10 tính năng mới dành cho giới IT trong phiên bản Windows 10 Creators Update

Tham gia
2/2/17
Bài viết
5,774
Được thích
7,751
7393 #1

Ngoài tất cả các tính năng mới và cải tiến trong bản Windows 10 Creators Update, Microsoft cũng cung cấp một bộ tính năng và công cụ mới được thiết kế đặc biệt để giúp các chuyên gia IT quản lý, bảo trì - bảo vệ thiết bị và dữ liệu trong công ty dễ dàng hơn. Hãy cùng, TECHRUM tìm hiểu 10 tính năng mới dành cho IT trong phiên bản Windows 10 Creators Update.

Cùng với nhiều tính năng mới và hữu ích, cụ thể đối với các chuyên gia CNTT, bạn sẽ tìm thấy một số công cụ mới, chẳng hạn như MBR2GPT để đơn giản hóa quá trình di chuyển từ BIOS sang UEFI. Tính năng khóa mới mang tên Dynamic Lock, giúp máy tính bạn an toàn hơn. Bạn có thể sử dụng các chính sách mới để kiểm soát khả năng hiển thị các tính năng mà người dùng có thể truy cập và tùy chỉnh.

Điều khiển ứng dụng Settings

Trong phiên bản Windows 10 Creators Update, Windows 10 giới thiệu một loạt các cải tiến và tinh chỉnh trong ứng dụng Settings. Trong phiên bản này, bạn sẽ tìm thấy nhiều cải tiến, bạn hãy đọc ở ba bài review trên. Mặc dù Windows 10 sau này có nhiều cải tiến hơn, cho phép người dùng kiểm soát nhiều hơn. Tuy nhiên, bắt đầu với Creators Update, Windows 10 đã bao gồm các tính năng cho phép các chuyên gia CNTT hạn chế quyền truy cập vào ứng dụng Settings.


Bằng cách sử dụng Group Policy (hoặc Mobile Device Management) nây giờ bạn có thể cài đặt cũng như cấu hình chính sách Settings Page Visibility để xác định trang nào sẽ hiển thị hoặc ẩn trong ứng dụng Settings. Nếu tất cả các trang trong một danh mục bị chặn thì danh mục cũng sẽ bị xóa khỏi ứng dụng Settings.


Dynamic Lock

Dynamic Lock là một phần tính năng mới của Windows 10 Creators Update được thiết kế để thêm một lớp bảo mật bổ sung cho các tổ chức. Nó được biết đến dưới tên Windows Goodbye, Windows 10 có thể phát hiện khi người dùng bước đi, và sau 30 giây, nó sẽ tắt màn hình và tự động khóa máy tính.


Để tìm hiểu rõ hơn về tính năng và cách sử dụng Dynamic Lock, bạn hãy đọc bài viết:
Điều hướng đến Registry Editor

Trên Windows 10, Registry là một cơ sở dữ liệu lưu trữ các cài đặt ứng dụng, các quản trị viên cần sửa đổi bằng cách sử dụng Registry Editor để điều chỉnh hệ điều hành hoặc một ứng dụng cụ thể. Mặc dù trong bản Windows 10 Creators Update không có phiên bản mới của Registry Editor, bản cập nhật chỉ bao gồm một vài cải tiến quá hạn, bao gồm một thanh địa chỉ mới để dễ dàng điều hướng cơ sở dữ liệu hơn - giúp giảm thiểu cơ hội sai sót.


Nếu bạn là IT Pros chắc chắn bạn đã làm việc với Registry Editor, ở phiên bản trước, khi duyệt theo đường dẫn, phải mở lần lượt các thư mục nên có thể gây nhầm lẫn, mất thời gian. Trên phiên bản 1703, bạn có thể nhập hoặc dán đường dẫn đầy đủ vào thanh địa chỉ bên dưới trình đơn để nhanh chóng đến vị trí mong muốn.

Công cụ MBR2GPT

MBR2GPT là một công cụ dòng lệnh mới có trong bản cập nhật Windows 10 Creators cho phép bạn nhanh chóng chuyển đổi một ổ đĩa sang GUID Partition Table (GPT) từ Master Boot Record (MBR), như một phần của quá trình di chuyển từ BIOS sang UEFI.

Điều đáng nói ở đây, nó là một quá trình không mất dữ liệu. Trước đây, bạn cần tạo bản sao lưu dữ liệu, phân bổ lại đĩa, cài đặt lại Windows 10 và khôi phục dữ liệu để chuyển đổi đĩa sang GPT và di chuyển sang UEFI. Tuy nhiên, với công cụ MBR2GPT, những thay đổi được thực hiện trong vài giây mà không sửa đổi hoặc xóa dữ liệu bên trong ổ đĩa.


Công cụ cũng rất linh hoạt. Bạn có thể sử dụng nó trong khi Windows 10 được nạp đầy đủ hoặc bên trong Windows Preinstallation Environment (Windows PE). Ngoài ra, bạn có thể chuyển đổi các đĩa được mã hóa bằng BitLocker, miễn là việc mã hoá bị treo trước khi sử dụng công cụ.

Bạn có thể chuyển đổi ổ đĩa từ MBR sang GPT chạy Windows 10. Trước khi sử dụng công cụ, bạn cần phải khởi động máy tính trên Windows 10 phiên bản 1703 hoặc cao hơn, và sau đó chạy công cụ. Nếu bạn đang chạy Windows 7 hoặc Windows 8.1, bạn nên nâng cấp lên phiên bản mới nhất của Windows 10, sau đó thực hiện chuyển đổi.

Tạo nhanh máy ảo Hyper-V

Trong phiên bản Windows 10 Creators Update, Microsoft cũng đang làm việc để cải tiến công nghệ ảo hóa Hyper-V. Trong bản phát hành lần này, Hyper-V Manager bao gồm một tùy chọn mới giúp tăng tốc độ tạo ra máy ảo.


Khi bạn click Quick Create, nó sẽ tạo ra một máy ảo với các cấu hình được xác đính trước bao gồm:
 • 2GB RAM
 • 4 virtual processors
 • Bộ nhớ lên đến 100GB
Cùng với khả năng để tạo một máy ảo và chạy trong vài giây, Windows 10 cũng mang lại một vài bổ sung thú vị cho Hyper-V. Bạn đã có thể tạo các máy ảo trong một máy ảo bằng cách sử dụng ảo hóa lồng nhau trong một thời gian, nhưng các tùy chọn lại hơi hạn chế. Bắt đầu từ phiên bản 1703, giờ đây bạn có thể tạo ra một trạm kiểm soát và lưu trữ trạng thái của máy ảo bằng cách sử dụng lồng nhau Hyper-V. Ngoài ra cải tiến về mạng NAT, và IP pinning cũng góp phần làm cho nó làm việc tốt hơn.

Sau khi cài đặt Cập nhật của Người tạo, bạn sẽ có thể sử dụng nhiều mạng NAT trên một máy chủ duy nhất. Giờ đây, bạn có thể tạo và kiểm tra các ứng dụng của mình bằng các công cụ trực tiếp từ máy chủ lưu trữ bằng cách sử dụng overlay network driver.

Kiểm soát ứng dụng trong quá trình nâng cấp

Windows 10 đi kèm với một loạt các ứng dụng mặc định, thông thường các quản trị viên sẽ loại bỏ theo cách thủ công, như một phần của quá trình tùy chỉnh trải nghiệm người dùng để tuân thủ chính sách của tổ chức.


Trong các phiên bản trước của Windows 10, nhiều feedback về việc Windows 10 tự động cài đặt lại ứng dụng mặc định trong quá trình cài đặt bản cập nhật tính năng. Bắt đầu từ Windows 10 Creators Update, Windows 10 sẽ không còn tự động cài lại các ứng dụng đã được gỡ cài đặt trước khi nâng cấp một phiên bản mới của hệ điều hành.

