh này đến từ công suất ban đầu lớn, giúp hồi phục năng lượng nhanh, 5 phút sạc đủ cho 5 giờ liên lạc. Tuy nhiên, nguồn điện mà củ sạc cung cấp cho sản phẩm là dòng điện có hiệu điện thế cao, trong khi pin chỉ thu nạp điện có hiệu điện thế thấp nên IC nguồn trên sản phẩm phải chuyển đổi dòng điện này gây ra hiện tượng nóng máy khi sạc, việc tăng nhiệt độ này cũng ít nhiều gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin. Đồng thời, để đảm bảo an toàn cũng như duy trì tuổi thọ sản phẩm thì công nghệ sạc Quick Charge thường giảm tốc độ sạc ở nửa sau của chu trình sạc.

Huawei Super Charge


Một thương hiệu cũng cho thấy những bước tiến rất xa cho công nghệ sạc nhanh trên điện thoại chính là Huawei, thay vì chọn cách nâng hiệu điện thế đơn thuần, Huawei Super Charge sử dụng nhiều cấu hình công suất khác nhau. Có thể là cường độ dòng điện cao, hiệu điện thế thấp, hoặc ngược lại. Kết hợp đồng thời với giao thức Smart Charge Protocol độc quyền của mình, Huawei Super Charge có thể tạo ra khả năng sạc nhanh đáng kể mà vẫn an toàn.Super Charge của Huawei có thể chạm đến ngưỡng công suất rất lớn 40-50W trên các flagship như Mate 20 hay Mate X. Tuy nhiên, vấn đề của công nghệ sạc này vẫn nằm ở tính tương thích khi Super Charge hiện tại vẫn chỉ hỗ trợ một vài sản phẩm cao cấp của Huawei như Mate hay P-Series. Ngoài ra do có ít sản phẩm được trang bị công nghệ này nên việc tìm mua các phụ kiện cũng tương đối khó khăn.
MediaTek Pump ExpressTrong các công nghệ được kể tên, thì đây có thể là công nghệ sạc kém nổi bật nhất về cả hiệu năng cũng như mức độ phổ biến. Cách tiếp cận của MediaTek với công nghệ sạc nhanh của mình tương đối giống cách làm của Qualcomm Quick Charge tuy nhiên mức độ phổ biến và khả năng tương thích của công nghệ này kém hơn đáng kể.Phiên bản mới nhất của Pump Express là Pump Expess 3.0 cũng chỉ đang dừng lại với công suất sạc tối đa 18W (6V-3A) và hỗ trợ hạn chế phụ kiện. Xiaomi Redmi Note 8 Pro là một sản phẩm được trang bị công nghệ này tuy nhiên Xiaomi vẫn trang bị thêm cả Quick charge 3.0 cho sản phẩm của mình vì không tự tin hoàn toàn vào công nghệ đến từ MediaTek.

Power Delivery


Thật ra đây không hẳn là công nghệ sạc nhanh dành cho điện thoại di động, nó chính xác là một chuẩn sạc cho đa thiết bị hơn. Tuy nhiên, công nghệ này được trang bị cho iPhone, Pixel Phone, và các Flaghip Samsung đời mới nên cũng đáng được đề cập.Về mặt công nghệ, PD tạo ra những cấu hình sạc được thiết lập và đặt lên các thiết bị. USB Power Delivery có 5 cấu hình sạc với các thông số được thiết lập sẵn. Như kiến thức cơ bản chúng ta từng biết rằng công suất phụ thuộc vào dòng và áp. Các cấu hình của PD phân phối các dòng và điện áp ra các độ lớn khác nhau, dẫn đến công suất sạc khác nhau, tối đa có thể lên tới 100 Watt. Thường thì các thiết bị di động chỉ cần 10 tới 18 Watt là đủ, còn với laptop thì khoản 80-90 Watt. Trên điện thoại di động, những chiếc Pixel hỗ trợ tối đa tới 27W, iPhone là 18W, cao nhất là những chiếc Galaxy đầu bảng tới 45W.Vấn đề của PD là thời gian sạc nhanh thường chỉ ổn vào ban đầu, chu trình sạc cũng sẽ giảm dần tương tự Qualcomm Quick Charge do vấn đề nhiệt độ. Phụ kiện PD tuy có thể dùng chung với laptop nhưng cả cáp sạc hay củ sạc có hỗ trợ PD đều có giá thành cao.

OPPO VOOC/ Super VOOCVOOC và SuperVOOC là công nghệ sạc lâu đời và độc quyền của thương hiệu OPPO. Cách tiếp cận của OPPO cũng hoàn toàn khác những công nghệ sạc được kể trên. Thay vì nâng hiệu điện thế thì OPPO chọn nâng cường độ dòng điện khi sạc, do vậy hãng có thể đạt đến các mức công suất cao hơn một cách dễ dàng. Ví dụ như 20W với VOOC 3.0 xuất hiện trên các sản phẩm F11, F11 Pro, A91... 50W trên SuperVOOC và cao nhất hiện tại là SuperVOOC 2.0 65W trên bộ đôi OPPO Find X2 vừa được ra mắt.Với cách tiếp cận này, viên pin trên các điện thoại OPPO sử dụng VOOC có mức độ an toàn cháy nổ cao hơn, nhiệt độ cũng thấp hơn. Đặc biệt là IC nguồn không cần làm việc nhiều nên khi sạc máy sẽ mát hơn nhiều và ít bị giảm tốc độ ở cuối của chu trình sạc. Với việc có thời gian phát triển lâu dài đồng thời xuất hiện trên nhiều sản phẩm cả tầm trung và cao cấp nên việc tìm mua các phụ kiện sạc VOOC cũng tương đối dễ dàng. Có thể nói VOOC/Super VOOC gần như là công nghệ sạc tốt nhất hiện tại trên smartphone về cả hiệu năng sạc cũng như mức độ an toàn.Tuy nhiên, củ sạc và dây sạc của sản phẩm sẽ phải được thiết kế đặc biệt để gánh một cường độ dòng điện cực lớn đi qua. Và để mang lại sự yên tâm cho người dùng, công nghệ sạc của OPPO được đảm bảo an toàn bằng công nghệ bảo vệ 5 lớp:  • Đầu tiên là lớp bảo vệ chống quá tải từ củ sạc. Ngay khi cắm sạc, một mạch tích hợp chuyên biệt trên củ sạc sẽ kiểm tra điện áp nạp vào. Chỉ dòng điện với điện áp nằm trong mức cho phép mới được đi vào để nạp cho thiết bị, nếu vượt quá mức cho phép, mạch tích hợp này sẽ ngắt dòng để đảm bảo an toàn cho thiết bị.
  • Lớp bảo vệ thứ hai nằm trong con mạch chuyển đổi MCU trên củ sạc dùng để đánh giá điều kiện sạc nhanh. Chỉ khi thiết bị được sạc có hỗ trợ khả năng sạc nhanh, con chip này mới khởi động quá trình sạc nhanh trên củ sạc.
  • Lớp bảo vệ thứ ba được đặt trong một mạch MCU khác nằm trên cổng sạc của điện thoại. Nhờ vào cổng sạc 7 chân chuyên biệt, mạch chuyển đổi MCU này sẽ đánh giá được dòng điện có bị quá tải hay không để điều khiển việc sạc cho thiết bị.
  • Lớp bảo vệ thứ tư nằm trong một mạch tích hợp chuyên biệt và một chip bán dẫn Mosfet trên viên pin, nhằm theo dõi dòng điện nạp vào pin.
  • Lớp bảo vệ cuối cùng là các cảm biến về nhiệt độ và điện áp được gắn trên pin. Mạch tích hợp theo dõi việc sạc nhanh sẽ tương tác với các cảm biến này để đánh giá các điều kiện sạc. Nếu phát hiện pin đang bị quá tải hay nóng lên bất thường, mạch tích hợp này ngay lập tức ngắt sạc để bảo vệ thiết bị.Năm 2018, OPPO ra mắt công nghệ sạc với công suất tới 50W và chỉ hoạt tương thích duy nhất với chiếc OPPO Find X phiên bản đặc biệt kết hợp với Lamboghini. Thay vì 4A như VOOC 3.0, cường độ dòng điện trên Super VOOC là 10A giúp có thể sạc đây viên pin 3.400 mAh của Find X Lamboghini chỉ trong vỏn vẹn 35 phút.Vào tháng 9 vừa rồi, OPPO đã chính thức cho ra mắt Super VOOC thế hệ thứ 2, công suất tối đa 65W và có thể hoàn thành việc sạc đầy một viên pin 4000 mAh chỉ trong 30 phút. Có thể nói Super VOOC 2.0 chính là công nghệ sạc nhanh nhất trên thế giới thời điểm hiện tại. Công nghệ này vừa được thương mại hóa trên sản phẩm OPPO Find X2 mà OPPO cho ra mắt cách đây vài ngày. Với công suất cực cao giúp sạc đầy viên pin 4260 mAh của sản phẩm Find X2 Pro chỉ vỏn vẹn trong 38 Phút. Ngoài ra chiếc Find X2 cũng hỗ trợ cả công nghệ sạc Power Delivery.

Kết

Thời lượng pin vẫn là một trong những yếu tố cực kì quan trọng ảnh hưởng đến trải nghiệm sử dụng của người tiêu dùng. Với việc phần lớn các sản phẩm mới ra mắt đều có viên pin có dung lượng cao từ 4000-5000 mAh thì sạc nhanh là công nghệ không thể thiếu để giúp hồi phục năng lượng nhanh chóng cho các sản phẩm smartphone. Do đó, công nghệ sạc nhanh vẫn sẽ là "cuộc chiến" kéo dài và được các hãng công nghệ quan tâm phát triển trong thời gian tới. OPPO có vẻ là kẻ đang có lợi thế với VOOC không ngừng phát triển và ngày càng "nhanh hơn nữa". Điện thoại anh em đang sử dụng có sạc nhanh không, và anh em có đang thấy hài lòng với công nghệ sạc nhanh mà điện thoại mình đang sử dụng ?

 
Last edited by a moderator:

nguyenxuanthi

New Member
Tham gia
8/3/19
Bài viết
17
Được thích
3
#6
Mình đang dùng Samsung Note 10+ thấy hài lòng với tốc độ sạc của em nó. Dùng chung củ sạc, cáp sạc với Laptop nên đi làm, đi công tác rất tiện.
 
Tham gia
21/5/19
Bài viết
88
Được thích
18
#7
Bác dùng sạc của các hãng thứ 3 có chứng chỉ MFI đều dùng ngon cả, em hay dùng anker mà cũng dễ mua với cả giá cũng chấp nhận đc. Bác tham khảo xem
ok. thank bác nha. ah cho mình hỏi thêm. ip đời nào cũng có thể dùng sạc nhanh đc ạ
 

Theo dõi Youtube

MSI Pulsating Power

Thành viên online

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom