5G đang đến Đông Nam Á. Nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến cá nhân và doanh nghiệp?

techblog

New Member
Tham gia
2/7/19
Bài viết
18
Được thích
0
190 #1
Tác giả:
JS Pan, Tổng Quản Lý,
Wireless Communication System and Partnership, MediaTek


Mạng 5G đang dần thâm nhập các thị trường trên toàn cầu, mang theo hứa hẹn về tiến bộ mang tính cách mạng công nghệ và tốc độ di động cực nhanh. Khi các quốc gia phát triển như Hoa Kỳ, Trung Quốc và Hàn Quốc dẫn đầu về 5G, các quốc gia ở Đông Nam Á cũng đang nỗ lực để tận dụng lợi ích của 5G trong việc phát triển. Các doanh nghiệp sẽ có cơ hội lớn để cải thiện công nghệ cho các quy trình kinh doanh nội bộ, sản phẩm hoặc sản xuất phần mềm.

Sự tăng mạnh của người dùng internet và người dùng điện thoại thông minh ở các quốc gia Đông Nam Á đã giúp hỗ trợ cải thiện cơ sở hạ tầng công nghệ - như tỷ lệ internet và truyền thông xã hội và phần trăm kết nối di động từ năm 2018 minh họa. Nghiên cứu cho thấy xu hướng này sẽ tiếp tục trong vài năm tới cùng với tất cả các quốc gia đang chuyển sang triển khai thương mại mạng 5G. Báo cáo mới nhất về Điện thoại di động của Ericsson dự báo rằng các dịch vụ 5G thương mại đầu tiên sẽ có mặt vào giữa năm nay, với các thuê bao 5G chiếm 12% tổng số kết nối vào năm 2024.

Công nghệ 5G dự kiến sẽ đơn giản hóa cơ sở hạ tầng mạng và chi phí triển khai thấp hơn, lý tưởng cho truyền thông. Công nghệ này cũng được dự đoán là có thể hỗ trợ hàng tỷ thiết bị với các yêu cầu đa dạng, tính linh hoạt rộng mở và nhanh nhạy bên cạnh Mạng LTE. Mạng lưới này sẽ cung cấp cơ sở hạ tầng cho trí tuệ nhân tạo (AI), đặc biệt là phân tích thời gian thực thông qua Edge Processing và cho phép truy cập nhanh vào tài nguyên đám mây cho mạng viễn thông.

5G tạo ra sự tăng trưởng về băng thông, mà còn sử dụng và truy cập tốt hơn trong các dải tần số thấp, trung và cao cũng như cải thiện độ tin cậy của kết nối. Đài phát thanh mới 5G (NR) hỗ trợ nhiều dải tần số khác nhau với băng thông lớn. Ví dụ, phổ băng tần thấp (dưới ~ 1GHz) cung cấp vùng phủ sóng trên một khu vực rộng lớn, rất tuyệt vời cho vùng phủ sóng LTE rộng trong môi trường khu vực và nông thôn cũng như trong tòa nhà. Phổ băng tần giữa (giữa ~ 2 - 5 GHz) cung cấp băng thông rộng di động như TDD 3,5 GHz. Từ các thử nghiệm, triển khai và ra mắt 5G trên toàn thế giới, băng tần 3,5 GHz (3300 - 3800 MHz) đã được sử dụng thường xuyên nhất và đang nổi lên như một băng tần 5G cốt lõi.

Làn sóng triển khai dịch vụ 5G đầu tiên đang sử dụng các tần số khác nhau để cải thiện luồng dữ liệu, tận dụng các triển khai 4G hiện có để di chuyển mượt mà hơn. Ở Đông Nam Á, Việt Nam đã cung cấp giấy phép dùng thử cho 5G trong phạm vi 2575-2615 MHz, 3700-3800 MHz và 26,5-27,5 GHz. Mặt khác, Thái Lan đã thông qua quy định thu hồi không sử dụng trong các dải tần 1500 MHz, 2300 MHz và 2600 MHz, để phân bổ lại cho các dịch vụ 5G thông qua đấu giá. Cơ quan quản lý tại Thái Lan cũng tuyên bố rằng vào cuối năm 2019, họ sẽ chấm dứt dịch vụ 2G để mở ra phổ tần cho dịch vụ 5G. Khi cộng đồng toàn cầu tiếp tục đưa ra quyết định loại quang phổ nào sẽ được sử dụng cho dịch vụ 5G, chúng tôi đã hợp tác với các nhà sản xuất thiết bị và các nhà lãnh đạo tần số vô tuyến (RF) để kích thích đổi mới điện thoại thông minh 5G và xác định giải pháp mô-đun mặt trước (bao gồm thiết kế mặt trước tần số vô tuyến) có thể chứa các thành phần 5G mà không ảnh hưởng đến thiết kế điện thoại thông minh.

5G có thể là chất xúc tác cho xã hội và chuyển đổi kinh tế ở ĐNÁ. Sự phát triển của dân số và nền kinh tế khu vực sẽ phụ thuộc rất nhiều vào cơ sở hạ tầng truyền thông để góp phần số hóa các ngành bao gồm băng thông rộng không dây cố định, giáo dục, thành phố thông minh và quản lý thành phố, nông nghiệp, y tế, giao thông và IoT công nghiệp. Ví dụ, một cơ hội thị trường lớn cho 5G là thay thế băng thông rộng tại nhà. Băng thông rộng tại nhà sẽ được thay thế bằng thiết bị cắm điện cung cấp Truy cập không dây cố định (FWA) ở mọi nơi trong nhà để chuyển đổi kết nối 5G thành Wi-Fi gia đình để tất cả các thiết bị của bạn (ví dụ: máy tính xách tay, máy tính bảng, TV thông minh và thiết bị, chuông cửa, camera an ninh và máy chơi game) có những lợi ích của băng thông nhiều gigabit.


Ngoài ra, 5G cho phép hiệu quả tốt hơn. Điều này có nghĩa, không gian có sẵn sẽ được sử dụng tốt hơn. Nếu bạn đang ở một địa điểm có hàng ngàn người (ví dụ: trung tâm mua sắm, sân bay, nhà ga hoặc sân vận động thể thao) nơi có nhiều người sử dụng điện thoại thông minh thì đây là một lợi thế thực sự. 5G được thiết kế để cung cấp công suất cao thông qua việc sử dụng wireless air space, vì vậy mọi người trong khu vực sẽ không thấy sự khác biệt khi dùng. Các game thủ sẽ hào hứng khi biết rằng 5G được thiết kế để biến ứng dụng với băng thông cực lớn, cho độ trễ cực thấp và kết nối lớn. Các trò chơi lớn sẽ có khả năng điều chỉnh kết nối không dây cực nhạy .

Khả năng là vô tận khi nhìn vào những gì có thể đạt được với 5G kết hợp các công nghệ tinh vi. Sự phát triển của các thành phố thông minh, trí tuệ thông minh, hay công nghệ phản ứng với thế giới thực mang lại vô số lợi ích. Các cảm biến và máy ảnh sẽ chiếm phần lớn trong việc thu thập dữ liệu và kết nối di động như IoT băng thông hẹp (NB-IoT) sẽ chuyển tiếp đến một dịch vụ đám mây để thu thập và phân tích. Đây chỉ là một phần của hàng tỷ thiết bị dự kiến sẽ tham gia hệ sinh thái IoT trong thập kỷ tới; một số trong đó sẽ thực hiện edge-computing, nhưng hầu hết trong số đó sẽ yêu cầu một số dạng kết nối từ xa dựa phải dữ liệu di động.

Về ô tô, internet phương tiện (IoV) bao gồm rất nhiều mặt về kết nối. Một số phương tiện ngày nay bao gồm các kết nối di động, nhưng việc sử dụng thường bị giới hạn trong các ứng dụng cơ bản như bản đồ, âm nhạc hoặc gọi khẩn cấp. Các phương tiện tự động mới đang được phát triển sẽ yêu cầu khả năng kết nối cực kỳ đáng tin cậy, độ trễ thấp. Việc này có thể mất vài năm sau 5G, và thậm chí xa hơn nữa cho đến khi mọi thứ (V2X) có thể là đưa vào thực tế.

Ngoài ra còn có các ứng dụng của 5G cho các ngành công nghiệp khác. Sự xuất hiện của các dịch vụ từ xa như giáo dục và y tế. Sự di chuyển từ xem phim màn ảnh phẳng thành trải nghiệm chân thực, sống động - với các công nghệ thực tế mở rộng (XR) - sẽ yêu cầu kết nối di động cực nhanh, cực kỳ hiệu quả.

Với những nỗ lực tiếp tục mang 5G đến Đông Nam Á, mục tiêu của chúng tôi là làm cho 5G có thể truy cập được, giá cả phải chăng và có sẵn để khách hàng có thể tận hưởng lợi ích đầy đủ của nó. Các cổ đông nên ủng hộ việc tiến bộ 5G về tiêu chuẩn hóa, quy định, thử nghiệm và triển khai và sẵn sàng sản phẩm - và tiềm năng của nó để tăng truy cập băng thông rộng và cơ hội kinh doanh cho khu vực nên thuyết phục họ rằng bây giờ là thời điểm thích hợp để chuẩn bị cho Triển khai 5G.
 

Theo dõi Youtube

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom