Ai cũng biết game góc nhìn thứ nhất, thứ ba, nhưng trên đời này có game góc nhìn thứ hai hay không?

Mr.X

Well-Known Member
Tham gia
28/8/22
Bài viết
1,266
Được thích
72
766 #1

Hầu hết game 3D xoay quanh nhân vật ngày nay thường được chơi với hai dạng là góc nhìn thứ nhất (First Person) hoặc góc nhìn thứ ba (Third Person). Đối với góc nhìn thứ nhất thì bạn sẽ nhìn thế giới bằng con mắt của nhân vật, với góc nhìn thứ ba, bạn sẽ nhìn nhân vật từ bên ngoài, thường là sau lưng. Vậy thì, liệu có góc nhìn thứ hai (Second Person) trong game không?

Đầu tiên, góc nhìn thứ hai trong game là như thế nào?

Về cơ bản, trong một game 3D góc nhìn thứ 2, bạn sẽ nhìn nhân vật của mình qua góc nhìn của một nhân vật khác đang tương tác với họ. Trong khi đó, bạn vẫn điều khiển nhân vật của mình.

Một trong những ví dụ về góc nhìn thứ 2 trong game là nhiệm vụ “The Target” của game Driver: San Francisco. Trong nhiệm vụ này, bạn sẽ điều khiển nhân vật, nhưng với góc nhìn từ một nhân vật khác đang đuổi theo phía sau. Điều này tương tự như nhiều nhiệm vụ bám đuôi của các game khác, nhưng ngược lại, lần này, bạn sẽ bị bám đuôi và thấy mọi thứ theo góc nhìn của chiếc xe đang bám theo.


Ví dụ sớm hơn về góc nhìn thứ hai trong game có thể kể đến màn đánh boss đầu tiên của Battletoads (NES), người chơi điều khiển nhân vật của mình trên màn hình, boss của màn chơi điều khiển chuyển động của chính nó nhưng bạn sẽ thấy mọi thứ qua góc nhìn của boss.


Không phải vô lý mà một game thường lấy góc nhìn thứ nhất hoặc thứ ba, vì góc nhìn thứ hai tuy lạ nhưng có khả năng sẽ gây khó khăn khi chơi trong thời gian dài. Tuy nhiên, nếu bạn tự hỏi là không biết có game nào hoàn toàn chơi ở góc nhìn thứ hai hay không, thì Super Mario 64 có thể xem là như vậy.


Camera trong game thật ra là một nhân vật có tên Lakitu. Vì vậy, chúng ta không quan sát mọi thứ với tư cách là bên thứ ba bên ngoài, mà là một nhân vật tồn tại trong thế giới trò chơi.

Tham khảo: Techradar, Nick Robinson

 
Top Bottom