12 sai lầm phổ biến khiến smartphone Android của bạn ngày càng chậm theo thời gian! (Phần 1)

Nguyễn_Cương

Well-Known Member
Tham gia
5/10/17
Bài viết
3,573
Được thích
2,398
667 #1

Bạn có cảm thấy smartphone Android của mình gần đây càng ngày càng chậm hơn không? Bạn có cảm thấy thất vọng với hiệu suất chậm và các ứng dụng không phản hồi không? Ồ, bạn không cô đơn. Nhiều người dùng Android vô tình mắc phải một số lỗi nhất định có thể làm chậm đáng kể thiết bị của họ. Tin tốt là bằng cách tránh những sai lầm này, bạn có thể tăng hiệu suất và tốc độ cho smartphone Android của mình về như lúc ban đầu mới mua.

Trong bài viết này, hãy cùng TECHRUM khám phá 12 lỗi phổ biến có thể làm giảm hiệu suất của smartphone Android. TECHRUM sẽ hướng dẫn bạn từng lỗi, đồng thời cung cấp các bước dễ thực hiện để khắc phục chúng. Bằng cách làm theo lời khuyên, bạn sẽ có thể tối ưu hóa smartphone Android của mình

1. Bỏ qua các bản cập nhật phần mềm (Lỗi làm chậm Android)

Một sai lầm nghiêm trọng mà người dùng smartphone Android mắc phải là bỏ qua các bản cập nhật phần mềm. Những bản cập nhật này thường bao gồm các bản sửa lỗi quan trọng, bản vá bảo mật và cải tiến hiệu suất . Để giữ cho smartphone Android của bạn hoạt động tối ưu, đừng bỏ qua các bản cập nhật phần mềm.


Cách kiểm tra cập nhật phần mềm trên smartphone Android của bạn
 • Mở ứng dụng Cài Đặt.
 • Cuộn xuống dưới cùng, chọn Hệ thống và chạm vào Cập nhật hệ thống.
 • Nếu có bản cập nhật, hãy nhấn vào nút Cài đặt.
2. Cho phép nhiều quá trình xử lý nền quá mức

Có quá nhiều ứng dụng chạy ngầm có thể tiêu tốn tài nguyên hệ thống. Khi điều này xảy ra nhiều lần, nó sẽ làm chậm dần smartphone Android của bạn. Các smartphone Android xử lý ứng dụng chạy nền khá tốt. Tuy nhiên, nhiều ứng dụng có thể chồng chất trong nền hơn mức cần thiết. Hầu hết trong số này thậm chí có thể không cần thiết cho bạn. Điều quan trọng là phải kiểm tra và tắt các ứng dụng mà bạn không cần chạy ngầm.


Cách kiểm tra và tắt ứng dụng chạy ngầm trên smartphone Android
 • Mở Cài đặt > Chuyển đến Cài đặt ứng dụng hoặc Tùy chọn nhà phát triển và xem lại danh sách các ứng dụng đang chạy.
 • Đóng các ứng dụng không cần thiết hoặc sử dụng tùy chọn “Buộc dừng” để tạm dừng các quy trình tiêu hao tài nguyên.
 • Gỡ cài đặt ứng dụng nếu bạn không cần nó nữa.
3. Sử dụng quá nhiều widget trên màn hình chính (Lỗi làm chậm Android)

Mặc dù các widget có thể cung cấp quyền truy cập nhanh vào thông tin, nhưng việc có quá nhiều widget trên màn hình chính có thể ảnh hưởng đến hiệu suất. Điều này là do widget là phần mở rộng bổ sung của một ứng dụng đã chạy trên smartphone Android của bạn. Do đó, nên giới hạn số lượng widget trên màn hình chính của bạn.


Cách xóa các widget không mong muốn khỏi màn hình chính
 • Nhấn và giữ widget
 • Kéo chúng vào biểu tượng “Xóa” hoặc “Thùng rác” xuất hiện.
4. Hết dung lượng lưu trữ (Lỗi làm chậm Android)

Không đủ dung lượng lưu trữ có thể cản trở hiệu suất thiết bị của bạn. Ngoài CPU và RAM, bộ nhớ trong là một yếu tố quan trọng khác để smartphone của bạn chạy tốt. Bất kể sức mạnh của chipset của bạn là bao nhiêu, nếu hết dung lượng, chắc chắn bạn sẽ thấy hiệu suất giảm xuống. Luôn tạo thói quen xóa các file, ứng dụng không cần thiết khỏi smartphone Android của bạn. Làm điều này sẽ giúp giữ cho smartphone của bạn luôn ở hiệu suất tối ưu.


Cách kiểm tra dung lượng lưu trữ trên smartphone Android
 • Mở ứng dụng Cài đặt > cuộn xuống cho đến khi bạn tìm thấy Giới thiệu về thiết bị.
 • Nhấn vào mục Lưu trữ > bây giờ bạn sẽ thấy không gian lưu trữ đã sử dụng và còn trống
5. Cài đặt ứng dụng không rõ nguồn gốc

Tải ứng dụng từ các nguồn không chính thức gây ra rủi ro bảo mật và có thể tạo ra phần mềm độc hại. Phần mềm độc hại là một trong những thứ khó chịu nhất mà bạn có thể tìm thấy trên smartphone Android của mình. Ngoài những quảng cáo không cần thiết mà chúng đi kèm sẽ ngốn hiệu năng smartphone của bạn.


Cách xóa ứng dụng không mong muốn khỏi smartphone Android
 • Mở ứng dụng Cài Đặt > chọn mục Ứng dụng
 • Nhấn vào ứng dụng bạn muốn xóa và chọn Gỡ cài đặt.
6. Để bộ nhớ cache của bạn tích tụ trong các ứng dụng

Bộ nhớ cache của ứng dụng có thể tích lũy theo thời gian, dẫn đến hiệu suất chậm hơn. Điều này là do tất cả các ứng dụng lưu trữ các file tạm thời trên smartphone Android của bạn để cho phép chúng tải nhanh hơn. Tuy nhiên, khi nhiều ứng dụng tiếp tục hủy các file này theo thời gian, một số file có thể bị hỏng. Điều này sẽ dẫn đến hành vi bất thường của các ứng dụng và cuối cùng làm chậm smartphone Android của bạn. Thỉnh thoảng, bạn cần xóa bộ nhớ cache khỏi smartphone của mình để tránh làm hỏng các file tạm thời này.


Cách xóa bộ nhớ cache trên smartphone Android
 • Mở ứng dụng Cài Đặt > chọn mục Ứng dụng
 • Nhấn vào ứng dụng mà bạn cần xóa bộ nhớ cache > nhấn Xóa bộ nhớ cache.
Cùng hóng chờ phần 2 nhé!

Theo Gizchina​
 

Theo dõi Youtube

MSI Pulsating Power

Thành viên online

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom