19 năm Google Maps giúp người dùng "đi đến nơi, về đến chốn"

Mr.X

Well-Known Member
Tham gia
28/8/22
Bài viết
2,057
Được thích
89
822 #1

Các ứng dụng điều hướng dựa trên bản đồ là công cụ không thể thiếu trong thời đại ngày nay. Từ việc đưa ra chỉ đường đơn giản đến hiển thị thông tin giao thông theo thời gian thực, những ứng dụng này đều là những tiện ích cần thiết cho điện thoại thông minh hiện đại.

Mặc dù không phải là hệ thống bản đồ tương tác đầu tiên nhưng Google Maps là chất xúc tác thu hút sự quan tâm rộng rãi đến các chương trình điều hướng kỹ thuật số. Và hôm nay đánh dấu kỷ niệm 19 năm ra mắt ứng dụng bản đồ mang tính cách mạng của Google.

Sự ra đời của Google Maps


Câu chuyện về sự ra đời của Google Maps của bắt đầu vào năm 2003, khi anh em Lars và Jen Rasmussen thành lập Where 2 Technologies cùng với Noel Gordon và Stephen Ma. Chẳng bao lâu, các nhà phát triển bắt đầu làm việc trên Expedition, một ứng dụng máy tính để bàn dựa trên C++ có khả năng hiển thị các ô bản đồ.

Vào tháng 10 năm 2004, Google mua công ty khởi nghiệp này và các nhà phát triển bắt đầu chuyển ứng dụng máy tính thô sơ sang giao diện dựa trên web. Điều thú vị là Google đã tiếp quản Zipdash, một công ty chuyên giám sát giao thông theo thời gian thực, như một phần của thương vụ mua lại không được tiết lộ vào tháng trước.

Nhưng đó không phải là tất cả; gã khổng lồ công nghệ cũng đã mua Keyhole, một chương trình tập trung vào việc chuyển đổi hình ảnh vệ tinh thành mô hình ảo. Mặc dù ứng dụng này sau này trở thành Google Earth nhưng một số chức năng của nó đã được sử dụng để phát triển Google Maps. Với ba công ty sáng tạo dưới sự quản lý của mình, Google đã có tất cả các chìa khóa cần thiết để xây dựng một dịch vụ bản đồ có thể cạnh tranh với Yahoo! Maps và MapsQuest.

Google đặt cược lớn vào dịch vụ bản đồ


Vào ngày 8 tháng 2 năm 2005, Google Maps được ra mắt tại Mỹ và được tích hợp nhiều tính năng vào thời điểm phát hành. Mặc dù sở hữu giao diện khá đơn giản nhưng ứng dụng web cho phép người dùng nhập một vị trí và nhận chỉ đường đến địa điểm nói trên. Google Maps cũng cho phép người dùng tìm thấy các doanh nghiệp ở địa phương của họ. Cuối năm đó, công ty đã công khai API Google Maps, cho phép chủ sở hữu trang web tích hợp chức năng lập bản đồ vào trang web của họ.

Năm 2007, Google đã cập nhật ứng dụng web để hiển thị tình trạng giao thông theo thời gian thực, mặc dù tính năng này bị giới hạn ở 30 thành phố của Mỹ. Cùng năm đó, công ty đã thêm chức năng Chế độ xem phố vào Google Earth và Google Maps. Để đạt được điều này, hệ thống camera Google đã được gắn trên ô tô, thuyền, xe trượt tuyết và các phương tiện khác và ảnh 360 độ được chụp ở mức đường phố. Chẳng bao lâu, Google Maps đã được triển khai trên Android, nơi ứng dụng sử dụng GPS để cung cấp thông tin cập nhật theo thời gian thực dựa trên vị trí của bạn. Khi Google tung ra bản cập nhật cho phép người dùng thông thường sửa đổi dữ liệu bản đồ vào năm 2011, không gì có thể ngăn cản ứng dụng này trở nên phổ biến.

Tình trạng của Google Maps năm 2024


Trong thập kỷ qua, nhiều đối thủ đã thách thức Google Maps để giành ngôi vị ứng dụng điều hướng kỹ thuật số tốt nhất. Nhiều đối thủ đã biên mất, trong đó có Yahoo! Maps. Điều thú vị là dịch vụ bản đồ của Yahoo đã được phát hành trước khi Google Maps ra đời. Apple cũng quyết định dấn thân vào thế giới ứng dụng bản đồ, mặc dù kết quả hoàn toàn là một thảm họa, ít nhất là ở giai đoạn đầu.

Bên cạnh các đối thủ mới, Google Maps thường xuyên là mục tiêu của các vụ kiện, hầu hết đều xoay quanh quyền riêng tư và lạm dụng dữ liệu địa lý. Tuy nhiên, công ty vẫn kiên định trong nỗ lực cung cấp các bản đồ có thể truy cập được trên toàn thế giới.

Google cũng đã dành thập kỷ qua để bổ sung thêm nhiều tính năng hơn cho Google Maps, bao gồm chế độ xem trực tiếp, bản đồ ngoại tuyến và chế độ xem đắm chìm. Trong vài tháng qua, gã khổng lồ công nghệ đã bắt đầu thử nghiệm các tính năng AI trên Google Maps. Mới tuần trước, Google đã tung ra một bản cập nhật khác cho ứng dụng cho phép người dùng khám phá các địa điểm mới bằng cách sử dụng AI tổng hợp. Ngày nay, Google Maps là một trong những ứng dụng điều hướng phổ biến nhất và đã trải qua một chặng đường khá dài kể từ khi Google lần đầu tiên phát hành công cụ bản đồ dưới dạng ứng dụng web.

 

Theo dõi Youtube

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom