Anh chính thức chặn Huawei khỏi các thiết bị mạng 5G và sẽ loại bỏ toàn bộ vào năm 2027

IMEI Phạm

Active Member
Tham gia
2/6/19
Bài viết
791
Được thích
232
744 #1

Như TECHRUM đưa tin hôm 28/1, Anh cho phép Huawei là nhà mạng nước ngoài trở thành một phần của mạng 5G tại nước này nhưng ở mức hạn chế. Tuy nhiên, sau những diễn biến vừa qua thì hồi đầu giờ tối (giờ Việt Nam), Anh đã chính thức chặn Huawei tham gia vào mạng 5G vì lý do an ninh.

Theo đó, trong buổi phát biểu tại Quốc hội lúc 18:45 GMT+7, Bộ trưởng Văn hóa Anh Oliver Dowden đã xác nhận các biện pháp sẽ được đưa vào luật bởi Dự luật An ninh Viễn thông sắp tới. Ông cũng cho biết như sau:

Vào thời điểm của cuộc bầu cử tiếp theo, chúng tôi sẽ thực hiện theo luật một con đường không thể đảo ngược để loại bỏ hoàn toàn thiết bị Huawei khỏi mạng 5G của chúng ta. Chúng tôi đã không xem nhẹ quyết định này và tôi phải thẳng thắn về hậu quả của quyết định đối với mọi khu vực bầu cử ở đất nước này, điều này sẽ trì hoãn việc triển khai 5G.

Các quyết định của chúng tôi vào tháng 1 đã lùi lại việc triển khai thêm 1 năm và chi phí lên tới 1 tỉ bảng Anh. Quyết định hôm nay cấm mua sắm thiết bị mới của Huawei từ cuối năm nay sẽ trì hoãn việc triển khai thêm 1 năm và sẽ tăng thêm chi phí tới nửa tỉ bảng Anh nữa. Ngoài ra, các nhà khai thác được yêu cầu loại bỏ thiết bị Huawei khỏi mạng 5G vào năm 2027 sẽ tăng thêm hàng trăm triệu bảng cho khoản chi phí và trì hoãn nhiều hơn nữa.


Ảnh: Bộ trưởng Văn hóa Anh Oliver Dowden phát biểu về Huawei tại Quốc hội
Trong diễn biến liên quan, Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng ra lệnh cấm mua bất kì thiết bị mạng 5G mới nào từ gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc bắt đầu từ 31/12/2020. Chính phủ nước này cũng thừa nhận hành động này sẽ trì hoãn việc triển khai mạng 5G từ 2-3 năm và làm tăng chi phí lên tới 2 tỉ bảng Anh.

Ngoài Thủ tướng Anh Boris Johnson, các bộ trưởng cao cấp của nước này cũng đã đồng ý việc loại bỏ công nghệ Huawei trong vòng 7 năm tới tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Quốc gia ở Phố Downing, London vào sáng 14/7 (giờ London).

Các nhà phê bình từ lâu đã cáo buộc Huawei có liên kết chặt chẽ với chính phủ Trung Quốc và thiết bị của họ có thể được sử dụng cho mục đích gián điệp, điều mà công ty luôn phủ nhận. Huawei tự mô tả mình là một công ty tư nhân "hoàn toàn thuộc sở hữu của nhân viên".


Hồi tháng 5 vừa qua, Mỹ đã tiếp tục áp dụng nhiều biện pháp trừng phạt hơn đối với Huawei để ngăn chặn công ty này sử dụng chip máy tính dựa trên thiết kế của Mỹ trong bất kỳ thiết bị nào. Điều này dẫn đến lo ngại Huawei có thể bắt đầu sử dụng các công nghệ thay thế "không đáng tin cậy" và khiến NCSC (Trung tâm An ninh Mạng Quốc gia) xem xét lại quyết định hồi tháng 1 vừa rồi.

NCSC đã "thay đổi đáng kể đánh giá bảo mật của công ty" về sự hiện diện của Huawei trong mạng lưới kết nối 5G của Anh sau lệnh trừng phạt của Mỹ, Bộ trưởng Văn hóa Anh Oliver Dowden cho biết với các nghị sĩ trong bài phát biểu mới đây. Ông cũng cho biết thêm: ''Với sự không chắc chắn rằng điều này tạo ra xung quanh chuỗi cung ứng của Huawei, Anh không còn có thể tự tin rằng Huawei sẽ có thể đảm bảo an ninh cho các thiết bị 5G trong tương lai bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi trong các quy tắc sản phẩm trực tiếp nước ngoài của Mỹ".

Chi Onwurah, Bộ trưởng Khoa học, Công nghệ và Kĩ thuật số thuộc Đảng Lao động Anh cho biết cách tiếp cận của chính phủ là "sự sơ suất không thể hiểu nổi". Bà cho biết với các nghị sĩ: "Đôi khi rõ ràng có những câu hỏi nghiêm trọng về việc liệu Huawei có được phép kiểm soát các phần lớn của mạng viễn thông của đất nước chúng ta hay không nhưng chính phủ đã từ chối đối mặt với thực tế. Cách tiếp cận của họ đối với khả năng 5G của chúng ta, Huawei và an ninh quốc gia của chúng ta đã sơ suất một cách khó hiểu".


Ảnh: Bộ trưởng khoa học, Công nghệ và Kĩ thuật số thuộc Đảng Lao động Anh Chi Onwurah phát biểu về Huawei tại Quốc hội
Ngay sau phát biểu của chính phủ Anh về việc loại bỏ Huawei khỏi mạng 5G ở nước này, người phát ngôn của Huawei tại Anh Ed Brewster cho biết:

Quyết định đáng thất vọng này là tin xấu cho bất cứ ai ở Anh với điện thoại di động. Việc này đe dọa đưa nước Anh vào phương hướng chậm kĩ thuật số, đẩy các hóa đơn và làm sâu sắc thêm việc phân chia kĩ thuật số. Thay vì ''đi lên", chính phủ lại đang chững lại và chúng tôi kêu gọi họ xem xét lại.

Chúng tôi vẫn tự tin rằng các hạn chế mới của Mỹ sẽ không ảnh hưởng đến khả năng phục hồi hoặc bảo mật của các sản phẩm chúng tôi cung cấp cho Anh. Đáng tiếc rằng tương lai của chúng tôi ở Anh đã trở thành vấn đề chính trị, đây là về chính sách thương mại của Mỹ và không phải là vấn đề an ninh.

Ông Ed Brewster cũng cho biết Huawei sẽ tiến hành "đánh giá chi tiết" về quyết định hôm nay (14/7) sẽ có ý nghĩa gì đối với sự tham gia của công ty này ở Anh.

Cũng trong phiên phát biểu, Bộ trưởng Văn hóa Anh Oliver Dowden cũng cho biết hiện nước này dự kiến sẽ nghiên cứu qua các đối tác, nhà mạng khác như Samsung. Sau khi kết thúc phiên phát biểu, các ý kiến khác cũng cho biết nên xem xét các nhà mạng khác như Nokia, Ericsson.


Trong những tháng gần đây, ngày càng nhiều nghị sĩ Đảng Bảo thủ đã lên tiếng về sự liên quan của Huawei ở nước này, gây áp lực lên thủ tướng Anh Boris Johnson để đảo ngược quyết định hồi tháng 1 vừa qua.

Việc này chắc chắn sẽ làm gia tăng căng thẳng trong quan hệ giữa London (Anh) và Bắc Kinh (Trung Quốc) sau nhiều vấn đề như phản ứng với dịch virus Corona, luật an ninh áp đặt lên Hong Kong,....
Theo Sky News.​
 
Sửa lần cuối:

badboybb89

Active Member
Tham gia
4/3/19
Bài viết
169
Được thích
35
#2
Tình hình này là ngáp cũng không kịp rồi.
 
Tham gia
20/2/20
Bài viết
105
Được thích
21
#3
Heo quay đã đầu tư biết bao nhiêu tiền vào 5G, cái giá phải trả cho 1 công ty (sống không đạo đức)
 

Theo dõi Youtube

Tặng Netflix khi mua Dell XPS

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom