Ổng tổ của hệ điều hành Linux - Debian, chính thức bước sang tuổi 30

Nguyễn_Cương

Well-Known Member
Tham gia
5/10/17
Bài viết
4,222
Được thích
2,485
527 #1

Debian không phải là hệ điều hành Linux lâu đời nhất hiện có, chỉ "trẻ hơn" một tháng so với Slackware. Nhưng đây chắc chắn là dự án do Ian Murdock phát triển thành công nhất, vì về cơ bản nó có thể được tìm thấy ở khắp mọi nơi.

Vào ngày 16 tháng 8, blog Debian thông báo rằng hệ điều hành Debian đã chính thức được 30 tuổi. Bản phát hành Linux được phát triển từ sự cộng tác của các tình nguyện viên trên khắp thế giới và lần đầu tiên được công bố vào ngày 16 tháng 8 năm 1993 bởi Ian Murdock. Murdock đã tạo ra Debian từ đầu, cung cấp các nguyên tắc cần thiết để quản lý việc nâng cấp, quy trình cài đặt và kích thước của mọi bản phát hành.

Murdock đã châm ngòi cho một phong trào trong cộng đồng phần mềm mã nguồn mở miễn phí (FOSS). Hệ điều hành Debian miễn phí hiện được hỗ trợ bởi các tình nguyện viên trên khắp thế giới, với sự hỗ trợ từ người dùng, cộng tác viên, nhà phát triển và tất nhiên là các nhà tài trợ.

Debian tự gọi mình là "hệ điều hành phổ quát" và hệ thống này thực sự có thể được tìm thấy ở hầu hết mọi nơi. Hệ điều hành được cài đặt trên các hệ thống cụm, trung tâm dữ liệu, PC, hệ thống nhúng, thiết bị IoT, laptop và cả server. Nó thậm chí có thể được tìm thấy trên các máy tính trên Trạm vũ trụ quốc tế ISS.

Tuy nhiên, bằng chứng tốt nhất cho sự thành công liên tục của Debian là nó đã cho ra đời nhiều dự án Linux khác. Và tất nhiên nó được dùng làm nền tảng của Ubuntu. Ngày nay, Ubuntu Linux chính thức là hệ điều hành miễn phí phổ biến nhất với 33,9% thị phần, trong khi Debian đứng ở vị trí thứ hai với 16% thị phần. Và sau đó là thị trường khổng lồ Trung Quốc, nơi chính quyền Bắc Kinh thúc đẩy một chương trình thay thế Windows bằng Linux. Người dùng Trung Quốc đã sử dụng Kylin, một bản phối lại của Ubuntu.

Theo Techspot
Xem thêm:
 
Top Bottom