6 tính năng mà Apple đã "học hỏi" từ người bạn Android để mang lên iOS 15 và iPadOS 15

Nguyễn_Cương

Well-Known Member
Tham gia
5/10/17
Bài viết
2,808
Được thích
2,346
1609 #1
Với mỗi phiên bản iOS và Android mới được phát hành hàng năm, cả Apple lẫn Google đều học hỏi nhau để phát triển và cải thiện các tính năng mới cho hai hệ điều hành này. Năm nay cũng vậy, trong sự kiện WWDC 2021 diễn ra gần đây, có vẻ như Apple đã "học hỏi" được rất nhiều ý tưởng mà Google đã phát triển và tích hợp vào các tính năng mới của Android trong vài năm qua. Dưới đây là 6 tính năng mới của iOS 15 mà Apple đã "học hỏi" từ đối thủ Android của Google.

1. Widget và App Library trên iPad


iPadOS 15 đã giới thiệu hai tính năng cập nhật mới cho màn hình home screen trên iPad, đó chính là Widget và App Library từng xuất hiện lần đầu trên iPhone khi iOS 14 ra mắt. Và Apple năm nay đã đưa 2 tính năng này lên iPad để đem trải nghiệm của người dùng càng giống với một chiếc iPhone phóng lớn vậy. Trong khi đó, Widget lẫn App Draw tương tự App Library trên iOS và iPadOS đã xuất hiện từ rất lâu trên Android ngay từ khi hệ điều hành này ra mắt vào năm 2008.

2. Live Text và Spotlight Search là một phiên bản khác của Google Lens

Trong sự kiện WWDC 2021, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy vô cùng quen thuộc với màn giới thiệu tính năng Live Text trên iOS 15 mới phải không. Đúng rồi đó vì tính năng này vô cùng giống với Google Les trên Android giúp bạn có thể chọn, sao chép văn bản trong thế giới thực bằng camera sau đó dịch và tìm kiếm bằng Google Search, ra năm vào năm 2018.


Google Lens là một tính năng cực kỳ hữu ích, một tính năng thậm chí còn giá trị hơn khi Google Lens được tích hợp vào Google Photos giúp bạn có thể thao tác với văn bản xuất hiện trong hình ảnh mà bạn chụp trước đó. Theo phong cách truyền thống của Apple thì hãng sẽ "học hỏi" những tính năng hay từ người bạn Android và sau đó biến tấu một chút, đổi tên và ra mắt nó như một tính năng trên iOS mới. Và Live Text và Spotlight Search đã ra đời như vậy, cả hai tính năng này đều được Apple dựa trên ý tưởng của Google Lens, cho phép bạn chọn văn bản từ hình ảnh sau đó copy hoặc dịch.

3. Maps của Apple càng ngày càng giống Google Earth

Khi Apple Maps lần đầu tiên ra mắt trên iOS 6 cách đây gần một thập kỷ, ứng dụng này lần đầu tiên được ca ngợi là một ứng dụng bản đồ được thiết kế đẹp mắt theo phong cách điển hình của Apple. Ngay sau đó, nó nhanh chóng bị chế giễu sau khi Google Maps thống trị trên toàn thế giới vì những thiếu sót và lỗi. Với mỗi bản cập nhật iOS mới, Apple liên tục điều chỉnh và nâng cấp ứng dụng, đến mức hiện nay Maps trên iOS và iPadOS có giao diện giống với Google Earth.


Cụ thể trong WWDC 2021, Apple đã giới thiệu giao diện bản đồ mới đẹp như tranh vẽ của Maps khi cách hình ảnh 3D của các địa danh, tòa nhạc, cây cối, địa hình được làm nổi bật hơn, tương tự như Google Earth vậy.

4. Apple cố gắng làm cho Siri giống Google Assistant và Alexa hơn

Apple đã không thực sự tập trung quá nhiều vào Siri trong một thời gian dài, tuy nhiên tại WWDC 2021, Apple đã thông báo rằng họ đang mở rộng khả năng xử lý lệnh bằng giọng nói của Siri để giúp trợ lý ảo này không cần phải kết nối với internet để thực hiện các yêu cầu nhất định. Điều này nghe có vẻ gần giống như Google Assistant trên các smartphone Android hiện nay. Google Assistant có khả năng trả lời và thực hiện những tác vụ cơ bản người dùng yêu cầu mà không cần phải có kết nối internet.


Siri giờ đây cũng gia nhập sâu hơn vào dịch vụ Homekit của Apple. Ví dụ: nếu bạn sở hữu Homepod Mini, giờ đây bạn có thể yêu cầu Siri phát nội dung trên Apple TV mà không cần nhấc điều khiển từ xa thông qua Homepod Mini. Siri giờ đây cũng có khả năng phân biệt các giọng nói khác nhau dựa trên hồ sơ người dùng cá nhân. Không chỉ vậy, Apple cuối cùng cũng đang đưa Siri ra khỏi các thiết bị của riêng mình và cho phép các nhà sản xuất bên thứ ba xây dựng Siri hơn.

5. Apple cố gắng làm cho hệ thống thông báo giống với Android

iOS có một số tính năng đáng kinh ngạc, nhiều tính năng trong số đó được học hỏi và cải tiến so với người bạn Android, trong đó có hệ thống thông báo mới. Hệ thống này trên iOS là một thảm họa và Apple nhận ra điều này với iOS 15 vì nó cho phép người dùng kiểm soát nhiều hơn những gì họ thấy và khi nào.


Không chỉ các thông báo riêng lẻ nhỏ gọn hơn trong iOS 15, mà chúng còn chứa nhiều không gian hơn cho hình ảnh, đây khá giống với hệ thống thông báo trên Android hiện nay. Nhưng không dừng lại ở đó, Apple đang chia thông báo thành các danh mục, giúp dễ dàng xem hơn. Chế độ Focus Mode đã tồn tại trên Android từ lâu nhưng iOS 15 đã làm tốt hơn trong việc quản lý cách người dùng iPhone dành thời gian cho thiết bị của họ.

6. Apple Photos có một số tính năng giống Google Photos

Xem buổi trình diễn tại WWDC 2021 thật thú vị, đặc biệt là khi xem xét những gì Apple đang cố gắng thực hiện với ứng dụng Photos của họ. Google Photos là một trong những sản phẩm tốt nhất của Google và phần lớn thành công của nó đến từ khả năng hiển thị những kỷ niệm yêu quý của người dùng và họ có thể dễ dàng chia sẻ chúng với gia đình và bạn bè.


Apple đang cố gắng làm điều tương tự với một bộ tính năng Memories mới, giúp tăng cường ảnh và video của người dùng iPhone theo những cách ấn tượng và nghệ thuật. Hiện tại, Apple thêm nhiều bộ lọc hơn vào tính năng Memories mới như ngày lễ, trẻ em, vật nuôi và xu hướng. Cuối cùng là khả năng chia sẻ những hình ảnh đó cho các người bạn của mình, tương tự như tab Sharing của Google Photos.

Xem thêm:
 

daniel-phucnguyen

Well-Known Member
Tham gia
1/6/14
Bài viết
884
Được thích
388
#2
thực tình mình chỉ thích Mac OS thôi
và nếu so Android với iOS thì con Google Pixel mình đang xài quá ngon không có gì phàn nàn về OS so với cái iPhone Xr của vợ quá tèo... =))
 

Theo dõi Youtube

MSI Pulsating Power

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom