7 kiểu người thách thức bạn phát triển

Hoàng Oanh

New Member
Tham gia
10/2/14
Bài viết
1,125
Được thích
2,447
1588 #1
Phát triển bản thân là một mục tiêu đáng giá dù bạn định nghĩa về nó thế nào. Học những kỹ năng mới đem lại nhiều giá trị về chuyên môn với đối với bạn và tạo thêm nhiều cơ hội đối với nghề nghiệp của bạn, nghe về những kinh nghiệm của những người khác có thể giúp bạn tránh những sai lầm và có được những ý kiến phản hồi về các hành động của bạn có thể giúp bạn đặt ra các mục tiêu tốt hơn và sắp xếp hợp lý công việc của mình.


Nhưng tất nhiên là không dễ để cưỡng ép sự tăng trưởng trong bạn. Riêng việc tập hợp động lực đã là một chiến công, nhưng hơn thế, bạn phải biết những điều mình không biết mà không nhiều người biết. Thay vào đó, cách hay nhất để khơi mào cho sự phát triển bản thân là ở cạnh những người thách thức bạn làm việc đó.

Dưới đây là 7 kiểu người có thể thúc đẩy sự phát triển trong cuộc sống của bạn:

1. NHỮNG VỊ SẾP HÀ KHẮC


Có nhiều cách quản lý khác nhau, một vài trong số đó đem lại sự dễ chịu hơn những cách khác. Hầu hết chúng ta tin rằng mình thích những vị sếp dễ dàng với chúng ta, bỏ qua các sai lầm của chúng ta, nhẹ nhàng trấn an khi chúng ta không đạt được một mục tiêu hoặc khen ngợi hết lời khi chúng ta làm đúng việc gì đó.

Nhưng chính người lãnh đạo theo cách đối lập, người hay chỉ trích mọi thứ, đòi hỏi sự hoàn hảo, hạn chế khen chỉ khen ngợi những thành tích thực sự vượt trội mới có thể truyền cảm hứng để bạn phát triển bản thân nhiều hơn.

Những vị sếp hà khắc cho bạn những ý kiến phản hồi quan trọng về việc thực hiện công việc của bạn và cố gắng buộc bạn phát huy những tố chất tốt đẹp nhất của bạn (miễn là chúng không thiếu tính xây dựng hoặc gây phiền toái cùng với sự hà khắc).

2. NHỮNG ĐỒNG NGHIỆP THÍCH TRANH CÃI


Khi bạn đứng ở thế trung lập của một dự án, nhìn bề ngoài có vẻ dễ dàng hơn nếu mỗi người chỉ chọn lấy một người lãnh đạo và làm theo bất cứ điều gì họ vạch ra.

Theo cách đó, không ai chen ngang và không ai kéo cả nhóm xuống. Nhưng một đồng nghiệp thích tranh luận, nói lên một quan điểm thay thế có thể giúp bạn nhận ra những thiếu sót mà bạn không nhận thấy.

Và những người đồng nghiệp thích tranh luận trong các hoàn cảnh khác như các cuộc họp rộng ở công ty hoặc các cuộc trò chuyện ngoài hành lang cũng có thể thách thức những ý niệm ban đầu của bạn và dẫn bạn tới những khám phá mới về công việc.

3. NHỮNG NGƯỜI BẠN THÀNH THẬT


Bạn bè cũng có nhiều kiểu, nhưng nhiều người trong số chúng ta lại muốn ở cạnh những người bạn tâng bốc ta và nói những điều ta muốn nghe.

Kiểu bạn bè chân thật hơn và quan trọng hơn đối với sự phát triển của bản thân là một người bạn thành thật và thẳng thắn. Một người bạn thành thật sẽ nói cho bạn biết khi nào bạn là một tên ngốc hoặc khi nào họ nghĩ bạn nên bỏ việc, hoặc khi họ nhận thấy bạn đã từ bỏ một giấc mơ bạn đã theo đuổi trong một thời gian dài trước đây.

Bạn có thể không muốn nghe những điều này, nhưng những người bạn thành thật nhất của bạn kiểu gì cũng sẽ nói ra những điều đó và cho bạn cơ hội tự xem lại mình và phát triển.

4. CÁC ĐỐI THỦ CẠNH TRANH

Chủ nghĩa tư bản được xây dựng trên hệ thống cạnh tranh, nếu không tính đến những ưu nhược điểm của hệ thống này, về lý thuyết mà nói nó được tạo ra để truyền cảm hứng cho những điều tốt đẹp hơn và lớn hơn từ các doanh nhân.

Tương tự, các đối thủ dù là các doanh nhân đang cạnh tranh hay các đồng nghiệp thích tranh cãi cũng truyền cảm hứng cho điều tốt đẹp nhất trong bạn. Bạn đang được trao một mục tiêu di động đầy thách thức để chinh phục và thường bạn sẽ cần cải thiện các khả năng của mình để đạt được nó.

Ví dụ bạn có thể đăng ký các lớp học mới, bỏ ra thêm thời gian hoặc hoàn thiện một kỹ năng mới để vượt xa đối thủ trong đợt đề bạt sắp tới. Những cơ hội tự cải thiện bản thân đó sẽ khiến bạn hời rất nhiều.

5. NHỮNG CHUYÊN GIA CỐ VẤN TRUYỀN CẢM HỨNG

Các chuyên gia cố vấn có thể tới từ bất cứ đâu - họ có thể là bạn bè của gia đình hoặc các doanh nhân là bạn bè thân thiết. Họ có thể là những người lạ mà bạn gặp tại một sự kiện kết nối chuyên môn.

Vấn đề là bạn ngước nhìn họ như một hình mẫu và họ đã đạt được một số mức độ thành công mà bạn cũng hi vọng đạt được.

Các chuyên gia cố vấn sẽ trực tiếp thách thức bạn phát triển nhiều hơn bất cứ ai được đề cập tới trong bài này vì đây là một trong những trách nhiệm chính của họ. Các chuyên gia cố vấn tồn tại để trao cho bạn phương hướng và hiểu biết sâu sắc để phát triển độc lập.

6. CÁC NHÂN VIÊN CÓ HIỂU BIẾT SÂU RỘNG

Dù bạn là lãnh đạo của một tổ chức hoặc người quản lý của một nhóm nhỏ, thì các nhân viên có hiểu biết sâu sắc và suy nghĩ độc lập lại là một cánh cổng khác giúp bạn phát triển bản thân.

Có thể bạn không thể tự mình nghĩ ra tất cả các ý tưởng trên thế giới này, nhưng những dòng suy nghĩ của các nhân viên cũng là những nguồn tham khảo thêm.

Các suy nghĩ, hiểu biết sâu sắc và các ý tưởng từ các nhân viên của bạn có thể làm lóe lên những khả năng mà bạn thậm chí không bao giờ nghĩ đến, vậy hãy khuyến khích đội ngũ của mình suy nghĩ một cách cởi mở và đưa ra những ý tưởng hay nhất của họ.

7. NHỮNG NGƯỜI LẠ TÌNH CỜ GẶP

Cuối cùng, đừng bao giờ đánh giá thấp sức mạnh của một cuộc trò chuyện đơn giản với một người lạ. Mục đích chung của các sự kiện kết nối là kết nối các nhà chuyên môn với những nhà chuyên môn khác một cách ngẫu nhiên để trao đổi các suy nghĩ, ý tưởng và kinh nghiệm, nhưng các sự kiện kết nối không phải là nơi duy nhất bạn có thể gặp gỡ mọi người.

Hãy thử gợi nên một cuộc trò chuyện với mọi người trên phố, trên xe bus hay bất cứ đâu. Bạn sẽ ngạc nhiên với những góc nhìn và ý tưởng mà bạn thu được khi làm như vậy.

Những người này không dễ đối đãi và không phải lúc nào họ cũng dễ chịu nhưng miễn là họ không ác tâm thì họ chính là thách thức bạn cần để cải thiện bản thân mình.

Không ai có thể trở nên giỏi hơn bằng cách chọn con đường dễ dàng. Vậy nên bạn sẽ cần va phải một số vật cản trước khi thấy mình có khả năng phát triển từ bên trong.

 

thaovy159

Member
Tham gia
23/3/18
Bài viết
59
Được thích
16
#2
hy vọng là sẽ phát triển đc bản thân mình
 

Nhàn Phạm UTC

Active Member
Tham gia
26/3/17
Bài viết
193
Được thích
68
#5
chuẩn luôn, thế thì mình mới phát triển, mới thay đổi bản thân được
 
Top Bottom