9 bước để giải phóng bộ nhớ trong cho iPhone/iPad

Ryankog

Administrator
Tham gia
6/4/16
Bài viết
4,237
Được thích
4,574
2428 #1

Như các bạn đã biết, các thiết bị iOS thường rất “đỏng đảnh”, chúng chưa bao giờ cho phép người dùng đút cái thẻ nhớ vào để tăng dung lượng lưu trữ, vậy nên người dùng đôi khi rơi vào tình trạng cạn kiệt bộ nhớ trong.

Điều này lại càng dễ xảy ra với những ai đang sử dụng thiết bị có dung lượng bộ nhớ 16GB. Nếu chẳng may đang gặp trường hợp như vậy thì 9 bước đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn giải phóng bớt bộ nhớ trong của máy.

Tìm hiểu bộ nhớ trong

Trước khi bắt đầu xóa các ứng dụng, games và hình ảnh trên iPhone hay iPad thì bạn nên tìm hiểu xem những thứ gì đang chiếm nhiều bộ nhớ nhất. Bạn hãy vào mục Settings-> General-> Usage và chọn ‘Manage Storage’ trong phần ‘Storage’. Bạn sẽ thấy được dung lượng từng ứng dụng trên thiết bị của mình. Lúc này bạn có thể quyết định xem nên xóa cái này và cái nào chỉ cần chuyển dữ liệu ra khỏi máy.

Xóa những ứng dụng không cần thiết


Sau một thời gian sử dụng, chúng ta thường cài đặt rất nhiều ứng dụng và game vào máy của mình. Có khi bạn thấy một ứng dụng hay game nào đấy hay hay và tải về nhưng cuối cùng nó lại dở tệ và bạn quên xóa nó đi, những ứng dụng này sẽ chiếm một phần dung lượng lưu trữ của máy. Xóa những ứng dụng không cần thiết này đi sẽ giúp tăng đáng kể bộ nhớ trong của máy. Tất nhiên là bạn có thể dễ dàng cài lại chúng sau này nếu muốn.

Giảm bớt thư viện bài hát


Nếu bạn sở hữu chiếc iPhone hay iPad 16 GB thì việc lưu hàng tá bài nhạc vào máy là không ổn cho lắm, bạn có thể chép những bài nhạc hay album ưa thích vào thiết bị, và sử dụng những dịch vụ stream nhạc như Apple Music hay Spotify để thưởng thức các ca khúc khác. Việc này sẽ giúp bạn giải phóng khá nhiều dung lượng bộ nhớ của máy. Nhưng nếu bạn vẫn thích chép thật nhiều nhạc vào iPhone hay iPad 16GB thì lời khuyên là bạn nên đổi sang phiên bản 64GB hay 128GB.

Xóa Podcast


Podcast (chương trình radio được thu lại) là một trong những thứ cực ngốn dung lượng trên máy, nếu bạn đã tải về quá nhiều podcast thì hãy xóa chúng đi. Bạn vào Settings->General->Usage->Podcast và sau đó nhấn vào nút ‘Edit’ để xóa các podcast không cần thiết và tăng bộ nhớ trong cho máy.

Chuyển hình ảnh và video vào máy tính

Hình ảnh và video là hai thứ cực kỳ ngốn dung lượng máy, nhất là đối với những ai thường xuyên chụp ảnh, quay phim. Trước khi xóa các hình ảnh và video cũ trên máy thì bạn cần sao chép tất cả chúng vào máy tính bằng iTunes để lưu trữ lại. Khi chuyển file vào máy thì sẽ có lựa chọn tự động xóa file sau khi đã được chuyển, bạn có thể dùng nó để tránh mất thời gian ngồi xóa lại các file trên thiết bị của mình.

Tối ưu hóa hình ảnh lưu trữ trên máy


Nếu bạn đang sử dụng iCloud Photo Library để lưu và đồng bộ hình ảnh cũng như video trên các thiết bị, thì bạn có thể tối ưu hình ảnh lưu trên máy để tiết kiệm dung lượng. Để làm như vậy thì bạn vào Settings->Photos & Camera và chọn ‘Optimise iPhone Storage’. Lúc này thì rất cả hình ảnh lưu trữ trên iPhone sẽ được tối ưu để phù hợp với màn hình của thiết bị, điều này sẽ giúp giảm dược dung lượng không cần thiết.

Xóa cache của Safari và Danh sách Đọc offline (offline Reading List)

Khi sử dụng iPhone hoặc iPad để lướt web thì các cache và những nội dung lưu trữ offline sẽ chiếm rất nhiều dung lượng bộ nhớ của máy.


Để xóa những dữ liệu offline trong danh sách đọc thì bạn vào Settings-> General-> Usage->Manage Storage-> Safari. Sau đó nhấn vào nút ‘Edit’ ở góc phải màn hình rồi tiếp tục nhấn vào biểu tượng ‘-‘ bên cạnh ‘Offline Reading List’ và chọn ‘Delete’

Để xóa cache của Safari thì bạn bạn vào phần Settings-> Safari và chọn ‘Clear History and Website Data’. Nếu không muốn lịch sử duyệt web của mình bị xóa thì bạn vào Advanced-> Website Data và sau đó xóa dữ liệu bằng cách nhấn nút ‘Edit’ trên góc phải màn hình.

Xóa tin nhắn cũ


Sau một thời gian sử dụng thì ứng dụng iMessage có thể ngốn hàng GB bộ nhớ của iPhone hay iPad. Vậy nên thi thoảng bạn cần phải xóa bớt các tin nhắn cũ đi. Nếu bạn không muốn xóa tất cả và chỉ muốn xóa các tin nhắn đã có từ 30 ngày trước thì bạn vào Settings-> Messages và chọn ‘Keep Messages’. Bạn có hai tùy chọn là xóa tin nhắn từ 30 ngày, hoặc 1 năm.

Factory reset máy

Nếu bạn muốn giải phóng bộ nhớ trong một cách tối đa nhất thì có thể factory reset lại máy. Điều này sẽ xáo hết tất cả ứng dụng, hình ảnh và video, cũng như thông tin của bạn. Vậy nên trước khi làm theo cách này thì bạn phải nhớ backup dữ liệu cần thiết, để có thể cài đặt lại sau này.

Tham khảo: iPhonehacks
 
Last edited by a moderator:

Theo dõi Youtube

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom