10 triệu người dùng Android đã bị lừa khi tải ứng dụng “Updates for Samsung” giả mạo

Nguyễn_Cương

Well-Known Member
Tham gia
5/10/17
Bài viết
2,315
Được thích
2,283
1374 #1

Đa số người dùng Android hiện nay thường tải xuống những ứng dụng được quảng cáo sẽ giúp họ cải thiệu hiệu suất hoạt động smartphone của mình. Ngay cả khi những ứng dụng đó không phải của các nhà phát triển chính thống. Theo một báo cáo mới của nhóm CSIS Securtu, 10 triệu người dùng Android đã tải xuống một ứng dụng có tên “Updates for Samsung” với hứa hẹn rằng ứng dụng này có thể cập nhật được Android cho người tải xuống.

Ứng dụng không chỉ hứa hẹn các bản cập nhật mà nó còn yêu cầu người dùng phải trả tiền để nhận các bản cập nhật Android mới nhất. Người dùng sẽ phải khai báo thẻ ATM để trả tiền nhận các bản cập nhật khi ứng dụng này không sử dụng hình thức thanh toán chính thống của Google Play. Tồi tệ hơn nữa khi ứng dụng này yêu cầu người dùng phải trả số tiền lên tới $34,99 (tức hơn 800.000 VNĐ) để nhận các bản cập nhật hàng năm.


Không cần phải nói cũng biết đây là một ứng dụng lừa đảo. Chỉ có Samsung hoặc các nhà sản xuất smartphone mới có quyền xác định khi nào smartphone của bạn mới nhận bản cập nhật. Mặc dù ứng dụng đã cho phép người dùng tải xuống một số file Firmware nhưng đây toàn là Firmware lậu. Những người dùng am hiểu Android sẽ dễ dàng nhận thấy đây là một ứng dụng lừa đảo, tuy nhiên rất nhiều người không am hiểu công nghệ đã không nhận ra điều này khi có tới 10 triệu người đã tải xuống ứng dụng.


Điều này cho thấy mức độ kiểm duyệt ứng dụng trên Google Play lỏng lẻo như thế nào, Google không nên cho phép những ứng dụng lửa đảo như thế này trên Store của mình. Mặc dù Google Play tự hào là "nhiều ứng dụng" hơn đối thủ của nó - App Store tuy nhiên điều này lại mang đến nhiều rủi ro hơn cho người dùng Android, đặc biệt là những người dùng không am hiểu về công nghệ.

Hiện tại, ứng dụng đã được xoá khỏi Play Store.
Theo MSpoweruser
 
Last edited by a moderator:

Vanhieu282

Well-Known Member
Tham gia
18/10/16
Bài viết
1,071
Được thích
312
#2
đòi tiền để nhận firmware là thấy sai rồi
 

azsosa

Member
Tham gia
15/3/19
Bài viết
372
Được thích
9
#3
mặc định hệ thống có phiên bản mới sẽ tự thông báo về máy cho mình để update, mọi người không nên cài bất kỳ app nào khác để update
 
Top Bottom