Ấn Độ sắp phát hành hộ chiếu điện tử

Chu Hiển Đạt

Học sinh ham ăn
Tham gia
1/1/15
Bài viết
1,711
Được thích
1,743
515 #1

Trong tương lai gần, Ấn Độ sẽ triển khai phát hành hộ chiếu điện tử cho những công dân xin cấp lần đầu hoặc gia hạn hộ chiếu cũ của họ.

Trên thực tế, chính phủ Ấn Độ đã chính thức giới thiệu hộ chiếu điện tử vào năm ngoái, đồng thời cam đoan rằng chúng tuân thủ các tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO).

Hộ chiếu điện tử (ePassport) là một bản nâng cấp của hộ chiếu truyền thống, được cấy một con chip bao gồm các chi tiết cá nhân, tiểu sử trên 2 trang đầu của người cầm hộ chiếu (holder). Đồng thời, hộ chiếu điện tử cũng sẽ được tích hợp dữ liệu sinh trắc học (vân tay, khuôn mặt, mống mắt). Bên cạnh việc giảm thời gian chờ đợi tại các quầy thủ tục xuất nhập cảnh, giới chuyên gia nhận định hộ chiếu điện tử còn giúp giảm nguy cơ sao chép và giả mạo thông tin.

Theo Business Insider Ấn Độ, phần mềm cho hộ chiếu điện tử được phát triển bởi IIT Kanpur và Trung tâm Tin học Quốc gia (NIC). Trong khi đó, việc mua sắm các thiết bị sẽ do India Security Press, Nashik đảm nhận.

Kể từ năm 2008, hộ chiếu điện tử đã được thử nghiệm tại Ấn Độ trong một thời gian dài, với 20.000 hộ chiếu điện tử phổ thông, ngoại giao đã được ban hành và người đầu tiên được cấp là ông Pratibha Patil – tổng thống Ấn Độ vào thời điểm đó.

Bên cạnh hộ chiếu điện tử, chính phủ Ấn Độ cũng đang xem xét phát hành hộ chiếu kỹ thuật số - giúp người sở hữu có thể dễ dàng lưu trữ trên điện thoại thông minh.

Tại Việt Nam, hộ chiếu điện tử đã được chính thức cấp từ 14/8/2021. Theo đó, mẫu hộ chiếu sẽ có mặt ngoài của trang bìa in quốc hiệu, quốc huy, tên hộ chiếu; hộ chiếu có gắn chip điện tử có biểu tượng chip điện tử. Hình ảnh tại các trang trong hộ chiếu là cảnh đẹp đất nước, di sản văn hóa Việt Nam, kết hợp cùng họa tiết trống đồng. Ngôn ngữ sử dụng trong hộ chiếu là tiếng Việt và tiếng Anh.

Tuy nhiên, trên thực tế thì có vẻ như việc này đã bị trì hoãn. Trong lần xin cấp lại hộ chiếu gần đây nhất của mình, phía công an cho biết là hộ chiếu gắn chip đang tạm trì hoãn vì một số lý do. Đồng thời, đến thời điểm bài viết này (28/1/2022) thì tùy chọn Cấp hộ chiếu có gắn chip điện tử vẫn không thể chọn trên trang khai cấp hộ chiếu của Cục Xuất nhập cảnh Việt Nam

Xem thêm:
 
Top Bottom