Apple được cấp bằng sáng chế Touch ID và Face ID trong màn hình

HaiiDeas

Viết dạo...
Tham gia
23/4/16
Bài viết
14,115
Được thích
17,189
2451 #1

Theo một số tin đồn ban đầu về iPhone 14 cho thấy Apple đang có kế hoạch loại bỏ "Tai thỏ" vào năm tới và thay thế bằng Touch ID hoặc Face ID trong màn hình cảm ứng. Bằng sáng chế được cấp ngày 27 tháng 7 vừa qua cũng phần nào chúng mình rằng, hai hình thức xác minh sinh trắc này sẽ là lựa chọn mới của Apple.

Không chỉ riêng mình Touch ID và Face ID, thậm chí cả camera trước cũng có thể nhúng vào màn hình cảm ứng, mặc dù công nghệ này sẽ sẽ được phát triển riêng cho các dòng sản phẩm trong tương lai. Apple giải thích rằng thiết kế iPhone hiện tại có cảm biến hình ảnh bên cạnh màn hình chứ không phải là một phần của nó, mặc dù thiết kế "tai thỏ" từng được xem như là điểm nhấn đặc biệt để xác định dòng iPhone mới. (xem chi tiết)

"Thông thường, một cảm biến hình ảnh được đặt bên dưới nắp bảo vệ, liền kề với ngăn xếp màn hình. Như vậy, một thiết bị điện tử thông thường kết hợp cả ngăn xếp màn hình và cảm biến hình ảnh thưởng yêu cầu một nắp bảo vệ với diện tích lớn, được mở rộng ra bên ngoài phạm vi của ngắn xếp màn hình để dành không gian chứa cảm biến hình ảnh. Cấu trúc này không thể tránh khỏi việc tăng kích trước của phần bezel bao quanh màn hình, đồng thời tăng kích thước và khối lượng của vỏ thiết bị."

Trọng tâm chính của bằng sáng chế này là nhúng cảm biến hình ảnh vào màn hình để đọc dấu vân tay, tức là Touch ID trong màn hình cảm ứng!

"Để đơn giản hóa chức năng hoạt động, nhiều phương án tuân theo cấu trúc trong đó thiết bị thực hiện quét hình ảnh xuyên màn hình để chụp một hoặc nhiều hình ảnh về dấu vân tay của người dùng chạm vào một vị trí cụ thể (vùng hình ảnh phía trên khẩu độ chụp hình) màn hình."


(Hình ảnh trong Bằng sáng chế Touch ID trong màn hình mới được cấp của Apple)

Tuy nhiên, Apple lưu ý rằng cách tiếp cận tương tự có thể được thực hiện đối với các hình thức nhận dạng sinh trắc học khác, bao gồm cả Face ID.

"Như đã lưu ý ở trên, một thiết bị điện tử có thể thực hiện quét hình ảnh xuyên màn hình cho bất kỳ mục đích chụp ảnh, cảm biến, tổng hợp dữ liệu hoặc thu sáng thích hợp, nhưng không giới hạn ở nhận dạng khuôn mặt."

Việc nhúng cả Face ID và Touch ID vào màn hình được cho là cách giúp người dùng hài lòng hơn, đồng nghĩa với việc Face ID cũng có thể được nhúng vào màn hình máy Mac trong khi không cần tích hợp "Tai thỏ" như trên iPhone và iPad. Từ Bloomberg gần đây đã gợi ý rằng Face ID sẽ được Apple trang bị trên máy Mac trong vòng một vài năm tới.

Về lâu dài, camera trước cũng có thể được nhúng vào màn hình, tuy nhiên những nỗ lực ban đầu đối với chất lượng chụp hình không mang lại nhiều kết quả tốt. Bao gồm việc hình ảnh bị mở, độ tương phản thấp và cân bằng trắng không chính xác. Mặc dù vậy, những vấn đề này không phải là rào cản đối với Face ID, do đó gần như chắc chắn chúng ta sẽ được cung cấp Touch ID hoặc Face ID trong màn hình trước (có thể là vào năm sau trên iPhone 14).

Tất nhiên đây chỉ là những thông tin rò rỉ ban đầu về iPhone 14 và chưa có nhiều thông tin cho thấy Apple sẽ chắc chắn áp dụng hai công nghệ này mặc dù đã được cấp bằng sáng chế.

TECHRUM.VN / THEO: 9TO5MAC

Xem thêm:
 

Theo dõi Youtube

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom