Ai đó đã tự tạo ra phiên bản Lite của Windows 11 chỉ nặng 8GB, chạy mượt trên PC 2GB RAM

Nguyễn_Cương

Well-Known Member
Tham gia
5/10/17
Bài viết
2,801
Được thích
2,344
1959 #1

Windows 95 ra mắt vào 1995 chỉ chiếm ít hơn 100 MB khi cài đặt, tuy nhiên một bản cài đặt Windows 11 ngày nay sẽ cần tới 20 GB dung lượng trống để cài đặt, đi kèm với nó là rất nhiều các tính năng thừa thãi mà người dùng ít khi sử dụng.

Việc hệ điều hành sẽ cần nhiều dữ liệu hơn khi công nghệ ngày càng phát triển, nhưng nhiều người tin rằng Windows đã tăng kích thước cài đặt 20.000% trong 28 năm một cách vô lý. Một nhà phát triển đã chứng minh nhận định này là đúng bằng cách tạo ra một phiên bản thu nhỏ của Windows 11, giúp kích thước cài đặt được giảm xuống một nữa.

Cụ thể một nhà phát triển có tên NTDEV đã phát hành Tiny11, một phiên bản Windows 11 chỉ yêu cầu 8GB dung lượng ổ cứng của bạn và có thể chạy mượt mà trên PC chỉ được trang bị 2GB RAM. Nó cũng loại bỏ các yêu cầu hệ thống khắt khe của Windows 11. Tuy nhiên để có thể giảm kích thước cài đặt, thì phiên bản thu nhỏ này cũng đã bị loại bỏ đi nhiều tính năng khác nhau.

Cụ thể Tiny11 được tạo ra dựa trên Windows 11 Pro 22H2 với dung lượng chỉ 3 GB so với bản tải xuống ISO của Windows 11 lên tới 5,1 GB. Phiên bản thu nhỏ này bao gồm những tính năng cần thiết như Calculator, Notepad và Paint. Nó cũng giữ lại Microsoft Store, vì vậy người dùng có thể cài đặt bất kỳ phần mềm bổ sung nào của Microsoft mà họ cần. Hệ thống đi kèm với tài khoản cục bộ theo mặc định nhưng cũng có thể sử dụng tài khoản Microsoft trực tuyến.


NTDEV đã loại bỏ Windows Component Store (WinSxS) để thu nhỏ kích thước Windows 11. Không có nó, người dùng sẽ không thể cài đặt các ngôn ngữ khác và tính năng mới cho hệ điều hành. Nhà phát triển cho biết Tiny11 "không thể sử dụng được" nhưng xác nhận rằng Tiny11 vẫn có thể cài đặt .NET, drivers và các bản cập nhật bảo mật thông qua Windows Update.

NTDEV đảm bảo với những người dùng không phải lo ngại về rủi ro bảo mật của phiên bản Windows tùy chỉnh mà Tiny11 không chứa bất kỳ thứ gì từ các nguồn không phải của Microsoft. Tuy nhiên, người dùng lo lắng về quyền riêng tư không nên cài đặt nó vì nó thiếu nhiều tính năng bảo mật của Microsoft.


Nhìn chung, hệ điều hành này có mọi thứ mà người dùng thông thường cần để sử dụng máy tính hàng ngày thoải mái trên bất kỳ phần cứng nào. Nó tiêu tốn ít tài nguyên hơn và không yêu cầu phần cứng mới nhất. Tất nhiên, việc cài đặt Windows 11 ISO đã sửa đổi luôn tiềm ẩn những rủi ro, vì vậy hãy tiến hành một cách thận trọng. Bạn đọc có thể tải Tiny11 hoàn toàn miễn phí theo đường link dưới đây.
Theo Techspot

Xem thêm:
 

Theo dõi Youtube

MSI Pulsating Power

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom