Android Instant Apps - giải pháp ứng dụng mới của Google

TR04

New Member
Tham gia
15/4/14
Bài viết
0
Được thích
1,637
2113 #1

Tại sự kiện lập trình viên thường niên Google I/O 2016, hãng đã giới thiệu một giải pháp mới giúp tối ưu trải nghiệm người dùng đối với các ứng dụng thuộc nền tảng Android hiện tại, với tên gọi là Instant Apps. Vậy đây là cái gì và người dùng có lợi gì từ giải pháp mới này của "gã khổng lồ tìm kiếm"?

1. Instant Apps là gì?


Instant Apps có thể hiểu nôm na là một hình thức trải nghiệm ứng dụng Android mà "không cần cài đặt". Người dùng chỉ cần nhấn vào đường link của phần mềm và có thể sử dụng thử ngay lập tức (cho dù không được cài đặt sẵn trong thiết bị). Sau đó, bạn có thể tùy chọn cài đặt bản đầy đủ hay không.

Về kỹ thuật mà nói thì thực tế chỉ có một phần của ứng dụng được tải về, hoặc sử dụng nền web để triển khai cho người dùng thử sử dụng. Sau khi trải nghiệm nếu không thích, mọi thứ không tồn tại trên máy như cài đặt, và dĩ nhiên như vậy thì không cần gỡ cài đặt, tránh rủi ro ứng dụng là virus hoặc gây hại.

Demo Instant Apps:

Đây có thể xem là một bước tiến lớn trong việc làm trải nghiệm người dùng với ứng dụng tốt hơn. Cụ thể giờ đây bạn có thể khám phá các nội dung hoặc công dụng của một phần mềm nào đó một cách nhanh chóng trước khi quyết định cài đặt hoặc mua. Instant Apps cũng sẽ là một cầu nối tuyệt vời giữa các nhãn hàng và người dùng.

Hiện có khoảng 2 triệu ứng dụng trên Google Play Store và với sự ra đời của App Links vào năm ngoái, đã có một sự tăng trưởng rất lớn về số lượng các phần mềm được liên kết vào nội dung trên web.


Lấy một ví dụ điển hình, phần mềm Buzzfeed là một trong những cách tốt nhất để mở các bài báo, nội dung có trên Buzzfeed vốn kiên kết tới trang web. Từ đó, Instant Apps mở ra một tiềm năng rất lớn cho các ứng dụng khi tạo nên các nội dung có thể được người dùng tìm hiểu thông qua kênh website.

2. Instant Apps + Android Pay


Có thể nói, tương lai của ứng dụng chính là khả năng tiếp cận và khám phá. Có thể hình dung như sau: mọi thứ liên quan đến một ứng dụng như giao diện, tác vụ, nội dung là ở trong ứng dụng, và đây cũng chính là nơi mà chúng ta dành nhiều thời gian nhất khi sử dụng smartphone. Vậy làm sao để trình bày cho người dùng đúng cái họ cần của một ứng dụng nào đó, mà thậm chí không cần cài app lên máy?

Ví dụ như có thể sẽ có ứng dụng Uber dưới dạng một cái nút (button) xuất hiện ở mọi nơi, chỉ cần một cú nhấp, người dùng sẽ có thể kêu xe ngay và thanh toán bằng Android Pay và sau đó tiếp tục làm công việc khác trên smartphone mà thậm chí không cần cài Uber, đăng ký và các thủ tục khác như hiện tại.

3. Ứng dụng Android quay trở về thời hoàn kim


Thuở ban đâu, Apple Store và Google Play Store được xây dựng như một chợ ứng dụng mở dành cho tất cả mọi người, không phân biệt tuổi tác, vị trí địa lý... Sau gần một thập kỉ phát triển, giờ đây chợ ứng dụng smartphone đã chứng kiến các ứng dụng, phầm mềm hot nằm ở đầu bảng hoặc mục feature từ các tên tuổi lớn. Tuy nhiên, các ứng dụng nằm trong top không có nghĩa là đáng để sử dụng và chúng ta còn vô vàng ứng dụng khác chưa được phám phá.

Đây chính là nơi Instant Apps phát huy thế mạnh của mình. Theo đó, giải pháp này sẽ làm giảm bớt các vấn đề có liên quan đến việc lựa chọn, thanh toán và cài đặt phần mềm. Các nội dung khám phá giờ đây sẽ trở nên hiện hữu ngay trong khu vực tìm kiếm. Việc tách ứng dụng và nội dung ứng dụng ra sẽ làm giảm bớt những vấn đề liên quan và cũng tốt cho toàn bộ hệ sinh thái phần mềm.

Nguồn: Techinsider
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom