3 yếu tố làm nên thành công cho một startup

Tham gia
31/8/17
Bài viết
101
Được thích
4
578 #1
Nhân tố nào quyết định sự thành công của startup?

Startup có nên thuê nhiều MBA hay thạc sỹ?

Trong nhiều trường hợp, sự thành bại của starup gói gọn trong 3 từ nào?


3 yếu tố làm nên thành công cho một startup
Nhân tài

Nhân tài là tiềm lực mà bất cứ startup nào cũng cần có. Một ý tưởng muốn thực hiện thành công hay một dự án muốn có nền tảng vững chắc thì cần những người có thực tài. Một công ty khởi nghiệp thuê nhân viên với đầy bằng MBA hay thạc sỹ lại không quan trọng bằng khả năng thật sự và sự cống hiến của nhân viên.
Môi trường startup là miền đất màu mỡ cho rất nhiều sinh viên mới ra trường mà việc chọn lựa người có năng lực là một bài toán khó cho nhà tuyển dụng. Chủ startup phải đối mặt với nhiều nguy cơ khi bắt đầu gần như từ con số không khi quyết tâm xây dựng công ty cho riêng mình, chính vì phải bận tâm nhiều vấn đề như thế mà một đội ngũ gồm những người có thực lực và có sức cống hiến sẽ là nguồn động viên mạnh mẽ, là tiềm lực vững vàng để công ty đi lên.

Khả năng hoàn thành công việc là một kỹ năng để xác định người tài trong công ty. Với một công ty mới mở, việc phải giải quyết một núi việc khổng lồ vì chúng chưa đi vào hệ thống, quy trình cụ thể là một chuyện thường ngày. Vì thế, người có khả năng giải quyết công việc nhanh, gọn, lẹ, có chất lượng là một người đáng để chủ startup đầu tư vào. Đây thường là những người có sự chủ động và biết sáng tạo trong giải quyết các vấn đề. Làm việc với chiến lược thông minh và hiệu quả luôn đem lại kết quả tốt trong bất kỳ ngành nghề và giai đoạn kinhh doanh nào.

Công nghệ

Trường hợp các startup có ý tưởng độc đáo nhưng thiếu phương tiện công nghệ để thực hiện đã không còn xa lạ với các nhà đầu tư. Công nghệ ngày nay đóng vai trò là trợ thủ đắc lực cho các startup dù các startup hoạt động trong bất cứ lĩnh vực nào.

Trong thời đại cách mạng công nghệ 4.0 như hiện nay, công nghệ phải là một trong những yếu tố hàng đầu để các startup đầu tư và phát triển vì đây chính là nền tảng, cơ sở đưa công ty đến với thành công. Công nghệ có khả năng thay đổi cuộc chơi và luật chơi, ý tưởng và công nghệ phải song hành cùng nhau nếu startup muốn giành được chỗ đứng trong thị trường.

Một startup sở hữu một công nghệ tiên tiến, ý tưởng đủ mạnh, đội ngũ nhân viên có năng lực, có vốn đầu tư và chiến lược marketing hợp lý là công thức đảm bảo cho khả năng phát triển của startup.

Tiềm năng phát triển


3 yếu tố làm nên thành công cho một startup
Nếu bạn đã từng xem Shark Tank, bạn sẽ để ý là đa số câu hỏi của nhà đầu tư chỉ xoay quanh “Lời lỗ như thế nào?”, “Tình hình doanh số trong tháng trước?”,… đây là những câu hỏi giúp nhà đầu tư nhìn thấy khả năng phát triển của doanh nghiệp để giảm thiểu khả năng lỗ khi đầu tư mạo hiểm. Nhà đầu tư phải nhìn thấy tiềm lực phát triển của startup thì mới có thể dám quyết định tham gia đầu tư.

Trong giai đoạn hiện nay, với sự ra đời của hàng trăm hàng ngàn startup và các công ty vốn đã có tiếng trên thị trường thì việc một lượng khách hàng nhất định đồng ý sử dụng sản phẩm/ dịch vụ của công ty bạn chứng tỏ công ty đó thật sự có một giá trị nào đó. Bên cạnh đó, điều này còn cho thấy khả năng tiếp cận khách hàng của startup là đáng để ghi nhận, tiếp cận khách hàng là một công việc vô cùng quan trọng.

Cả 3 yếu tố trên là 3 nhân tố cốt lõi có vị trí cực kỳ quan trọng trong sự phát triển của Startup. Tuy nhiên, những nhân tố này còn phụ thuộc vào nhiều tiêu chí khác để đảm bảo startup có chặng đường phát triển ổn định. Đây chỉ là nhân tố cốt lõi mà startup nào cũng nên có.
 
Top Bottom