4 thói quen sạc Pin smartphone sai lầm cực kỳ ảnh hưởng tới tuổi thọ Pin mà bạn nên bỏ ngay

Nguyễn_Cương

Well-Known Member
Tham gia
5/10/17
Bài viết
2,521
Được thích
2,309
1013 #1

Có nhiều thói quen sạc Pin khác nhau của người dùng smartphone như sạc Pin từ 20%-100%, sạc khi Pin gần cạn, sạc Pin khi còn 50%,v.v....Tuy nhiên, những thói quen này không phải lúc nào cũng tích cực, trên thực tế, rất nhiều trong số đó là tiêu cực và ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ của Pin.

Sạc Pin smartphone từ lâu đã trở thành một nhu cầu thiết yếu hàng ngày trong đời sống mọi người. Tuy nhiên, sự tiến bộ của khoa học và công nghệ đã không phổ biến những kiến thức sạc Pin phù hợp tới hàng tỷ người dùng smartphone trên thế giới. Như vậy, hầu hết người dùng ít nhiều sẽ gặp những vấn đề nhất định về quá trình sạc Pin smartphone, dưới đây là 4 thói quen sạc Pin vô cùng hại cho Pin mà bạn nên bỏ.

Vài ngày trước, có thông tin cho rằng khi một đứa trẻ đang sạc Pin và chơi game trên smartphone ở nhà thì bất ngờ ổ cắm điện phát ra tia lửa, đối cháy các mảnh vỡ xung quanh và khiến ngôi nhà bốc cháy. Sự cố này hiện đang được bàn tán xôn xao trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc. Những sự cố như thế này không phải là hiện tượng ngẫu nhiên. Do không nhạy bén hoặc thiếu kiến thức, người dùng thường bỏ qua một số vấn đề an toàn mà tạo ra những thói quen vô cùng hại cho chiếc smartphone mà họ đang sử dụng.

Hôm nay, chúng ta sẽ xem xét 4 thói quen sạc Pin phổ biến vô cùng có hại cho Pin như vừa chơi vừa sạc, sử dụng Google Maps khi sạc, sạc Pin trong thời gian dài, sử dụng củ sạc không rõ nguồn gốc đều là những thói quen xấu phổ biến.

1. Vừa chơi vừa sạc

Việc sử dụng smartphone khi đang sạc là điều rất bình thường. Tuy nhiên, đây không phải là một ý kiến hay và chúng ta cần dừng ngay thói quen xấu này ví nó ảnh hưởng rất xấu đến tuổi thọ của Pin. Vừa dùng vừa sạc đặc biệt là vừa chơi vừa sạc, điều này làm cho nhiệt độ của smartphone tăng lên một cách nhanh chóng. Dưới tác động của điều kiện nhiệt độ cao trong thời gian dài, việc hỏng Pin hoặc thậm chí là cháy nổ cũng hoàn toàn có thể xảy ra.


Mặc dù nhiều nhà sản xuất đã thêm khả năng giảm công suất sạc khi gần đầy Pin, nhưng việc sạc nhanh trong giai đoạn đầu sạc Pin rõ ràng là khó tránh khỏi. Ở giai đoạn này, chúng ta rất khó để kiềm chế sự tăng nhiệt độ của smartphone. Kẻ thù lớn nhất của Pin chính là nhiệt độ, cho nên trong quá trình sạc, bạn nên tránh việc sử dụng smartphone quá nhiều cũng như chơi game.

2. Sạc Pin trong thời gian dài

Hầu hết các nhà sản xuất smartphone ngày nay đều trang bị công nghệ sạc nhanh để cải thiện tốc độ sạc của smartphone. Hiện tại, công suất sạc của những chiếc smartphone đã vượt qua ngưỡng 100W. Tỷ lệ dòng điện trên điện áp dưới công suất cao tăng lên, điều này khiến nhiều độ khi sạc tăng nhanh, nhiệt độ cao cũng là một nguyên nhân quan trọng khiến smartphone phát nổ. Đây là một trong những lý do chính khiến chúng ta không nên tạo thói quen sạc smartphone trong một thời gian dài.


Ngược lại, khả năng bị hại do sạc trong thời gian dài là tương đối nhỏ. Điều này là do nhiều nhà sản xuất đã thêm khả năng cắt nguồn điện một cách thông minh khi smartphone đã sạc đầy. Tuy nhiên việc này yêu cầu bạn phải sạc smartphone bằng bộ sạc đi theo máy hoặc các thương hiệu có tiếng trang bị chip xử lý riêng trong củ sạc.

3. Thấy củ sạc nào cũng cắm

Sử dụng bất kỳ củ sạc nào có sẵn cũng là một thói quen xấu rất phổ biến. Các thương hiệu smartphone khác nhau và thậm chí các loại smartphone khác nhau dưới cùng một thương hiệu cũng có thể sử dụng các giao thức sạc khác nhau. Sử dụng củ sạc không phù hợp với thương hiệu smartphone mà bạn đang sử dụng không những không sạc được Pin nhanh mà còn khiến nhiệt độ của smartphone tăng cao do cường độ dòng diện đi vòa không ổn định.


Như vậy, bạn không chỉ làm hỏng Pin smartphone của mình mà còn đang tự gây hại cho chính mình. Đã đến lúc chúng ta bắt đầu hiểu các giao thức sạc của từng loại smartphone để sử dụng củ sạc phù hợp. Ví dụ như iPhone hiện nay thường có chuẩn sạc nhanh Power Delivery (PD), trong khi Samsung, LG và nhiều hãng khác thường trang bị công nghệ sạc nhanh Quick Charge. OnePlus thì có Dash Charge, Warp Charge trong khi OPPO có VOOC, Huawei có SuperCharge, v.v.....

4. Sử dụng Google Maps khi đang sạc smartphone


Đây là một trong những thói quen sạc Pin phổ biến nhất. Trên thực tế, một số người dùng thường mở Google Maps hay bất kỳ phần mềm dẫn đường nào trong ô tô và cắm sạc luôn cho chiếc smartphone của họ. Điều này rất nguy hiểm và hoàn toàn không nên thực hiện. Google Maps cần rất nhiều tài nguyên hệ thống, GPS có thể làm tăng nhanh nhiệt độ của thiết bị. Bởi vì smartphone kết nối GPS mà 4G để tải dữ liệu, nhiệt độ sẽ tăng lên nhanh chóng trong một khoảng thời gian ngắn.

Theo Gizchina
 
Sửa lần cuối:

Theo dõi Youtube

MSI Pulsating Power

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom