Anh và Liên minh châu Âu khởi động các cuộc điều tra chống độc quyền với Facebook Marketplace và Dating

IMEI Phạm

Well-Known Member
Tham gia
2/6/19
Bài viết
1,419
Được thích
402
315 #1

Như TECHRUM đưa tin hồi 10/12/2020, chính phủ Mỹ và 48 tiểu bang và quận đã kiện Facebook và được Ủy ban Thương mại Liên bang và Tổng chưởng lý bang NY Letitia công bố thì mới đây, cả Anh và Liên minh châu Âu cũng đã thông báo tiến hành các cuộc điều tra cạnh tranh chính thức với Facebook.

Theo đó, Ủy ban châu Âu trong thông báo hôm 4/6 cho biết hiện đang mở cuộc điều tra chống độc quyền với Facebook nhằm xác định xem liệu công ty này có vi phạm các quy tắc cạnh tranh của EU hay không bằng cách thu thập dữ liệu từ các nhà quảng cáo để cạnh tranh trong các loại quảng cáo đã phân loại.

Ủy ban này cũng muốn điều tra xem liệu nền tảng quảng cáo Facebook Marketplace có ràng buộc không công bằng với chính bản thân mạng xã hội hay không. Trong tuyên bố, Phó chủ tịch điều hành Ủy ban châu Ây Margrethe Vestager cho biết:

"Facebook được gần 3 tỉ người sử dụng hàng tháng và tổng cộng gần 7 triệu công ty quảng cáo trên Facebook. Facebook thu thập rất nhiều dữ liệu về các hoạt động của người dùng mạng xã hội của mình và hơn thế nữa, khi cho phép Facebook nhắm mục tiêu các nhóm khách hàng cụ thể.
Chúng tôi sẽ xem xét chi tiết liệu dữ liệu này có mang lại cho Facebook lợi thế cạnh tranh quá mức, cụ thể là trong lĩnh vực quảng cáo được phân loại trực tuyến nơi mọi người mua và bán hàng hóa mỗi ngày và cũng là nơi Facebook cũng cạnh tranh với các công ty mà từ đó Facebook thu thập dữ liệu.
Trong nền kinh tế kĩ thuật số ngày nay, dữ liệu không nên được sử dụng theo những cách làm sai lệch cho việc cạnh tranh".​

Cơ quan Cạnh tranh và Thị trường của Anh (CMA) cũng đã đồng thời khởi động cuộc điều tra của riêng mình với Facebook và sẽ tập trung vào việc liệu Facebook có sử dụng dữ liệu thu thập được từ người dùng nhằm đạt được lợi thế không công bằng trước các đối thủ cạnh tranh hay không.

Đặc biệt, cuộc điều tra của Anh sẽ xem xét cách công ty có thể đã sử dụng dịch vụ quảng cáo và cách thức đăng nhập 1 lần nằhm mang lại lợi ích cho các sản phẩm như Facebook Marketplace và Facebook Dating. Giám đốc điều hành Andrea Coscelli cho biết trong thông báo hôm 4/6 rằng:

"Chúng tôi dự định sẽ điều tra kĩ lưỡng việc sử dụng dữ liệu của Facebook nhằm đánh giá liệu các phương thức kinh doanh của Facebook có đang mang lại lợi thế không công bằng cho Facebook trong lĩnh vực hẹn hò trực tuyến và quảng cáo đã phân loại hay không.
Bất kì lợi thế nào như vậy đều có thể khiến các công ty cạnh tranh khó thành công hơn, gồm cả các doanh nghiệp mới và nhỏ hơn và có thể làm giảm sự lựa chọn của khách hàng.
Chúng tôi sẽ hợp tác chặt chẽ với Ủy ban Châu Âu khi mỗi bên điều tra các vấn đề này cũng như tiếp tục phối hợp với các cơ quan khác nhằm giải quyết các vấn đề toàn cầu này".​

Nếu cơ quan CMA kết luận rằng Facebook vi phạm luật cạnh tranh thì công ty sẽ bị phạt tới 10% doanh thu trên toàn thế giới. Dựa trên con số doanh thu của năm 2020, điều đó có nghĩa là khoản tiền phạt lên đến $8.6 tỉ. Cơ quan CMA cũng có thể đưa ra "các hướng dẫn ràng buộc về mặt pháp lí nhằm chấm dứt việc vi phạm".


Các cuộc điều tra của Anh và Liên minh châu Âu với Facebook là độc lập dù cả hai sẽ hợp tác chặt chẽ với nhau. Trong tuyên bố với tờ Bloomberg, Facebook cho biết công ty "sẽ tiếp tục hợp tác toàn diện với các cuộc điều tra nhằm chứng minh rằng chúng không có giá trị".

Đồng thời, công ty cũng "luôn phát triển các dịch vụ mới và tốt hơn nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng từ những người sử dụng Facebook". Chi tiết thông báo về các cuộc điều tra này, bạn có thể xem tại đây:
Xem thêm:


Theo PhoneArena.​
 

Theo dõi Youtube

MSI Pulse GL66

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom