5 thủ thuật Registry để cải thiện và mở một số tính năng ẩn trên Windows 10

TR03

New Member
Tham gia
24/10/15
Bài viết
0
Được thích
1,396
3478 #1
Windows 10 là hệ điều hành mới đi kèm là một số tính năng ẩn mà người dùng chưa biết và bạn không thể truy cập hay kích hoạt chúng theo cách thông thường. Cách duy nhất để mở các tính năng đó là tùy chỉnh trình Registry. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách tùy chỉnh Registry để mở một số tính năng bị ẩn đi trong Windows 10.


Chú ý: Backup Registry Windows của bạn trước khi thực hiện.

Cách backup Registry Windows:
Vào Start và gõ từ khóa “restore”, sau đó nhấp chọn kết quả Create a restore point và tiến hành thực hiện theo các bước hướng dẫn để tạo bản khôi phục hệ thống.

Hoặc đơn giản hơn, bạn chỉ cần nhấn khởi động Registry Editor (phím tắt Windows + R để mở) và nhấp phải chuột vào khóa Registry sắp thực hiện tùy chỉnh và chọn lệnh Export để sao lưu lại Registry phần đó.

1. Chuyển sang giao diện "đen tối"


Giao diện “đen tối” giúp người dùng giảm mỏi mắt hơn khi làm việc lâu dài và cung cấp một không gian làm việc có phần “êm đềm” hơn so với giao diện trắng mặc định của Windows.
Bước 1: Mở Registry Windows bằng cách sử dụng phím tắt Windows + R hoặc nhấp chuột phải vào biểu tượng Start => chọn dòng Run => gõ "regedit" sau đó OK.
Bước 2: Truy cập đường dẫn dưới đây, sau đó bạn nhấp phải chuột vào Theme và chọn New => Key rồi đặt tên cho Key mới là“Personalize”.
Code:
HKEY_LOCAL_MACHINE \ SOFTWARE \ Microsoft \ Windows \ CurrentVersion \ Themes


Bước 3: Tiếp tục nhấp chuột phải vào Personalize và chọn New => DWORD (32-bit), sau đó đặt tên cho DWORD là "AppsUseLightTheme" và thiết lập giá trị là “0.


Bước 4: Truy cập vào đường dẫn dưới đây và tạo một giá trị DWORD (32-bit) với tên gọi là "AppsUseLightTheme" tương tự như trên và đặt giá trị cho nó là “0”.
Code:
HKEY_CURRENT_USER \ SOFTWARE \ Microsoft \ Windows \ CurrentVersion \ Themes \ Personalize


Bây giờ bạn hãy Logout và Login lại vào máy tính để kiểm tra kết quả nhé!

2. Kích hoạt tính năng thông báo “Balloon”


Trong Windows 10, cửa sổ thông báo đã được thiết kế lại theo kiểu phẳng đơn giản so với kiểu thông báo bong bóng “Balloon” ở các phiên bản Windows cũ hơn. Bạn có thể kích hoạt lại tính năng thông báo này bằng cách sau.

Bước 1: Truy cập vào đường dẫn dưới đây, nếu không thấy các Key “Policies”, “Microsoft”, “Windows” và “Explorer”, thì bạn có thể tự tạo chúng bằng cách nhấn phải chuột vào Key trước đó, chọn New => Key và đặt tên cho Key vừa tạo lần lượt theo thứ tự đường dẫn là được.
Code:
HKEY_CURRENT_USER \ SOFTWARE \ Policies \ Microsoft \ Windows \ Explorer


Bước 2: Nhấp phải chuột vào Explorer, chọn New => DWORD (32-bit) và đặt tên cho DWORD mới này là “EnableLegacyBalloonNotifications”, sau đó đặt giá trị là “1”.


Khởi động lại máy tính để thay đổi có hiệu lực.

3. Vô hiệu hóa Trung tâm Thông báo "Action Center"


Với nhiều người dùng Windows, tính năng Action Center rất hữu ích và thuận tiện. Tuy nhiên, do nó quá “thuận tiện” nên đôi khi sẽ một số người lại không thích có những thông báo hoặc tùy chỉnh không cần thiết. Bạn vẫn có thể vô hiệu hóa tính năng này bằng cách làm sau đây.

Bước 1: Truy cập vào đường dẫn dưới đây, nếu không thấy các Key “Policies”, “Microsoft”, “Windows” và “Explorer”, thì bạn có thể tự tạo chúng bằng cách nhấn phải chuột vào Key trước đó, chọn New => Key và đặt tên cho Key vừa tạo lần lượt theo thứ tự đường dẫn là được.
Code:
HKEY_CURRENT_USER \ SOFTWARE \ Policies \ Microsoft \ Windows \ Explorer


Bước 2: Nhấp phải chuột vào Explorer, chọn New => DWORD (32-bit) và đặt tên cho DWORD mới này là “DisableNotificationCenter”, sau đó đặt giá trị là “1”.


Đến đây bạn hãy khởi động lại máy tính và kiểm tra kết quả.

4. Ẩn một thư mục bất kỳ trong This PC


This PC là một phần của File Explorer được giữ lại từ Windows 8.1, nhưng điều khó chịu là không có cách này để loại bỏ các thư mục mặc định được hiển thị trong này như Desktop, Documents, Downloads, Music, Pictures, Videos. Dưới đây là cách để giúp bạn ẩn chúng đi.

Bước 1: Truy cập vào đường dẫn dưới đây:
Code:
HKEY_LOCAL_MACHINE \ SOFTWARE \ Microsoft \ Windows \ CurrentVersion \ Explorer \ FolderDescriptions \ ... \ PropertyBag
Bước 2: Giá trị "..." sẽ thay đổi ứng từng thư mục dưới đây:
Code:
Desktop: {B4BFCC3A-DB2C-424C-B029-7FE99A87C641}
Documents: {f42ee2d3-909f-4907-8871-4c22fc0bf756}
Downloads: {7d83ee9b-2244-4e70-b1f5-5393042af1e4}
Music: {a0c69a99-21c8-4671-8703-7934162fcf1d}
Pictures: {0ddd015d-b06c-45d5-8c4c-f59713854639}
Videos: {35286a68-3c57-41a1-bbb1-0eae73d76c95}
Ví dụ để ẩn đi thư mục "Videos" thì sẽ có đường dẫn là:
Code:
HKEY_LOCAL_MACHINE \ SOFTWARE \ Microsoft \ Windows \ CurrentVersion \ Explorer \ FolderDescriptions \ {35286a68-3c57-41a1-bbb1-0eae73d76c95} \ PropertyBag


Sau khi truy cập vào đường dẫn, bạn sẽ thấy một chuỗi có tên là “ThisPCPolicy” và có giá trị là “Show”, nhấp 2 lần chuột vào chuỗi đó, thay đổi giá trị thành “Hide” và nhấp OK.

5. Tăng độ bảo mật cho bộ nhớ ảo


Khi máy tính sử dụng hết bộ nhớ RAM, Windows sẽ tự động tiến hành sử dụng một phần bộ nhớ của ổ cứng để chuyển thành bộ nhớ RAM ảo. Và khi bạn tắt máy tính, bộ nhớ ảo này vẫn còn lưu trên ổ đĩa cứng và có thể nó sẽ là một mối nguy hại nếu như trong quá trình thao tác máy tính của bạn người kẻ lạ bị xâm nhập.
Để tăng độ bảo mật cho bộ nhớ ảo, bạn có thể thiết lập tính năng tự xóa bộ nhớ ảo mỗi khi tắt máy bằng cách sau.

Lưu ý: cách làm này sẽ làm tăng thời gian tắt của Windows lên chút ít vì tùy thuộc vào dung lượng của tập tin pagefile.sys. Mặc dù vậy, đây cũng là một cách nên làm để tăng cường bảo mật cho máy tính của bạn.

Bước 1: Truy cập vào đường dẫn dưới đây:
Code:
HKEY_LOCAL_MACHINE \ SYSTEM \ CurrentControlSet \ Control \ Session Manager \ Memory Management


Bước 2: Tại thẻ Memory Management, bạn hãy nhấp đôi chuột vào chuỗi “ClearPageFileAtShutDown” và thay đổi giá trị là “1”.


Đến đây là xong, bạn chỉ cần khởi động lại máy tính để thay đổi có hiệu lực.

Nguồn tham khảo: Makeuseof
 
Last edited by a moderator:

minhanh220292

Học sinh cá biệt
Tham gia
17/9/15
Bài viết
1,454
Được thích
6,099
#2
có cách nào ẩn nguyên cái pc cho ăn trộm ko thấy ko thớt:big_smile:
 
Top Bottom