Tùy chỉnh Microsoft Edge

Ngoài các tính năng cải tiến trong phiên bản mới của Microsoft Edge, Microsoft đã làm cho trình duyệt này dể dàng hơn để các chuyên gia CNTT tùy chỉnh. Trong bản Windows 10 Creators Update, các tổ chức có thể kiểm soát tốt các trải nghiệm người dùng, bảo mật và quyền riêng tư trên web bằng Microsoft Edge.


Dưới đây là danh sách tùy chọn tuỳ chỉnh mới mà bạn có thể áp dụng cho Microsoft Edge, bắt đầu với phiên bản 1703:
 • Cho phép xóa dữ liệu web khi thoát
 • Cho phép tùy chỉnh các công cụ tìm kiếm
 • Cấu hình công cụ tìm kiếm, bổ sung
 • Cấu hình cài đặt Click-to-Run của Adobe Flash.
 • Giữ các mục yêu thích được đồng bộ giữa Internet Explorer và Microsoft Edge.
 • Ngăn chặn các trang tự động mở đầu tiên trên Microsoft Edge.
 • Đặt công cụ tìm kiếm mặc định.
 • ...
Windows Defender Antivirus

Rất nhiều cải tiến được giới thiệu trong phiên bản Creators Update nhằm làm cho Windows 10 an toàn hơn với người dùng và doanh nghiệp. Bắt đầu từ phiên bản 1703, Windows Defender được đổi tên thành Windows Defender Antivirus và cung cấp một vài tính năng thú vị mới, bao gồm các tùy chọn để thay đổi cấp độ bảo vệ đám mây.

Block at First Sight được cấu hình bằng Group PolicyWindows Defender Security Center, đây là một tính năng mới giới thiệu một phương pháp để phát hiện và chặn malware trong vài giây.


Các tổ chức có thể thay đổi mức độ bảo vệ đám mây được cung cấp bằng cách sử dụng Windows Defender Antivirus bằng System Center Configuration ManagerGroup Policy. Tính năng mới này cho phép thiết lập mức độ bảo vệ mặc định hoặc cao.

Quản lý thiết bị di động (MDM)

Nếu bạn đang làm việc trên mạng của công ty, có lẽ bạn đã sử dụng hệ thống quản lý thiết bị điện thoại di động (MDM) để quản lý và định cấu hình thiết bị di động iOS, Android và Windows, bạn hãy sử dụng Group Policy (hoặc Trình Quản lý Cấu hình) để quản lý máy tính chạy Windows 10 .


Ngoài quản lý thiết bị di động, bây giờ có thể tùy chỉnh và quản lý Windows 10 máy tính hoàn toàn bằng cách sử dụng bảng điều khiển Quản lý thiết bị di động. Ngoài ra, bằng cách sử dụng cách tiếp cận này, quản trị viên mạng có thể tận dụng đám mây để quản lý tất cả các thiết bị từ xa mà không cần phải kết nối với mạng công ty.

Windows Configuration Designer

Chuyên gia CNTT sẽ tìm thấy những cải tiến để giúp triển khai các ứng dụng cho khách hàng mà không cần hình ảnh. Trong phiên bản mới của Windows Configuration Designer app đã giới thiệu một số trình thuật sĩ để đơn giản hóa việc tạo ra các gói để triển khai trên máy tính để bàn, các thiết bị di động. Ứng dụng thậm chí còn bao gồm một tùy chọn để xóa ứng dụng đã được cài đặt trên thiết bị.


Đó là 10 tính năng nổi bật, và bạn nên có những kỹ năng này nếu là một IT Pros. Hãy theo dõi nhiều bài viết hơn, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thật kỹ các tính năng này trong những bài viết tới nhé.

Xem thêm:
 
Last edited by a moderator:

chinhtafo

New Member
Tham gia
3/2/17
Bài viết
9
Được thích
12
#2
bạn cho mình hỏi : Công cụ MBR2GPT đang cài win 32 thì phải làm sao, theo như bài viết thì chuyển sang gpt và efi nhẹ nhàng, ko cần phải cầu kỳ như trc à bạn
 

Theo dõi Youtube

MSI Pulsating Power

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom