35% smartphone Android trên toàn thế giới có nguy cơ bị hack do Google không còn hỗ trợ cập nhật Android mới

Nguyễn_Cương

Well-Known Member
Tham gia
5/10/17
Bài viết
2,715
Được thích
2,334
933 #1

35% smartphone Android sẽ sớm không còn nhận được các bản vá bảo mật. Nếu không có các bản vá này, chúng có thể dễ dàng trở thành "mỏ vàng" của các hacker muốn tấn công và ăn cắp dữ liệu của người dùng.

Bitdefender, phần mềm diệt virus nổi tiếng, vừa công bố một báo cáo dành riêng cho vấn đề bảo mật của smartphone Android. Các chuyên gia bảo mật của công ty này chỉ ra vấn đề phân phối Android . Bitdefender cho biết: “Các smartphone Android chiếm khoảng 70% thị trường, nhưng nhiều thiết bị trong số này gây ra rủi ro bảo mật vì Google không còn hỗ trợ chúng nữa”.

Nhiều mẫu smartphone vẫn chạy trên các phiên bản Android lâu đời. Không còn các bản vá bảo mật, các phiên bản cũ hơn này không khác gì một cánh cửa những khóa bị hỏng và các hacker có thể dễ dàng xâm nhập vào được. Báo cáo cho biết, có quá nhiều người tiêu dùng bỏ qua tầm quan trọng của các bản vá bảo mật và tiếp tục sử dụng một thiết bị dễ bị tấn công sau nhiều năm kể từ khi nó sản xuất.


Bitdefender nói: “Chúng tôi vẫn có thể tìm thấy các thiết bị chạy phiên bản Android được phát hành cách đây một thập kỷ và chúng phổ biến hơn nhiều so với những gì bạn nghĩ. Để chứng minh tuyên bố của mình, công ty đã kiểm tra các mẫu smartphone đang cài Bitdefender. Đúng như dự đoán, có một số lượng lớn thiết bị chưa nâng cấp lên Android 12 hoặc Android 11."

Cụ thể, Android 12 đại diện cho 36,47% số smartphone được đưa vào nghiên cứu. Về phần mình, Android 11 đang chạy trên 29,15% thiết bị. Lưu ý rằng Android 10 vẫn đang chạy trên 15,03% thiết bị. Như Bitdefender đã chỉ ra, phiên bản Android này sẽ không còn được Google hỗ trợ kể từ tháng 9 năm 2022 khi Android 13 sẽ có sẵn trong phiên bản cuối cùng và ổn định.

Vì vậy, 35% smartphone Android đang được sử dụng trên toàn thế giới sẽ không còn nhận được các bản vá bảo mật, điều này khiến cho các hacker dễ dàng tiếp cận. Nếu không tính đến Android 10, Bitdefender nhận thấy rằng 20% thiết bị đã dễ bị tấn công. Bitdefender khuyên bạn nên xem xét việc mua một mẫu smartphone mới. Công ty khuyên bạn nên tránh dùng smartphone không còn được cập nhật và hỗ trợ.

Theo Gizchina
Xem thêm:
 
Top Bottom