10 điều cần làm khi sở hữu chiếc điện thoại Android mới

HaiiDeas

Viết dạo...
Tham gia
23/4/16
Bài viết
14,122
Được thích
17,199
973 #1


Mặc dù mỗi một dòng máy sẽ có những cài đặt và tinh chỉnh hệ thống khác nhau tùy theo các nhà sản xuất. Tuy nhiên, dưới đây là 10 điều bạn cần lưu ý khi sở hữu bất kỳ chiếc điện thoại Android mới nào.

Điều hướng bằng cử chỉ hoặc các nút trên màn hình

Hiện nay, phần lớn các dòng smartphone Android đều cung cấp cho người dùng hai cách để điều hướng khi sử dụng thiết bị. Gồm điều hướng bằng cử chỉ (vuốt sang trái - phải - lên - xuống) hoặc sử dụng các nút bấm ảo cho mỗi tác vụ tương ứng. Tuy nhiên, thông thường thì tính năng này sẽ được thiết lập mặc định từ nhà sản xuất (hoặc là cử chỉ vuốt hoặc là nút bấm điều hướng ảo), nếu muốn tùy chỉnh theo nhu cầu sử dụng của mình, bạn có thể thiết lập lại qua các bước dưới đây:
 1. Vào Cài đặt hệ thống.
 2. Chọn tùy chọn Cử chỉ rồi đi đến Điều hướng hệ thống.
 3. Chọn tùy chọn điều hướng ưa thích của bạn (cử chỉ vuốt hoặc nút bấm).

Tùy chỉnh màn hình chính

Có thể nói rằng, Android hiện là hệ điều hành di động duy nhất cung cấp cho người dùng toàn quyền tùy chỉnh giao diện mà không cần can thiệp sâu vào hệ thống. Mặc dù giao diện gốc (từ Google hay các OEM khác) cũng đáp ứng hầu hết nhu cầu sử dụng cơ bản, nhưng nếu bạn cần một điều gì đó mới mẻ hơn, 3 ứng dụng dưới đây sẽ cung cấp tất cả tiện ích để tùy chỉnh lại giao diện màn hình chính của smartphone Android.

Gỡ cài đặt Bloatware

Tùy thuộc vào loại điện thoại bạn sở hữu, có thể thiết bị sẽ được cài đặt sẵn một số loại ứng dụng (hay thường gọi là bloatware) từ các nhà sản xuất (OEM) hoặc đơn vị cung cấp dịch vụ (nhà mạng). Phần lớn những ứng dụng này đều khá vô dụng và chiếm không ít bộ nhớ máy, vì vậy việc gỡ bỏ chúng là điều mà chúng ta nên làm ngay khi mua một chiếc smartphone Android mới.

Lưu ý rằng, một số ứng dụng được cài đặt sẵn có thể dễ dàng gỡ cài đặt, trong khi những ứng dụng khác, chẳng hạn như nhà cung cấp dịch vụ hoặc ứng dụng dành riêng cho OEM, có thể không bao gồm tùy chọn gỡ cài đặt. Để thực hiện công việc này, bạn cần dùng một số phần mềm như Universal Android Debloater hoặc dùng ADB để gỡ (xem hướng dẫn tại đây).


Tùy chỉnh Control Center

Khi kéo thanh thông báo xuống, bạn sẽ thấy một vài nút chuyển đổi ở đầu màn hình dành cho Wi-Fi, Bluetooth, Chế độ trên máy bay, v.v... Về cơ bản, đây là một menu Cài đặt nhanh, nơi cung cấp khả năng bật/tắt một số chức năng mà không cần truy cập vào Cài đặt hệ thống. Mặc dù phần lớn những phím tắt này đã được sắp xếp theo nhu cầu cơ bản của người dùng, nhưng nếu bạn muốn cá nhân hóa thì có thể thiết lập theo các bước dưới đây:
 1. Vuốt xuống hai lần từ bất kỳ màn hình nào để hiển thị menu cài đặt nhanh.
 2. Xác định vị trí biểu tượng chỉnh sửa (hình bút chì) và nhấn vào biểu tượng đó để bắt đầu chỉnh sửa menu cài đặt nhanh theo nhu cầu của bạn.
 3. Bạn sẽ thấy một bộ sưu tập gồm các biểu tượng hiện là một phần trong menu cài đặt nhanh, cuộn xuống để xem thêm các cài đặt khác có thể thêm hoặc bớt cho Control Center.

Thay đổi tốc độ hoạt ảnh để làm cho điện thoại của bạn hoạt động nhanh hơn

Về cơ bản, việc tăng tốc hoạt ảnh giao diện người dùng giúp cho điện thoại trở nên linh hoạt hơn và không ảnh hưởng đến hiệu suất của thiết bị. Tuy nhiên, có thể bạn sẽ cảm thấy "hơi khác" so với trước khi điều chỉnh cài đặt này. Đây là cách để làm điều đó:
 1. Vào Cài đặt > Giới thiệu về điện thoại và nhấn bảy lần vào Số bản dựng. Thao tác này sẽ bật Tùy chọn nhà phát triển trên điện thoại Android của bạn.
 2. Bây giờ, hãy truy cập trang Cài đặt hệ thống và cuộn xuống để tìm Tùy chọn nhà phát triển mới được mở khóa.
 3. Cuộn xuống cho đến khi bạn tìm thấy các tùy chọn này: Tỷ lệ hoạt ảnh cửa sổ, Tỷ lệ hoạt ảnh chuyển tiếp và Tỷ lệ thời lượng của Animator.

Chạm vào tất cả các tùy chọn này và thay đổi tỷ lệ Hoạt ảnh thành 0,5X sau đó khởi động lại thiết bị và bạn sẽ thấy ngay các hoạt ảnh nhanh hơn, điện thoại cũng sẽ linh hoạt hơn.

Thiết lập Digital Wellbeing

Digital Wellbeing là một cách tuyệt vời để hạn chế mức sử dụng điện thoại của bạn bằng cách đặt giới hạn thời gian cho một số ứng dụng nhất định. Bạn thậm chí có thể bật những thứ như Chế độ tập trung để hạn chế việc sử dụng điện thoại thông minh của mình trong suốt cả ngày. Có rất nhiều tùy chọn để khám phá trong menu Digital Wellbeing, vì vậy bạn nên dành thời gian tìm hiểu và chọn những thiết lập phù hợp với mình.
 1. Mở Cài đặt.
 2. Cuộn xuống cho đến khi bạn thấy tùy chọn Digital Wellbeing.
 3. Trong giao diện Digital Wellbeing, bạn cuộn xuống để tìm tất cả các tùy chọn có sẵn để hạn chế việc sử dụng điện thoại.

Luôn cập nhật mọi thứ

Như bạn có thể biết, tất cả các điện thoại thông minh tốt nhất đều nhận được các bản cập nhật phần mềm thường xuyên để sửa lỗi hoặc mở khóa nhiều tính năng hơn. Điều quan trọng là luôn cập nhật điện thoại để đảm bảo mọi thứ hoạt động trơn tru.

Bạn có thể kiểm tra các bản cập nhật bằng cách vào Cài đặt > Hệ thống > Cập nhật hệ thống. Đáng chú ý, bạn cũng cần đảm bảo rằng tất cả các ứng dụng đã cài đặt trên thiết bị đều được cập nhật bằng cách vào Play Store > Chọn mục Ứng dụng và trò chơi của tôi > Bật Cập nhật tất cả.

Theo dõi dữ liệu di động

Đây là một trong những cài đặt quan trọng nhất cần bật nếu không sử dụng gói dữ liệu di động không giới hạn. Bạn có thể theo dõi lượng dữ liệu mình đã sử dụng trong một chu kỳ nhất định bằng công cụ tích hợp sẵn của Android. Có thể yêu cầu điện thoại cảnh báo về việc đạt đến giới hạn hàng tháng hoặc đặt giới hạn giới hạn để tự động tắt dữ liệu di động.
 1. Vào Cài đặt và chọn tùy chọn Mạng & internet .
 2. Nhấn vào tên nhà cung cấp dịch vụ của bạn để vào cài đặt SIM và tìm tùy chọn có tên Cảnh báo dữ liệu & giới hạn.

Khám phá các menu và cài đặt khác nhau

Nếu mới sử dụng Android hoặc nếu đây là lần đầu tiên trải nghiệm phiên bản cập nhật, bạn chỉ nên tham khảo menu và cài đặt khác nhau để hiểu cách mọi thứ hoạt động.

Liên kết điện thoại Android với PC Windows

Một trong những lợi thế quan trọng nhất của việc sử dụng iPhone với máy Mac là mọi thứ tích hợp tốt như thế nào. Bạn có thể chấp nhận cuộc gọi trên iPhone của mình thông qua máy Mac, trả lời iMessages trực tiếp từ máy Mac và thậm chí sao chép nội dung nào đó trên iPhone của bạn và dán vào máy Mac. Mặc dù Android không có mối quan hệ chặt chẽ với Mac hoặc Windows, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể thực hiện những việc đó bằng cách thiết lập một số bước đơn giản.

Đối với Windows, bạn có thể tải xuống ứng dụng Your Phone Companion từ Play Store và làm theo hướng dẫn trên màn hình để liên kết thiết bị của bạn với PC Windows. Sau khi hoàn tất, bạn sẽ có thể nhận thông báo của điện thoại trên PC, sao chép tệp dễ dàng, có khay nhớ tạm chung, v.v... Nếu đang dùng điện thoại Samsung, việc tích hợp với PC còn được cung cấp thêm nhiều tính năng hơn.


TECHRUM.VN / THEO: 9TO5MAC
 

Theo dõi Youtube

MSI Pulsating Power

Thành viên online

Không có thành viên trực tuyến lúc này

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom