Apple có lợi nhuận cao nhất Trung Quốc, bằng cả Alibaba và Tencent cộng lại

HaiiDeas

Viết dạo...
Tham gia
23/4/16
Bài viết
14,115
Được thích
17,189
443 #1

Apple hiện đang là công ty có lợi nhuận cao nhất ở Trung Quốc, nhờ vào sự kết hợp giữa các biện pháp trừng phạt từ Mỹ đối với Huawei và chính sách ngoại giao khôn khéo của CEO Tim Cook với chính phủ.

Theo một phân tích của Financial Times, Apple hiện đang thu về hiều lợi nhuận hơn cả những tập đoàn nội địa như Alibaba hay Tencent cộng lại. Điều đó cho thấy rằng, chiếc lược ngoại giao từ CEO Tim Cook đã giúp việc sản xuất iPhone thoát khỏi sự "đàn áp công nghệ" bởi chính phủ Trung Quốc, đồng thời thể hiện mối quan hệ công sinh quan trọng giữ Apple với quốc gia này.

Tác động của các lệnh trừng phạt từ Mỹ đối với Huawei

Trước đây, Huawei từng là một thương hiệu điện thoại quốc dân tại Trung Quốc khi người dùng muốn lựa chọn một chiếc smartphone cao cấp. Mọi thứ thay đổi khi chính phủ Hoa Kỳ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Huawei, cấm các công ty Mỹ bán công nghệ chủ chốt cho "gã khổng lồ viễn thông" Trung Quốc.

Đây là hành động dựa trên các cáo buộc về việc công ty đã lắp đặt thiết bị chứa phần mềm gián điệp tại những cơ sở hạ tầng di động được bán cho các nhà mạng tại Mỹ, đồng thời hỗ trợ tài chính cho Iran. Các biện pháp trừng phạt tỏ ra tàn khốc đối với Huawei khi khiến công ty gặp khó khăn trong việc mua những công nghệ quan trọng như chip 5G, tuy nhiên, lớn nhất vẫn là việc công ty này mất giấy phép sử dụng hệ điều hành Android.

Apple thoát khỏi cuộc đàn áp công nghệ

Chính phủ Trung Quốc đã áp đặt các hạn chế cứng rắn đối với hầu hết các công ty công nghệ - cả trong nước và nước ngoài - vì lo ngại rằng họ đang trở nên quá mạnh và là mối đe dọa đối với chính phủ.

Tuy nhiên, Apple gần như là công ty duy nhất "được phép" thoát khỏi những hạn chế này. FT cho rằng đây là sự kết hợp giữa ngoại giao của CEO Tim Cook và mối quan hệ cộng sinh giữa Apple và chính phủ Trung Quốc.

Điều đó bao gồm việc Apple tuân thủ một loạt quy định nghiêm ngặt, từ cấm cung cấp VPN, hạn chế ứng dụng tin tức v.v..., đến việc yêu cầu dữ liệu người dùng phải được lưu trữ trên các máy chủ do các công ty thuộc sở hữu của chính phủ điều hành. Apple cho biết, công ty không có lựa chọn nào khác ngoài việc tuân thủ luật pháp địa phương ở mỗi quốc gia.

Xem thêm:

TECHRUM.VN / THEO: 9TO5MAC
 

Theo dõi Youtube

Thành viên online

Không có thành viên trực tuyến lúc này

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom