AI giờ đây có thể xác định chính xác vị trí từ ảnh trên mạng xã hội của bạn

Nguyễn_Cương

Well-Known Member
Tham gia
5/10/17
Bài viết
4,419
Được thích
2,512
1157 #1

AI đã phát triển rất lớn vào năm 2023 và dự kiến sẽ duy trì tốc độ tương tự vào năm 2024. Phải thừa nhận rằng, AI đã tìm hiểu khá nhiều về công nghệ, cuối cùng đã đạt được những thành tựu đáng kinh ngạc trong y học , giáo dục , chính trị và công nghệ nói chung. Microsoft đã đi đầu trong việc kết hợp AI trên hầu hết các sản phẩm và dịch vụ của mình, đặc biệt là sau khi đầu tư hàng tỷ USD vào công nghệ của OpenAI.

Tương tự, công nghệ này cũng phải chịu những trở ngại xoay quanh vấn đề an toàn và riêng tư. Điều này đã khiến người dùng vượt quá giới hạn, thể hiện sự dè dặt của họ đối với AI một cách trắng trợn. Chính quyền Mỹ đã phải giải quyết vấn đề này, do đó dẫn đến việc ban hành sắc lệnh được thiết kế để đặt các rào chắn giúp quản lý việc sử dụng công nghệ AI một cách đúng đắn.

Bước sang năm 2024, AI tiếp tục gây ra mối đe dọa (đặc biệt đối với những người dùng thích có cuộc sống im lặng và riêng tư). Ngay cả khi đặt tài khoản mạng xã hội của bạn ở chế độ riêng tư, hạn chế khả năng nhận xét và xem trạng thái, thậm chí chọn không bao gồm vị trí chính xác khi chia sẻ ảnh. Nhưng bạn có biết rằng AI có thể xác định vị trí chính xác của bạn mặc dù đã áp dụng các biện pháp trên không?


Năm ngoái, một nhóm sinh viên tốt nghiệp từ Đại học Stanford đã phát triển một ứng dụng AI với khả năng xác định và xác định vị trí chính xác của bạn dựa trên một bức ảnh. Ứng dụng có thể thu hẹp vị trí của bạn dựa trên chế độ xem phố được trình bày trong ảnh hoặc nói chung là nguồn hình ảnh được chia sẻ.

Dự án có tên Predicting Image Geolocations (PIGEON), ứng dụng có thể xác định vị trí chính xác nơi chụp ảnh bằng cách xem Google Street View (chế độ xem phố) về vị trí đó. Hơn nữa, ứng dụng hứa hẹn độ chính xác 92% khi thu hẹp vị trí ảnh được chụp. Ứng dụng cũng có thể thu hẹp vị trí cách vị trí chính xác đến 25 km với hơn 40% dự đoán.

Ứng dụng này được cung cấp bởi mạng thần kinh CLIP của OpenAI, có khả năng liên kết văn bản và hình ảnh. Mô hình AI này được đào tạo về tên của các danh mục hình ảnh cần tập trung vào. Khi bắt đầu dự án PIGEON, sinh viên tốt nghiệp Đại học Stanford đã đào tạo ứng dụng bằng cách sử dụng 100.000 vị trí ảnh khác nhau.


PIGEON có thể nắm bắt các chi tiết quan trọng như tán lá và thời tiết khi xác định chính xác một vị trí cụ thể. Đây là lý do chính khiến nó hiển thị hiệu suất đáng kinh ngạc so với các mẫu khác như DALL-E 2 của OpenAI. Mặc dù đây là một kỳ tích đáng kinh ngạc có khả năng dẫn đến sự phát triển vượt bậc, nhưng nhiều người không thể không lo ngại về những tác động tiêu cực mà ứng dụng hỗ trợ AI sẽ gây ra nếu được ra mắt toàn cầu.

 
Top Bottom