10 tính năng hay nhất của Android 12 mà Apple nên "học hỏi" để áp dụng vào iOS 15

Nguyễn_Cương

Well-Known Member
Tham gia
5/10/17
Bài viết
2,514
Được thích
2,309
1257 #1

Chỉ còn vài ngày nữa là sự kiện WWDC 2021 sẽ diễn ra, nhưng ở thời điểm hiện tại chúng ta vẫn chưa biết được nhiều thông tin rò rỉ về phiên bản iOS 15 sắp tới của Apple. Trong khi đó, Google vừa công bố Android 12 với một loại tính năng và giao hiện hoàn toàn mới. Điều đó khiến fan hâm mộ nhà Táo cũng muốn phiên bản iOS 15 mới sẽ có được nhiều tính năng hay như Android 12. Trong bài viết này, hãy cùng điểm qua 10 tính năng mà Apple nên học hỏi từ Android 12 để thêm vào iOS 15 mới.

Với Android 12, Google đã giới thiệu thiết kế 'Material You' mới, đây là giao diện mới đầy màu sắc, vui tươi và tạo cảm giác thích thú cho người dùng sử dụng Android 12. Nó có animation mượt mà, icon dễ dàng truy cập hơn, Quick Settings mới, Privacy Dashboard và nhiều thứ khác. iOS 14 cũng là một bản cập nhật thiết kế lớn, như App Library và widget trên màn hình home screen. Cho nên, có thể iOS 15 năm nay sẽ không tập trung quá nhiều về giao diện mới mà là thêm một số tính năng mới mà có thể sẽ xuất hiện trong danh sách dưới đây.

1. Game Mode


Một sự ngạc nhiên lớn khi Google đã bất ngờ thêm chế độ Game Mode một cách rất tinh tế trong Android 12. Tuy nhiên, nó ngầu lòi và đầy đủ chức năng như các chế độ Game Mode của các nhà sản xuất smartphone Gaming Phone khác. Game Mode trên Android 12 chỉ cho phép bạn thực hiện những việc cơ bản, như chặn thông báo xuất hiện, quay màn hình, xem FPS và livestream trên Youtube. iOS đã có sẵn những tựa game chất lượng cao, đã đến lúc người dùng iPhone cần một chế độ Game Mode cụ thể để tối ưu hóa trải nghiệm chơi game.

2. Notification History


Hệ thống thông báo trên iOS 14 đang là một mớ hỗn độn khi đa số người dùng đều bỏ qua mọi thông báo ngay sau khi mở khóa iPhone. Vì vậy, người dùng hoàn toàn có thể bỏ qua những thông báo vô cùng quan trọng, chẳng hạn như email từ sếp hoặc tin nhắn từ vợ. Google đã thêm tính năng "Notification History" trong Android 12 cho phép người dùng xem thông báo một cách dễ dàng trong vòng 24 giờ. iOS 15 nên có một hệ thống thông báo tương tự.

3. Chủ đề hệ thống thay đổi theo màu sắc hình nền


Đây là một tính năng vô cùng thú vị trên Android 12. Với tiêu chí "cá nhân hóa sâu sắc", thì người dùng có thể tùy chỉnh màu sắc hệ thống theo màu chủ đạo của hình nền. Ví dụ: khi bạn chọn hình nền, Android 12 sẽ trích xuất màu sắc và xác định màu nào là chủ đạo và bổ sung. Những màu này sau đó được áp dụng trên thông báo, Lock screen, điều khiển âm lượng, widget và nhiều phần khác của hệ điều hành. Sẽ thật tuyệt nếu Apple có thể thêm một số màu sắc mới vào chủ đề hệ thống trên iOS 15 vốn chỉ có màu trắng và đen.

4. People Widget


Google đã "học theo" Apple khi ra mắt People Widget, widget này có thể giúp bạn cập nhật những thông tin quan trọng nhất trong cuộc sống của bạn bằng cách hiển thị mọi tin nhắn văn bản, cuộc gọi nhỡ, email trực tiếp ở một nơi. iOS từng có một widget tương tự nhưng đã bị loại bỏ một cách vô lý trong iOS 14. Thậm chí nó còn cho phép bạn trực tiếp gọi điện hoặc nhắn tin cho các liên hệ được gắn dấu sao của mình, nhưng Apple đã quyết định loại bỏ nó.

5. Lock Screen mới


Android 12 đã thay đổi hoàn toàn màn hình Lock screen truyền thống của Android. Nó thông minh, trực quan, đẹp mắt và dễ sử dụng hơn. Khi không có thông báo, ồng hồ sẽ có kích thước lớn hơn và khi có thông báo, nó sẽ tự động thu gọn và năm ở trên cùng bên trái. Trong khi đó, màn hình Lock screen của iOS hầu như đều giống nhau kể từ khi iOS 7 được giới thiệu. Thay đổi duy nhất mà Apple đã mang đến là cách bạn cần vuốt để mở khóa và khu vực widget ở bên trái. iOS 15 được cho là đi kèm với một thiết kế phức tạp mới của Lock screen và bạn nên mong chờ nó.

6. Thay đổi mật khẩu chỉ bằng một lần chạm

Mặc dù không phải dành riêng cho Android 12, nhưng bản cập nhật mới của Google dành cho Chrome trên Android sẽ mang đến một tính năng giúp việc thay đổi mật khẩu trên trang web ngay tức thì chỉ bằng một cú nhấp chuột. Nó sẽ thông báo cho bạn khi mật khẩu của bạn bị đánh cắp hoặc khi ai đó truy cậptài khoản của bạntừ một vị trí khác. Tùy thuộc vào cài đặt, bạn có cho phép Google tự động đặt mật khẩu phức tạp cho trang web đó và lưu vào trình quản lý mật khẩu của Chrome hay không - bạn cũng có thể tự thay đổi mật khẩu của mình chỉ trong vài cú nhấp chuột. Keychain trên iOS của Apple chỉ thông báo cho bạn khi mật khẩu được sử dụng lại hoặc khi mật khẩu yếu và dễ dự đoán. Với việc Keychain là một phần quan trọng trong hệ sinh thái của Apple, sẽ rất thú vị để xem liệu công ty có trụ sở tại Cupertino có mang tính năng này lên iOS 15 hay không.

7. Thêm các phím tùy chỉnh nhanh của bên thứ ba cho Control Center


Control Center đã chưa thay đổi nhiều kể từ khi được giới thiệu trong iOS 11. Mặc dù nó được chứng minh là khá tiện ích trong cuộc sống của người dùng iOS nhưng Apple nên cải thiện nó. Hiện tại, Apple không cho phép các nhà phát triển ứng dụng bên thứ ba tạo các phím tùy chỉnh nhanh cho Control Center. Mặt khác, Android có một loạt các ứng dụng được xây dựng đặc biệt để tạo các phím tắt tùy chỉnh cho Quick Settings.

8. Bong bóng chat

Được giới thiệu trong Android 11, bong bóng chat giúp bạn tiếp tục cuộc trò chuyện trong khi làm những việc khác dễ dàng hơn. Bong bóng chat xuất hiện ngay sau khi một trong những bạn bè của bạn gửi cho bạn một tin nhắn văn bản. Sau đó, nó vẫn ở trên đầu màn hình cho đến khi bạn vuốt nó sang một bên. Bằng cách này, bạn có thể trả lời tin nhắn của những người thân yêu trong khi tiếp tục làm những việc khác trên điện thoại. Mặc dù Apple có một số ý định triển khai bong bóng chat trong ứng dụng iMessage của riêng họ, nhưng Apple nên mở rộng tính năng này cho các ứng dụng bên thứ 3 giúp người dùng iOS 15 có thể trả lời nhanh tin nhắn.

9. Xếp chồng thông báo


Android 12 nhóm thông báo thành ba danh mục: cuộc trò chuyện, thông báo và im lặng. Việc triển khai này giúp bạn luôn có tổ chức và nhìn thấy những điều quan trọng ở trên cùng. Với hệ thống thông báo mới, việc quản lý thông báo trên Android thậm chí còn trở nên dễ dàng hơn so với iOS 14. Với iOS 15, chúng ta nên hực sự hy vọng Apple sẽ lấy cảm hứng tính năng này từ Android và triển khai một hệ thống thông báo tốt hơn.

10. Tạm dừng ứng dụng

Ai trong chúng ta cũng có ít nhất một trong những ứng dụng làm phiền chúng ta mỗi sáng. Google đã giới thiệu tính năng "pause apps" trong Android 12. Tính năng này sẽ vô hiệu hóa ứng dụng cho đến khi bạn tiếp tục sử dụng nó. Ngoài ra, tính năng này sẽ ngăn ứng dụng ngốn RAM, ngốn pin và gửi thông báo. iOS có một tính năng giúp bạn xóa các ứng dụng không sử dụng khỏi iPhone, nhưng tính năng này chỉ xóa ứng dụng khi iPhone của bạn sắp hết bộ nhớ. Sẽ rất thú vị nếu Apple kết hợp một tính năng như vậy vào trong iOS 15.

Bạn muốn thấy tính năng Android 12 nào trong iOS 15? Hãy cho TECHRUM biết suy nghĩ của bạn trong phần bình luận bên dưới.

Xem thêm:
 
Last edited by a moderator:

Theo dõi Youtube

MSI Pulsating Power

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom