Apple đã xây và tạo dựng nên thành công cho các cửa hàng Apple Store trên thế giới như thế nào?

IMEI Phạm

Well-Known Member
Tham gia
2/6/19
Bài viết
1,842
Được thích
505
1593 #1

Nhắc đến Apple, người ta không chỉ nghĩ đến các thiết bị phần cứng và dịch vụ mà còn biết đến các cửa hàng Apple Store trên toàn cầu, khi đây là nơi hội tụ tinh hoa về mặt thiết kế và bày trí, kết hợp giữa truyền thống và hiện đại. Vậy, hãy cùng tìm hiểu xem Apple đã xây dựng các cửa hàng này như thế nào, do tờ The B1M giới thiệu.

Dạo bước trong cửa hàng Apple Store khác với việc dạo bước vào các cửa hàng khác. Ta sẽ bị ấn tượng bởi một thiết kế tối giản, gọn gàng, sạch sẽ, giống nhau trên toàn thế giới.

Ta cũng bị ấn tượng bởi vị trí hoặc cấu trúc tuyệt vời mà ta đang bước vào. Thay vào đó, thử cố gắng tìm kiếm thứ đang mong muốn, điển hình của các cửa hàng bán lẻ bình thường khác được thay thế bằng sự điềm tĩnh.


Kể từ năm 2001, các cửa hàng của Apple đã chuyển đổi hình thức bán lẻ không giống bất kì thương hiệu nào khác. Thành công vượt bậc của công ty đã truyền cảm hứng cho những người khác bắt chước, chứng kiến sự hợp tác với các kiến trúc sư nổi tiếng thế giới và tạo ra những dấu mốc mới ở các thành phố của chúng ta.

Vậy, bí mật của Apple là gì? Công ty xây dựng các cửa hàng của mình như thế nào? Làm thế nào để họ phát triển mạnh khi phần còn lại của thế giới bán lẻ rơi vào tình trạng tự do? Và sự xuất hiện của công ty tại một số địa điểm thành phố mang tính biểu tượng nhất của chúng ta là một cách tuyệt vời để bảo tồn di sản hay là một bước quá xa?

Thế thì mọi Apple Store đều được sản xuất với các thành phần giống nhau. Chúng tối giản. Chúng nhấn mạnh vào các vật liệu tự nhiên như gỗ, đá và chúng dễ dàng di chuyển vì chúng sạch sẽ và thoáng.


Apple mở rộng ngôn ngữ thiết kế của sản phẩm sang môi trường xây dựng. Logo phát sáng trên mặt tiền cửa hàng giống như mặt sau của MacBook. Nhôm của iMac trở thành hình nền. Các cửa hàng cũng giống như các sản phẩm của Apple, thể hiện sự đơn giản trang nhã cho khách hàng.

Apple Store chưa bao giờ thực sự được thiết kế để bán trực tiếp bất cứ thứ gì mà là để giáo dục. Các sản phẩm được trưng bày giống như triển lãm trong viện bảo tàng hơn là quần áo trong cửa hàng bách hóa. Chúng tập trung vào trải nghiệm của khách hàng hơn là mục tiêu của riêng công ty.

Khi Apple Store đầu tiên mở cửa trở lại vào năm 2001, cách tiếp cận này khiến Apple trở nên khác biệt so với mọi nhà bán lẻ khác. Bất chấp sự hoài nghi ban đầu của ngành công nghiệp, các cửa hàng của Apple đã tạo ra doanh thu hàng năm $1 tỉ chỉ trong 3 năm.


Các thương hiệu khác bắt đầu sao chép phong cách của Apple và ngay sau đó là các cửa hàng Tesla và Samsung, thậm chí cả McDonalds cũng bắt đầu "vay mượn" từ phương pháp luận của công ty.

Được khích lệ bởi thành công vượt trội, Apple đã giảm gấp đôi khi đưa Angela Ahrendts về từ Burberry vào năm 2014 và tạo dựng mối quan hệ với các kiến trúc sư nổi tiếng Foster + Partners.

Từ đó, công ty bắt đầu thử nghiệm và áp dụng nguyên tắc "quảng trường thành phố", khi kết nối các địa danh và địa danh nổi tiếng với thương hiệu của mình.


Các cửa hàng của Apple bắt đầu xuất hiện ở những điểm nổi bật nhất trong các thành phố lớn như Champs-Elysees ở thủ đô Paris - Pháp, Covent Garden ở thủ đô London - Anh, Piazza Liberty ở TP. Milan - Ý và thậm chí cả Ga Trung tâm Grand của TP. New York, NY - Mỹ.
Với nguồn tiền mặt khổng lồ, Apple đã đưa mình vào lõi của nhiều không gian công cộng và trở thành tâm điểm cho các hoạt động. Các cửa hàng ở quảng trường thành phố dù được làm bằng các thành phần tương tự như các cửa hàng khác nhưng áp dụng triết lý thiết kế của riêng mình.

Khi các khu vực lớn hơn có thể tạo "quảng trường" cho âm nhạc và sự kiện, cái gọi là "diễn đàn" (hay forum) trở thành không gian cho sự sáng tạo, "đại lộ" (hay avenue) hướng dẫn khách hàng, trong khi cây cối giúp phát triển khu Genius Bar thành "khu rừng thiên tài" (hay Genius Forest).


Một trong những vị trí nổi tiếng nhất của Apple cũng là một ví dụ thực sự rõ ràng về chiến lược này. Được xây dựng lại vào năm 2019, khối kính trên Đại lộ số 5 và cũng được cho là một địa danh của TP. New York theo đúng nghĩa, hiện nằm ở trung tâm của một quảng trường công cộng được thiết kế lại với ánh sáng chiếu xuống cửa hàng bên dưới.

Các diễn đàn, đại lộ và khu rừng thiên tài của Apple đang chờ đợi khách hàng tại nơi được dự định là một ốc đảo ở trung tâm Manhattan. Vào năm 2020, công ty đã đưa mọi thứ lên một tầm cao mới với cửa hàng trên đảo dạng hình cầu trên vịnh Marina Bay Sands nổi tiếng của Singapore.

Được bao quanh bởi nước và thông ra bởi đường hầm dài 45m, mái vòm bằng kính và thép tự chịu lực một lần nữa "chứa đựng" tất cả các thành phần cốt lõi của Apple với tầm nhìn 360 độ ra đường chân trời của Singapore, đồng thời các cánh tản nhiệt che chắn khéo léo không gian khỏi ánh nắng gay gắt.


Bất chấp sự sang trọng, phong cách nổi tiếng và sự nổi tiếng của các cửa hàng này thì cách tiếp cận của Apple đối với lĩnh vực bán lẻ không phải hoàn toàn là không có sự gây tranh cãi.

Một số người lo sợ rằng việc công ty lấn sân vào cốt lõi trung tâm không gian công cộng lịch sử của chúng ta và đặt câu hỏi liệu công ty tư nhân có giá trị nhất thế giới này có nên chiếm giữ trái tim thực tế của một số cộng đồng hay không.

Bất chấp sự quan tâm của công ty trong việc trùng tu và trong khi một số người cho rằng sự tham gia của Apple trên thực tế đã cứu được một số tòa nhà di sản, những động thái của Apple vào một số địa điểm nhất định đã gây ra nhiều chỉ trích.


Đã có phản ứng dữ dội nhỏ khi công ty mở một cửa hàng bên trong Nhà ga Trung tâm Grand của Quận Manhattan, TP. New York, NY và sau đó lại một lần nữa điều này xảy ra khi Apple công bố địa điểm mới tại Thư viện Carnegie của thủ đô Washington D.C.
Mặc dù Nhà ga Trung tâm Grand có không gian dành riêng cho bán lẻ, Thư viện Carnegie được thiết kế chỉ dành cho công chúng. Thông cáo báo chí của Apple cho biết việc cải tạo của công ty hiện đã "trả lại thư viện cho cộng đồng" cũng như một "trung tâm học tập, khám phá và sáng tạo".

Kế hoạch của công ty về một cửa hàng nổi tiếng ở Quảng trường Liên bang của TP. Melbourne - Úc cuối cùng đã bị rút lại do sự phản đối của công chúng.Bất chấp những tranh luận không thể tránh khỏi liên quan đến việc tái định vị các địa điểm nổi tiếng, cách Apple xây dựng các cửa hàng của mình đã xác định lại cách chúng ta nghĩ về kiến trúc bán lẻ.

Trong khi vô số nhà bán lẻ đã ngừng kinh doanh hoặc chuyển sang trực tuyến trong thập kỉ qua, các cửa hàng của Apple chỉ ngày càng phổ biến. Apple đã thành công nhờ hiểu được tiềm năng của thiết kế tốt và nhận ra môi trường được xây dựng có thể trở nên mạnh mẽ như thế nào.
Vậy, bạn đọc có cách nhìn nhận gì về các cửa hàng Apple Store? Liệu bạn đọc có mong muốn Apple mở một cửa hàng Apple Store tại Việt Nam hay không, hãy chia sẻ với TECHRUM nhé!
Theo The B1M.​
 

Theo dõi Youtube

Thành viên online

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom