10 cách đơn giản giúp tăng tốc độ WiFi nhà bạn

Totto Kwifi

New Member
Tham gia
23/7/15
Bài viết
20
Được thích
10
18590 #1

Có nhiều lý do khiến cho mạng Internet trở nên chậm chạp, trong đó, bộ phát WiFi cũng là một trong những nguyên nhân chính, nếu đang ở trong trường hợp đang chơi game mà mạng "lag", hãy thử tham khảo các phương pháp trong bài viết này để tăng tốc wifi nhé.

Nếu bạn không kết nối WiFi thì có thể bỏ qua bài viết này. Ngược lại, thay đổi một số vấn đề liên quan router WiFi hay bộ phát WiFi sẽ hiệu quả hơn.

1. Đặt router WiFi ở ngay giữa nhà càng tốt.


Phần màu cam là tín hiệu WiFi, để ở trung tâm sẽ hiệu quả hơn

Vì router sẽ phát tín hiệu đi tất cả các hướng, do đó đặt ở một góc nhà hay gần cửa sổ đồng nghĩa là bạn đang lãng phí một lượng tín hiệu rất lớn. Có thể bạn chỉ có một kết nối mạng ở nhà, nhưng giá tiền mua dây cáp mạng thì rất rẻ, trong khi việc di dời router đúng chỗ lại có thể cải thiện tín hiệu đáng kể.

2. Đặt router WiFi cao hơn nền nhà


Có 2 lí do bạn không nên đặt router ngay dưới nền nhà. Thứ nhất, hầu hết các thiết bị được thiết kế để phát sóng tín hiệu hướng xuống khi tín hiệu ra khỏi ăng ten. Hơn nữa, sóng khó mà đi xuyên qua các loại vật liệu rắn chắc như kim loại, bê tông và xi măng là kết cấu nền nhà.

Vì vậy, các chuyên gia luôn khuyến nghị nên đặt router ít nhất 1m cao hơn nền nhà. Có lẽ ở trên bàn hay kệ sách là hợp lí. Đó cũng là lí do bạn không nên đặt router ở tầng hầm để cải thiện tốc độ wifi, đặc biệt nếu nhà bạn thuộc loại nhà đúc nhiều tầng.

3. Nên đặt router WiFi ở trong phòng nơi bạn dùng mạng wifi thường xuyên nhất

Bất kể là bạn đặt router ở đâu, tín hiệu luôn mạnh nhất ở ngay tại căn phòng đó. Nói một cách lí tưởng thì bạn có thể đặt nó ở ngay giữa trung tâm ngôi nhà và căn phòng bạn thường kết nối các thiết bị qua wifi.

4. Đặt router WiFi ở nơi ít vật cản

Bởi vì tín hiệu wifi có thể bị hấp thu bởi nhiều loại vật liệu nên bạn sẽ phải đặt nó ở chỗ càng thoáng càng tốt. Nói cách khác, tránh giấu ở trong tủ hoặc đặt trong kẹt, hốc tường. Sóng radio di chuyển tốt nhất trong môi trường không vật cản, nên bạn có thể ứng dụng tầm nhìn của mình để cải thiện. Nếu như bạn có thể nhìn thấy router từ xa, từ nhiều phía thì bạn đang làm đúng và hiệu quả.

5. Để router WiFi xa các thiết bị điện tử

Các loại thiết bị điện tử có thể làm nhiễu tín hiệu wifi như lò vi sóng, TV, điện thoại bàn, đặc biệt là các loại phát ra sóng điện từ hay có mô tơ. Do đó, đặt nó giữa các thiết bị giải trí trong nhà như bên dưới TV không phải là ý tưởng hay. Nói chung, tránh đặt gần thiết bị điện tử.

Các đồ đạc bằng kim loại lớn (như gương hay tủ đồ) và nước (ví dụ như hồ cá) có thể cũng chặn mất tín hiệu, và tránh đặt ở gần chúng, do đó làm giảm tốc độ wifi.

6. Một ăng ten đặt hướng lên và một ăng ten khác nên đặt nằm ngang.

Cách này áp dụng khi router nhà bạn có 2 ăng ten. Bởi vì tín hiệu wifi sẽ phát ra theo chiều thẳng góc với ăng ten, do đó đặt ăng ten thẳng đứng sẽ phát ra sóng theo phương ngang phủ được rộng hơn.

Ngoài ra thì việc ăng ten của thiết bị (điện thoại, máy tính) cùng hướng với router cũng giúp làm tối đa khả năng thu sóng. Hầu hết các laptop được thiết kế ăng ten nằm ngang bên trong, còn điện thoại hay máy tính bảng thì đặt ở hướng khác tùy theo bạn đang cầm máy thế nào. Nhưng nếu đặt 1 ăng ten router thẳng đứng, cái còn lại nằm ngang thì bạn có thể phủ hết các hướng mà vẫn đảm bảo tín hiệu đi rộng khắp nhà.

7. Đo tín hiệu WiFi của bạn

Có một số ứng dụng làm được việc này như Cloudcheck hay Amped's Wi-Fi Analytics giúp bạn đó tín hiệu wifi ở khắp nhà và biết được sóng yếu ở đâu. Nó sẽ giúp gợi ý cho bạn nên đặt router ở vị trí nào.

8. Cấu hình lại router WiFi nhà bạn

Trong nhiều trường hợp, một vài tinh chỉnh lại router có thể giúp cải thiện tín hiệu. Các hướng dẫn reset lại router, hay điều chỉnh lại có thể được tìm thấy rất nhiều trên mạng. Có thể đôi khi tắt nguồn điện router trong vài phút cho mạng khởi động lại cũng có thể giúp tăng tốc độ wifi của bạn đấy!

9. Kiểm tra xem đường dây mạng có vấn đề hay không

Nhiều khi mạng yếu không phải do router mà từ phía nhà cung cấp dịch vụ. Bạn chỉ cần chạy kiểm tra tốc độ mạng (speed test) qua 2 lần thử là biết ngay: khi kết nối mạng qua wifi, và khi kết nối mạng qua cổng LAN của máy tính.

Nếu cả hai đều chậm như nhau thì bạn nên nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ hoặc nâng gói cước. Nếu tín hiệu wifi chậm hơn đáng kể thì có thể router của bạn đang có vấn đề.

10. Nếu tất cả các trường hợp trên vẫn không được thì bạn nên sắm router WiFi hay bộ phát WiFi mới.


Ngoài ra, hãy mua một thiết bị lặp sóng WiFi (repeater) nếu như nhà bạn quá rộng và bạn muốn phủ WiFi ở khắp toàn bộ các tầng. Giải pháp này không giúp tăng băng thông của bạn lên nhưng đảm bảo tín hiệu được phủ đều khắp nơi.

Nguồn: Vox
Bản dịch: Kwifi.vn
 
Last edited by a moderator:
Tham gia
11/7/14
Bài viết
114
Được thích
54
#5
Nhà mình sử dụng 2 bộ phát wifi của Cisco đặt đều nhau trong nhà, mạng vô tư, sóng khoẻ
 

diemxua007

New Member
Tham gia
7/8/16
Bài viết
122
Được thích
2
#6
e luôn đúng với các điều khoản bác đưa ra :D
 
Tham gia
4/3/17
Bài viết
30
Được thích
2
#9
Hoặc mua thêm thiết bị mở rộng sóng, giúp mở rộng vùng phủ sóng hơn cho ngôi nhà.:sweet_kiss:
 

Theo dõi Youtube

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom