5 tính năng ẩn trên Windows 10 "November Update" có thể bạn chưa biết

Duy Lê

New Member
Tham gia
10/6/14
Bài viết
3,049
Được thích
4,981
3976 #1
Windows 10 (PC) build 10586 hay được gọi với cái tên "November Update" là bản cập nhật lớn đầu tiên cho người dùng máy tính cá nhân và máy tính để bàn, mang đến rất nhiều thay đổi cũng như cải tiến về mặt hiệu năng. Dưới đây là 5 tính năng mới trên Windows 10 "November Update" mà có thể bạn chưa biết.


1. Start Menu rộng rãi hơn

Thanh Start Menu hay còn được gọi là Start Screen là một trong những điểm được Microsoft tập trung và mang đến rất nhiều thay đổi trên Windows 10, sau khi đã nhận được rất nhiều lời phàn nàn từ phía người dùng trên phiên bản Windows trước đó. Trên bản build 10586, Microsoft đã tiếp tục tinh chỉnh và cải tiến khu vực này trên Windows 10, nhằm mang đến trải nghiệm người dùng tốt hơn.


Cụ thể, không gian trên thanh Start Menu đã được làm nhỏ hơn, cho phép người dùng dễ dàng sắp xếp 4 ô tile có kích thước vừa phải (medium) hoặc 2 ô cỡ lớn vào trong một hàng duy nhất, thay vì chỉ có thể đặt tối đa 3 ô tile kích thước vừa phải hoặc một ô tile cỡ lớn và một ô tile cỡ vừa phải như trước đây. Tuy nhiên, kích thước tối đa của mỗi ô tile vẫn được giữ nguyên và bạn chưa thể đặt những ô tile cỡ rất lớn "extra large" vào thành Start Menu của mình.


Bên cạnh đó, Microsoft cũng đã bổ sung thêm Jump List lên thanh Start Menu của Windows 10. Đây là một tính năng từng xuất hiện trên Windows 7, được thiết kế để cung cấp cho người dùng khả năng truy cập nhanh chóng vào các tài liệu, phần mềm hoặc những tác vụ liên quan tới những ứng dụng được cài đặt trên hệ thống. Tất nhiên, các chương trình cần được thiết lập để hỗ trợ tính năng này.

2. Cho phép cài đặt ứng dụng lên các phân vùng khác


Trên Windows 10 (PC) build 10586, Microsoft đã cho phép người dùng cài đặt các ứng dụng tải về từ Windows Store lên những ổ đĩa khác, thậm chí là cả những thiết bị lưu trữ như thẻ nhớ SD hay ổ cứng ngoài, thay vì bắt buộc thiết lập mặc định trên ổ đĩa chính (thường là C:/) như trước đây.

Thao tác rất đơn giản, bạn chỉ cần thay đổi lại vị trí cài đặt ứng dụng mặc định trong phần System > Storage là các ứng dụng sau này sẽ tự động lưu trữ lên ổ đĩa đó. Ngoài ra, người dùng cũng có thể di chuyển các ứng dụng vào nhiều ổ đĩa khác nhau, giống như cách mà người dùng Android lưu trữ app của họ lên thẻ nhớ ngoài.

3. Cortana được cải tiến để hiểu người dùng tốt hơn


Sau khi nâng cấp lên bản cập nhật "November Update", trở lý ảo Cortana trên Windows 10 có thể hiểu được cả những thông tin mà người dùng muốn thông qua chữ viết tay hay thậm chí là các nét vẽ của họ, miễn là bạn sở hữu một thiết bị có màn hình cảm ứng với bút stylus như Surface Book hay Surface Pro 4.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng phần mềm Pen Tool để viết nhanh một lời nhắc nhở vào trong Notebook, bao gồm cả thời gian, địa điểm hay một số thông tin khác mà Cortana sẽ cố gắng mã hóa để có thể ghi chú lại, cực kỳ tiện dụng.

4. Bổ sung nhiều tính năng mới cho Microsoft Edge


Trình duyệt Edge cũng là một trong những thay đổi lớn trên Windows 10, thay thế cho ứng dụng Internet Explorer mặc định vốn đã cũ kỹ và nhàm chán trên các phiên bản trước. Trên Windows 10 "November Update", Microsoft đã bổ sung khá nhiều tính năng mới, đồng thời tinh chỉnh và mang đến một vài cải tiến để người dùng có thể trải nghiệm tốt hơn.

Ví dụ, Microsoft Edge giờ đây có thể đồng bộ danh sách yêu thích và lịch sử duyệt web giữa các thiết bị khác cùng chạy Windows 10. Ngoài ra, bạn còn nhìn thấy tính năng Tab Preview, hỗ trợ xem trước nội dung của một tab khi bạn rê chuột vào tab tương ứng.

5. Xác định vị trí thiết bị khi mấp cắp

Trên bản cập nhật mới nhất, Microsoft đã bổ sung thêm một tính năng mới có tên gọi là "Find My Device" trong phần Settings -> Update & Security, tận dụng công nghệ GPS để giúp bạn xác định vị trí của thiết bị khi bị mất hoặc bị đánh cắp mà không cần dùng các ứng dụng của bên thứ ba như trước.


Tất nhiên, "Find My Device" không thể xác định chính xác vị trí hiện tại của máy nhưng tính năng mới có thể xác định được vị trí cuối cùng của máy trong một khoảng thời gian nhất định, miễn là máy có kết nối với mạng Wi-Fi và vẫn còn đủ pin.

Kết luận

Nhìn chung, build 10586 thật sự là một bản cập nhật lớn, đúng với tên gọi "November Update" của nó. Bên cạnh một vài thay đổi đã được nhắc đến ở trên, người dùng còn nhìn thấy thêm rất nhiều tinh chỉnh khác, có thể kể đến như khả năng đổi màu thanh tiêu đề, tích hợp thêm một số dịch vụ chuyên dụng của hãng như Skype Video, Messaging và Phone, mỗi ứng dụng đảm nhiệm một tính năng chính của dịch vụ Skype gồm gọi điện video, nhắn tin và gọi điện thoại. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin chi tiết ở một số bài viết bên dưới. Chúc các bạn vui vẻ.

Xem thêm:
Theo: SlashGear.com
 

vicazi

New Member
Tham gia
20/8/14
Bài viết
70
Được thích
23
#3
haizz càng lúc mình càng ngán ngẩm với windows phone và windows :(. suốt ngày bị mấy lỗi vặt phát chán!!!... cài đi rồi cài lại suốt
 

vicazi

New Member
Tham gia
20/8/14
Bài viết
70
Được thích
23
#5
qua mac đi thím, giờ mac là ngon nhất đó:rofl:
Em cũng đang tính sang Mac đây thým ạ :(. chắc tháng sau ngay và luôn, cứ sống kiểu dở ương này chán lắm. 1 tháng em cài lại cho con lu tới 5 lần b-) thật ko thể tin nổi
 

Theo dõi Youtube

MSI Pulsating Power

Thành viên online

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom