[2021] ROI là gì? Phương pháp tính ROI trong Marketing như thế nào?

Tham gia
2/8/19
Bài viết
163
Được thích
0
172 #1
Chỉ số ROI là chỉ số tài chính nhằm mục đích phân tích hoạt động của doanh nghiệp. Tuy nhiên, ít người có thể nắm bắt đầy đủ thông tin về ROI là gì cũng như cách tính ROI chính xác. Bài viết dư ới đây sẽ giải đáp cho bạn tất tần tật những vấn đề liên quan đến chỉ số ROI.

>>> Chiến lược Marketing phòng Gym - Cơ hội vực cạn sau mùa dịch cho phòng Gym chỉ với 8 TRIỆU

Chỉ số ROI là gì?

ROI (Return On Investment) có nghĩa là tỷ lệ lợi nhuận thu được so với chi phí đầu tư ban đầu, đây là chỉ số giúp doanh nghiệp đo lường những gì thu được so với những gì đã bỏ ra.

ROI được sử dụng trong việc giúp doanh nghiệp đánh giá hiệu quả sử dụng vốn đầu tư hoặc so sánh giữa hiệu quả của một số khoản đầu tư khác nhau. Chỉ số này đo lường trực tiếp số tiền hoàn vốn trên một khoản đầu tư quyết định và thường được biểu thị dưới dạng phần trăm hoặc tỷ lệ.

Cách tính ROI trong Marketing

Chỉ số ROI trong Marketing sẽ được tính toán theo công thức cốt lõi sau:

ROI marketing = (Lợi nhuận – Chi phí) / Chi phí

Ví dụ: Bạn đầu tư mua một tài sản với giá là 100.000 USD. Sau một thời gian, tài sản đó được bạn bán đi với giá 120.000 USD. Kết quả cho thấy giá trị của tài sản đó đã tăng thêm 20.000 USD. Dựa theo công thức ROI, chúng ta có thể tính được lợi nhuận đầu tư là 20%

(120.000 USD – 100.000 USD) / 100.000 USD = 0,2

Đặc biệt, trong marketing, chỉ số ROI còn dùng để tính đến doanh số bán hàng tự nhiên, theo công thức sau:

ROI marketing = (Tăng trưởng doanh số – Tăng trưởng doanh số bán hàng hữu cơ – Chi phí tiếp thị) / Chi phí tiếp thị

Ngoài ra, để làm rõ giá trị mối quan hệ giữa khách hàng với doanh nghiệp thì có thể đánh giá ROI dài hạn trong suốt hành trình của khách hàng. Để tính giá trị lâu dài của khách hàng (CLV – customer lifetime value) cần sử dụng công thức sau:

CLV = (Tỷ lệ giữ chân) / (1 + Tỷ lệ chiết khấu / Tỷ lệ duy trì)

>>> Xem thêm nhiều kiến thức Marketing tại: https://bit.ly/3cSyelD
https://bit.ly/3cSyelD

Ưu, nhược điểm của ROI trong Marketing

Ưu điểm của ROI là gì?

Mặc dù còn nhiều thiếu sót, nhưng Marketing ROI vẫn là chỉ số được các nhà tiếp thị và quản lý chú tâm đến vì:
 • Cách tính ROI trong Marketing rất đơn giản nếu chỉ dựa trên chi phí tổng.
 • ROI là phương pháp giúp doanh nghiệp tính nhanh khả năng sinh lời của từng dự án, giúp họ cơ bản hình dung nên và không nên lựa chọn dự án nào.
 • Số liệu dễ hiểu, Marketing ROI được đánh giá là sự thể hiện rõ ràng về hiệu quả trong kinh doanh. Giúp doanh nghiệp dễ dàng nắm bắt, kiểm soát và quản lý chiến dịch.
 • Đo lường chỉ số ROI là cách hữu hiệu thực tế nhất để một doanh nghiệp xác định được mục tiêu cụ thể của mình.
Nhược điểm của ROI là gì?

Bên cạnh những ưu điểm thì Marketing ROI cũng có các nhược điểm sau:
 • Chỉ số ROI là một trong những dữ liệu cần thiết để doanh nghiệp có thể dựa theo đó ra quyết định có nên đầu tư hay không. Vì thế không thể phụ thuộc hoàn toàn vào ROI mà còn cần phải xem xét thêm nhiều dữ liệu khác.
 • Chỉ số ROI vẫn có sai số nhất định do có rất nhiều biến số liên quan đến hoạt động Marketing nên đôi lúc gây ra sự nhầm lẫn trong tính toán.
 • Chỉ số ROI chỉ phản ánh khả năng sinh lời của dự án trong thời gian ngắn. Còn trong thời gian dài, chỉ số này không hoàn toàn chính xác.
 • Trong một số trường hợp, ROI chỉ mang tính tương đối, không thể hiện được nguyên nhân vì sao ROI cao hay thấp.
Chỉ số ROI tốt nên là bao nhiêu?

Điều kiện để hoàn vốn là nguồn doanh thu đạt được phải bằng hoặc lớn hơn chi phí sản xuất và xây dựng cho marketing. Nếu ROI có mức chỉ số 2:1, doanh nghiệp của bạn sẽ khó mà có lãi. Bởi chi phí cho khâu sản xuất thường chiếm đến ½ giá thành bán ra của mỗi sản phẩm (tương đương 50%).

Khi doanh nghiệp của bạn bỏ ra 100 triệu cho hoạt động quảng bá chỉ để thu về 200 triệu tiền doanh thu. Có nghĩa bạn đã mất 100 triệu đồng triệu để bù đắp vào phần chi phí sản xuất. Như vậy nếu chỉ số ROI đạt 2:1, doanh nghiệp của bạn chỉ đạt mục tiêu thu hồi vốn chứ chưa thu về bất cứ một đồng lãi nào cả.

Đối với một số doanh nghiệp có chi phí sản xuất thấp hơn 50% giá bán ra của sản phẩm, việc xây dựng cho khâu marketing thường không được chú trọng. Điều này dẫn đến chỉ số ROI chắc chắn sẽ ở mức thấp.

Ngược lại với doanh nghiệp có chi phí xây dựng sản xuất cao hơn 50% giá thành bán ra của mỗi sản phẩm, bắt buộc họ phải chú trọng đến khâu quảng bá. Nhằm nâng cao doanh số và lợi nhuận để bù đắp chi phí đã phải xây dựng. Chính vì vậy, chỉ số ROI trong trường hợp này sẽ khá cao.

Chỉ số ROI được xem là lý tưởng khi nằm trong khoảng từ 5:1 đến 10:1. Trường hợp vượt quá tỷ lệ 10:1, sản phẩm xây dựng thường không có tính khả thi. Giá trị ROI cao hơn hay thấp hơn 5:1 còn phụ thuộc lớn vào mức xây dựng sản xuất sản phẩm mà mỗi doanh nghiệp đã bỏ ra.

Cách tối ưu Marketing ROI

Bởi vì Marketing ROI chủ yếu phụ thuộc vào chi phí triển khai chiến dịch Marketing, dựa theo đó, bạn có thể tối ưu chỉ số ROI bằng cách:
 • Luôn theo dõi, đo lường hiệu quả thông qua các chỉ số cốt lõi trong chiến dịch như doanh thu, khách hàng tiềm năng, traffic… nhằm xác định tác động của chúng đối với doanh thu của bạn.
 • Thử nghiệm với các kênh tiếp thị khác nhau để tìm ra kênh tiếp thị mang lại chỉ số ROI cao nhất. Một số kênh chính mà bạn có thể thử nghiệm là tiếp thị qua email, mạng xã hội, quảng cáo trả phí…
 • Thử nghiệm A/B: Nghĩa là cùng một chiến dịch nhưng bạn sẽ chia nhỏ các yếu tố bên trong nhằm tách chúng thành 2 và cho triển khai song song trong cùng thời điểm. Điều này sẽ giúp bạn biết được đâu là yếu tố thu hút khách hàng tiềm năng hơn.
 • Đối với quảng cáo, bạn cần kiểm soát mức chi tiêu của mình trong mỗi giai đoạn. Theo dõi sát sao chi tiêu có thể giúp bạn phát hiện ra những kênh đang làm tiêu tốn ngân sách nhưng lợi nhuận thu về cực kỳ kém.
>>> Bạn chưa tìm được hướng đi cho chiến lược Marketing của mình? Hãy liên hệ ngay AZTECH, hơn 6 năm kinh nghiệm trong ngành, chúng tôi tự tin có thể mang đến những giải pháp tối ưu nhất cho bạn. Nhằm tăng thêm phần uy tín, chất lượng, mời bạn tham khảo trước quy trình làm việc của chúng tôi tại: https://marketing.aztech.com.vn/tu-van-marketing/
https://marketing.aztech.com.vn/tu-van-marketing/

Kết luận

Với những chia sẻ AZTECH ở trên chắc hẳn bạn đã hiểu rõ ROI là gì và ưu nhược điểm. Cũng như biết cách tối ưu chỉ số ROI trong Marketing rồi phải không nào. Để tối ưu ROI trên thực tế có rất nhiều cách khác nhau. Nhưng quan trọng nhất là bạn cần hiểu được tầm quan trọng của chỉ số ROI. Và sử dụng ROI để đánh giá hiệu quả chiến lược kinh doanh của mình hiệu quả.
 

Theo dõi Youtube

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom