Ứng dụng Quick Apps của Xiaomi bị gắn cờ và chặn lại bởi Google Play Protect

IMEI Phạm

Well-Known Member
Tham gia
2/6/19
Bài viết
1,842
Được thích
505
1768 #1

Hầu hết các nhà sản xuất smartphone Trung Quốc đều tùy chỉnh giao diện của mình rất nặng nề và Xiaomi không phải là ngoại lệ. Các hãng này đều cài đặt sẵn các ứng dụng có chứa quảng cáo, dù người dùng không muốn. Tuy nhiên, có vẻ như Xiaomi rất ''khát'' dữ liệu cá nhân khi mới đây, ứng dụng Quick Apps của hãng đã bị chính Google Play Protect gắn cờ và chặn lại.

Theo đó, một số người dùng đã báo cáo rằng họ đã nhận được một pop-up bật lên từ Google Play Protect, rằng bản cập nhật cho Quick Apps đã bị chặn vì "Ứng dụng này có thể thu thập dữ liệu có thể được sử dụng để theo dõi bạn".

Mặc dù ứng dụng không có sẵn trong Google Play và được phân phối trên nền tảng riêng của Xiaomi, Google Play Protect vẫn quét tất cả các ứng dụng được cài đặt trên bất kỳ điện thoại nào được trang bị Google Play Services để tìm phần mềm độc hại, ngay cả khi nó được tải hoặc phát sinh từ nhà phân phối bên ngoài.

Theo một báo cáo từ đầu năm nay cho biết ứng dụng có quyền truy cập rộng rãi tới hơn 55 quyền cho phép thu thập hầu hết mọi dữ liệu: điện thoại, số IMEI, số SIM.... và có thể ghi lại âm thanh và video. Ứng dụng sẽ lưu bất kỳ thông tin nào mà nó thu thập vào một bộ lưu trữ tạm thời trên điện thoại và tải nó lên các điểm cuối trực tuyến sau đó.

Từ các bằng chứng được báo cáo thu thập, có vẻ như Xiaomi sử dụng dữ liệu này để đẩy các quảng cáo được nhắm đến người dùng khi bật màn hình khóa, tiện ích tin tức, trong quảng cáo trình duyệt và nhiều nơi khác trên hệ thống.


Ngay sau đó, Xiaomi đã liên hệ với tờ Android Police để đưa ra tuyên bố về tình hình này. Có vẻ như một số thay đổi trong thuật toán của Google Play Protect đã khiến cho Quick Apps trở thành phần mềm độc hại. Tuy nhiên, thực tế là ứng dụng hệ thống có các quyền truy cập sâu rộng có vẻ rất đáng nghi ngờ.

Chúng tôi biết về bản cập nhật liên quan đến một trong những ứng dụng hệ thống của chúng tôi được gọi là Quick Apps. Một số người dùng có thể nhận được thông báo rằng ứng dụng này đã bị Google Play Protect chặn. Chúng tôi đang liên lạc với Google về vấn đề này và điều này có thể xảy ra do sửa đổi trong thuật toán của Google Play Protect. Hãy yên tâm rằng ứng dụng hệ thống này là tuyệt đối an toàn.
Ứng dụng có thể tồn tại với các bản quét của Google Play Protect trong một thời gian dài, do đó một bản cập nhật có thể đã thêm hoặc thay đổi điều gì đó về dữ liệu cuối cùng đã kích hoạt bảo vệ chống phần mềm độc hại tự động của Google.

Cho đến nay, có vẻ như bản cập nhật vẫn bị chặn và Xiaomi có thể sẽ phải hoàn nguyên các thay đổi để xoa dịu từ Google Play Protect. 
Sửa lần cuối:

Theo dõi Youtube

Thành viên online

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom