5 thiết lập hệ thống người dùng Android nên thay đổi trước tiên

thuanngotau

†ђµลииq๏†ลµ™
Tham gia
10/2/14
Bài viết
3,818
Được thích
6,911
3110 #1

Bạn là người dùng mới sử dụng Android? Chắc chắn bạn sẽ muốn mò mẫm ngay vào Settings để tìm kiếm những điều mới mẻ cũng như thực hiện những thay đổi cần thiết cho phù hợp với bản thân. Tuy nhiên, với rất nhiều các hạng mục cài đặt và vô số những lựa chọn khác nhau, người dùng mới sẽ không khỏi có cảm giác như đang phải ngụp lặn dưới đại dương vậy.

Trong trường hợp đó, bạn có thể kết luận rằng mọi thiết lập mặc định từ nhà sản xuất là lý tưởng nhất để sử dụng nhưng không hẳn đã là vậy. Dưới đây, tôi sẽ liệt kê 5 thiết lập hệ thống phổ biến nhất mà bạn có thể sẽ muốn cân nhắc thay đổi theo.

1. Hạ thấp độ sáng màn hình


Một bài toán đơn giản: màn hình càng sáng thì tốc độ tiêu tốn pin càng nhanh và đó là lý do vì sao bạn nên hạ thấp độ sáng màn hình. Mức độ hạ thấp là không hề nhỏ, hãy mạnh dạn kéo tụt xuống chỉ còn 50% hoặc thậm chí thấp hơn nếu bạn vẫn thấy thoải mái khi quan sát mọi thành phần hiển thị trên màn hình.

Nếu bạn thực hiện việc này, chắc chắn thời lượng sử dụng pin của thiết bị sẽ tăng cao hơn đáng kể. Có thể bạn sẽ cảm thấy khó chịu ban đầu khi đột nhiên màn hình tối hơn nhưng sau một vài phút cho mắt làm quen với kiểu hiển thị mới, mọi thứ sẽ hoàn toàn bình thường.

Để điều chỉnh độ sáng màn hình, trượt màn hình xuống phía dưới từ mép trên cùng và nếu thanh điều chỉnh độ sáng đã có sẵn thì hãy sử dụng thanh này để điều chỉnh. Trong trường hợp không có thì truy cập vào Settings, bấm vào Display and wallpaper (hoặc một mục tương đương trên thiết bị của bạn). Kéo thanh trượt điều chỉnh về phía giữa và sau đó tắt lựa chọn "Auto-Brightness" bởi nếu cho phép hệ thống tự điều chỉnh độ sáng thì hầu như màn hình sẽ ở mức sáng hơn nhu cầu của bạn rất nhiều.

2. Giảm việc hiển thị quá nhiều sắc sáng

Điều này đúng với các màn hình sử dụng công nghệ AMOLED như trên hầu hết các mẫu Samsung hiện tại. Việc giảm thiểu hiển thị sắc sáng có thể được thực hiện đơn giản bằng cách chọn một hình nền màu đen. Lý do cho việc này là với màn hình AMOLED, các pixel màu đen không cần được chiếu sáng và không tiêu thụ năng lượng.

Với hầu hết các thiết bị Android hiện tại, để thay đổi hình nền bạn chỉ cần bấm và giữ vào bất kỳ vị trí trống nào trên màn hình home screen và sau đó bấm chọn Wallpapers từ menu xuất hiện.

3. Tắt chức năng tự động tạo shortcut cho ứng dụng mới

Nếu bạn dự định sẽ mở Google Play Store và download hàng loạt ứng dụng cho thiết bị mới của mình thì hầu như chắc chắn sẽ có hàng loạt icon xuất hiện trên màn hình home screen của bạn sau đó sau mỗi lần download và cài đặt thành công của các ứng dụng dù bạn muốn hay không.


Thật may là để ngăn chặn việc này rất dễ dàng: Mở ứng dụng Google Play, truy cập vào Menu > Settings. Tại đây bỏ chọn ô "Add icon to Home screen".

Sau khi cài đặt xong xuôi, bạn hoàn toàn có thể chọn các ứng dụng cần tạo shortcut ngoài Home screen thông qua Apps screens một cách chủ động.

4. Kích hoạt và hẹn giờ cho chế độ "Do not disturb"

Tính năng Do not disturb sẽ giúp bạn tránh khỏi việc bị làm phiền bởi các thông báo tin nhắn hay cuộc gọi mới hay các loại thông báo khác của hệ thống khi bạn cần sự yên tĩnh và riêng tư.


Trên một vài mẫu thiết bị, việc hẹn giờ cho Do not disturb được thực hiện trong phần Downtime của các cài đặt liên quan. Trên Galaxy S6, Samsung sử dụng cụm từ "Turn on as scheduled" nhưng trên chiếc OnePlus One chẳng hạn, tính năng này được gọi tên là "Quiet hours". Nhìn chung thì hãy truy cập vào Settings > Sounds (hoặc Sounds and Notifications), sau đó tìm kiếm kỹ các thiết lập liên quan để thực hiện lựa chọn các khung thời gian (thường là ban đêm) để kích hoạt Do not disturb.

5. Thiết lập "Find my mobile"

Không có trải nghiệm nào tồi tệ hơn việc bị mất cắp hoặc thất lạc điện thoại. Và chỉ có kiến thức mới có thể hỗ trợ bạn tìm lại hoặc xác định vị trí thiết bị của mình. Điều này có thể thực hiện từ hệ thống hoặc nhờ các ứng dụng của bên thứ 3.

Bắt đầu với việc kích hoạt Android Device Manager trong Google Settings (hoặc có thể là ngay trong Settings thông thường). Đọc các trang hỗ trợ của Google liên quan tới từ khoá này để được hỗ trợ nếu bạn không tìm ra cách để kích hoạt.

Sau khi kích hoạt, bạn có thể truy cập vào địa chỉ: android.com/devicemanager từ bất cứ chiếc PC hay thiết bị di động nào để đăng nhập vào tài khoản Google của bạn. Nếu chiếc điện thoại bị thất lạc hay mất cắp của bạn vẫn được bật và vẫn truy cập vào internet thì bạn sẽ xác định được vị trí của nó trên bản đồ hoặc thực hiện rung chuông báo, khoá thiết bị hay xoá trắng toàn bộ dữ liệu thiết bị từ xa.


Đối với Galaxy S6 và các thiết bị Android khác của Samsung, bạn có thể truy cập vào Settings > Lock screen and security, và tìm tới lựa chọn Find My Mobile. Với tính năng này, thay vì sử dụng tài khoản Google, bạn sẽ được yêu cầu tạo mới hoặc đăng nhập bằng một tài khoản Samsung và sau đó bạn sẽ có các tính năng tương đương với Android Device Manager của Google.

Lưu ý: Mọi hướng dẫn trong bài được thực hiện trên Samsung Galaxy S6 chạy Android 5.1.1 và như các bạn đã biết, Android có rất nhiều phiên bản cũng như luôn được các nhà sản xuất tuỳ biến riêng do vậy một số thiết lập có thể sẽ hơi khác trên thiết bị của bạn.

Theo CNET
 
Last edited by a moderator:

Emerald

New Member
Tham gia
21/10/15
Bài viết
282
Được thích
512
#2
"Lưu ý: Mọi hướng dẫn trong bài được thực hiện trên Samsung Galaxy S6 chạy Android 5.1.1 và như các bạn đã biết, Android có rất nhiều phiên bản cũng như luôn được các nhà sản xuất tuỳ biến riêng do vậy, một số thiết lập có thể sẽ hơi khác trên thiết bị của bạn."
Dùng dấu câu sai nhé:boss:
 
Top Bottom