36 bang và D.C kiện Google với cáo buộc vi phạm chống độc quyền trong cửa hàng ứng dụng Android

IMEI Phạm

Well-Known Member
Tham gia
2/6/19
Bài viết
1,842
Được thích
505
831 #1

Tình hình cho Big Tech có vẻ không yên ổn sau đề xuất dự luật chống độc quyền và gần nhất là việc ông Donald Trump khởi kiện thì mới đây, một nhóm gồm 36 bang và Washington, D.C. đã kiện Google vào 7/7 (giờ bờ Tây) trong vụ kiện chống độc quyền khi thách thức quyền kiểm soát của công ty với cửa hàng ứng dụng Android, đồng thời mở ra mặt trận mới trong nỗ lực của các nhà quản lí nhằm kiềm chế gã khổng lồ tìm kiếm này.

Theo đó, vụ kiện này được đệ trình lên tòa án liên bang California và do các bang Utah, North Carolina, Tennessee, New York, Arizona, Colorado, Iowa và Nebraska dẫn đầu.

Đây cũng là vụ kiện mới nhất trong loạt vụ kiện chống độc quyền lớn được đệ trình chống lại các thế lực lớn của ngành công nghệ ở Thung lũng Silicon với sự giàu có và quyền lực ngày càng tăng lên.


Vụ việc này diễn ra chỉ 9 ngày sau khi vụ việc chống độc quyền gặp phải thất bại lớn đầu tiên, khi 1 thẩm phán liên bang ở Washington bác bỏ đơn kiện chống độc quyền của Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ với Facebook với lí do cơ quan này không cung cấp đủ bằng chứng cho thấy mạng xã hội lớn nhất thế giới tỏ vẻ "sự độc quyền".

Ngoài vụ kiện này, Google cũng phải đối mặt với vụ kiện mà Bộ Tư pháp Mỹ và 14 bang đã đệ trình hồi tháng 10/2020 khi tập trung vào nỗ lực của Google nhằm thống trị thị trường tìm kiếm di động.

Một vụ kiện khác đến từ 38 tiểu bang và vùng lãnh thổ được nộp hồi tháng 12/2020 cũng tập trung vào vấn đề tìm kiếm và đơn kiện thứ 3 của 15 tiểu bang và vùng lãnh thổ liên quan đến quyền lực của Google với công nghệ quảng cáo.


Cũng như vụ kiện của ông Donald Trump, công ty không có bình luận gì về vụ kiện mới này. Còn vụ kiện hôm 7/7 là thách thức mới nhất với kế hoạch của gã khổng lồ tìm kiếm nhằm buộc tất cả các nhà phát triển ứng dụng sử dụng Google Play Store phải trả 30% hoa hồng cho việc bán hàng hoặc dịch vụ kĩ thuật số. Thay đổi này sẽ có hiệu lực vào tháng 9/2021 tới đây.

Vụ kiện phản ánh tương tự như vụ kiện của Epic Games với tựa game Fornite đệ đơn chống lại Google hồi tháng 8/2020 và loạt các vụ kiện chống độc quyền được đệ trình thay mặt cho các nhà phát triển ứng dụng và người dùng khi cáo buộc các chính sách của Google đã dẫn đến mức giá cao hơn.

Nhóm lưỡng đảng của tổng chưởng lý tiểu bang đã đệ trình vụ kiện hôm 7/7 lên tòa án giống như những vụ kiện của các cửa hàng ứng dụng khác. Vụ kiện này sẽ được lắng nghe bởi thẩm phán James Donato, người được bổ nhiệm bởi cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, đã lên lịch xét xử vụ kiện của Epic Games chống lại Google vào tháng 4/2022 tới đây.


Vụ kiện là lần đầu tiên thách thức sự kiểm soát của Google trong thị trường cửa hàng ứng dụng dành cho thiết bị di động, dù các cơ quan chống độc quyền ở Anh và Úc cũng đã mở các cuộc điều tra về sự thống trị của gã khổng lồ tìm kiếm này.

Google Play Store là cửa hàng ứng dụng mặc định trên điện thoại Android, dù người dùng các thiết bị đó cũng có thể tải xuống ứng dụng từ các cửa hàng khác của các công ty như Amazon hoặc Samsung, thậm chí cài đặt chúng trực tiếp từ các nguồn khác.

Điều đó khác với trên iPhone, nơi App Store của Apple là nguồn duy nhất mà người dùng được phép tải xuống ứng dụng. Mặc dù Google từ lâu đã có chính sách rằng các nhà phát triển ứng dụng phải sử dụng hệ thống thanh toán của mình cho các giao dịch mua được thực hiện thông qua Google Play Store nhưng công ty chỉ mới thực thi quy tắc này một cách lỏng lẻo.


Năm ngoái, công ty cho biết sẽ bắt đầu thực thi các quy tắc thanh toán của mình một cách "nghiêm chỉnh" vào tháng 9/2021 tới đây. Điều đó dẫn đến sự phản ứng từ các công ty như Netflix, Spotify và Match Group, những công ty đã bỏ qua vấn đề tiền hoa hồng của Google.

Google đã tìm cách dập tắt một số nỗi lo lắng bằng cách giảm tiền hoa hồng xuống 15% khi ở trên mức $1 triệu doanh thu đầu tiên, phản ánh điều tương tự của chương trình kinh doanh mà Apple đã giới thiệu vào năm 2020.

Nhà sản xuất Android này cũng đã công bố một chương trình vào tháng 6/2021 khi cho phép các nhà phát triển dịch vụ video, âm thanh và sách điện tử cũng trả số tiền hoa hồng là 15% trên doanh số bán hàng.


Liên minh vì công bằng ứng dụng (hay The Coalition for App Fairness), một nhóm công ty gồm Epic, Spotify và Match đã ca ngợi vụ kiện là một nỗ lực "nhằm thực thi công bằng trên thị trường ứng dụng".

Tại phiên điều trần ở Thượng viện Mỹ vào tháng 4/2021, Google cho biết số tiền hoa hồng phù hợp với mức phí mà những công ty khác trong ngành tính phí và giúp cấp khoản vốn cho các nhà phát triển các công cụ và bản cập nhật cho hệ sinh thái Android.

Android cũng cho phép người dùng sử dụng nhiều cửa hàng ứng dụng hoặc tải xuống ứng dụng trực tiếp từ trang web của nhà phát triển, một kĩ thuật được gọi là sideloading.

Xem thêm:


Theo Politico.​
 

quy.helios

Active Member
Tham gia
16/9/16
Bài viết
332
Được thích
27
#2
Buồn buồn lại kiện nhau chơi
 

Theo dõi Youtube

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom