5 điều Xiaomi nên hướng đến để có một năm 2023 tốt đẹp hơn

Mr.X

Active Member
Tham gia
28/8/22
Bài viết
844
Được thích
65
412 #1

Năm 2022 dường như là một năm trầm lắng hơn so với năm 2021 đối với Xiaomi – năm mà hãng đã có thể vượt qua Samsung để giành vị trí đầu bảng, dù chỉ trong thời gian ngắn. Một năm sau, công ty tụt xuống vị trí thứ ba sau Apple và Samsung khi ngành di động phải chịu mức sụt giảm thấp lịch sử.

Không hẳn là vì Xiaomi không có điện thoại nổi bật nào. Redmi Note 11 được cho là điện thoại dưới 300 USD tốt nhất trên thị trường hiện nay, trong khi Xiaomi 12S Ultra mang đến cảm biến camera chính một inch khổng lồ. Công ty cũng có một trong những điện thoại chơi game tốt của năm là Poco F4 GT, trong khi Poco F4 tiêu chuẩn là một điện thoại tầm trung hoàn hảo.

Trong mọi trường hợp, thương hiệu Trung Quốc có rất nhiều cơ hội để cải thiện vào năm 2023. Từ phần mềm và sản phẩm đến giá cả, v.v., đây là những gì Xiaomi có thể làm vào năm sau để cải thiện vị trí của mình trên thị trường.

1. Nhiều flagship giá cả cạnh tranh hơn


Xiaomi từng nổi tiếng về việc cung cấp các điện thoại cao cấp có giá cả phải chăng, với Mi 9 của năm 2019 được bán lẻ với giá €450 (~$506 vào thời điểm đó). Galaxy S10e, ra mắt cùng năm đó, có giá 749 USD.

Đến năm 2022, chiếc Xiaomi 12 tiêu chuẩn được bán lẻ với giá 749 USD khi ra mắt, trong khi Galaxy S22 có giá khởi điểm 799 USD và Google Pixel 7 có giá từ 599 USD. Dù bạn sẽ có sạc nhanh hơn và màn hình tốt hơn bằng cách chọn Xiaomi, nhưng điện thoại của Google và Samsung đều đưa ra cam kết cập nhật lâu hơn và khả năng kháng nước. Điện thoại của Samsung cũng đã vượt Xiaomi 12 bằng cách cung cấp một camera tele.

Sẽ tốt hơn nếu Xiaomi cung cấp nhiều mẫu flagship giá cả cạnh tranh vào năm 2023. Hiện tại, rõ ràng Xiaomi không còn là hãng mang đến mức giá tốt nhất trong thị phần sản phẩm cao cấp nữa.

2. Mang sản phẩm màn hình gập ra thị trường thế giới


Xiaomi không phải là thương hiệu smartphone duy nhất chỉ bán smartphone màn hình gập tại Trung Quốc, nhưng điều đó vẫn vô cùng đáng thất vọng. Phần lớn, Samsung và Motorola thực sự là hai hãng duy nhất mang đến những sản phẩm màn hình gập trên thị trường toàn cầu.

Hy vọng rằng Mix Fold 3 sẽ cập bến thị trường toàn cầu khi ra mắt vào năm 2023.

3. Chính sách cập nhật tốt hơn, rộng hơn


Xiaomi đã giới thiệu chính sách cập nhật mở rộng vào năm 2021 với việc ra mắt dòng Xiaomi 11T. Công ty đã hứa ba bản cập nhật hệ điều hành và bốn năm bản vá bảo mật cho Xiaomi 11T và Xiaomi 11T Pro. Chính sách này cũng được mở rộng cho các sản phẩm như dòng Xiaomi 12.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều chỗ để cải thiện. Đầu tiên, công ty nên mở rộng chính sách cập nhật này cho cả những sản phẩm tầm trung. Samsung là tiêu chuẩn vàng về vấn đề này, vì ngay cả các điện thoại dòng Galaxy A50 gần đây cũng nhận được cam kết cập nhật mở rộng.

4. Đơn giản hóa danh mục sản phẩm


Xiaomi không xa lạ gì với danh mục sản phẩm cồng kềnh, vì công ty thường cung cấp các thiết bị dành riêng cho từng khu vực, thiết bị được đổi thương hiệu và những điện thoại có rất ít điểm khác biệt với nhau.

Tuy nhiên, năm 2022 còn tồi tệ hơn khi Xiaomi ra mắt hơn chục điện thoại dòng Redmi Note 11, cung cấp nhiều thiết bị được đổi thương hiệu và thậm chí cung cấp các mẫu nguyên bản và được đổi thương hiệu trong cùng một thị trường (ví dụ như Poco X4 Pro/Redmi Note 11 Pro 5G).

Có thể có những lý do chính đáng cho một số quyết định này (ví dụ: một số thương hiệu phụ dễ nhận biết hơn ở các thị trường cụ thể), nhưng sự rườm rà này cần phải được cắt bớt vào năm 2023. Xét cho cùng, danh mục đầu tư nhỏ hơn có nghĩa là công ty có thể tập trung đầy đủ hơn vào các bản cập nhật phần mềm.

5. Giao diện Android có bản sắc riêng


Vấn đề lớn nhất mà nhiều người gặp phải với giao diện MIUI của Xiaomi trong vài năm qua là sự không nhất quán về hoàn thiện. Mọi thứ dường như đang trở nên tốt hơn, mặc dù Poco X4 Pro gặp một chút lộn xộn khi ra mắt. Tuy nhiên, có một vấn đề lớn khác với giao diện Android của Xiaomi.

MIUI dường như vẫn được truyền cảm hứng rất nhiều từ iOS về giao diện, đặc biệt khi nói đến các widget và biểu tượng ứng dụng mặc định. Sự tương đồng với Apple cũng mở rộng sang một số tính năng, chẳng hạn như thiếu ngăn kéo ứng dụng theo mặc định và bổ sung Control Central.

Các giao diện đối thủ như Samsung One UI và Oppo Color OS cho thấy một bản sắc trực quan riêng biệt mà không cần sao chép iOS.

Tham khảo: AA

Xem thêm:
 
Sửa lần cuối:

Theo dõi Youtube

MSI Pulsating Power

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom