Apple có thể đối mặt với án phạt lên đến 26 tỉ USD khi EU tiến hành điều tra về Siri

IMEI Phạm

Well-Known Member
Tham gia
2/6/19
Bài viết
1,842
Được thích
505
1000 #1

Châu Âu luôn là thị trường khiến nhiều công ty công nghệ lớn trên thế giới đều từng nhận một án phạt hoặc rắc rối nào đó và Apple không phải là ngoại lệ. Mới đây, Apple lại tiếp tục có nguy cơ đối mặt với án phạt mới tại châu Âu vì chính dịch vụ của mình - trợ lí ảo Siri.

Theo đó, bà Margrethe Vestager, Ủy viên Cạnh tranh của Liên minh châu Âu vừa bị một tòa án cấp thấp hơn ở Luxembourg phủ quyết khi ủng hộ Apple trong vụ kiện liên quan đến $14,9 tỉ tiền thuế mà EU cho rằng Apple nợ Ireland. Từ 1991 - 2005, Apple đóng rất ít hoặc không đóng thuế cho lợi nhuận mà công ty đã kinh doanh ở nước này.

Nhưng bà Vestager đã không bỏ cuộc và tiếp tục tìm kiếm thông tin từ 400 công ty để xem liệu có bất kỳ vấn đề nào với các trợ lí giọng nói như Siri (Apple), Google Assistant (Google) và Alexa (Amazon) để nộp đơn tố cáo chống độc quyền hay không.


Những trường hợp như vậy đều có bản án cùng số tiền phạt nặng với các ngành công nghiệp khác gồm năng lượng, tài chính và dược phẩm.

Bà Vestager cho biết trong cuộc họp báo rằng bằng cách tìm kiếm thông tin từ 400 công ty nhằm mang thông điệp tới Apple, Amazon và Google rằng EU đang theo dõi chặt chẽ nhằm đảm bảo rằng họ sẽ kiểm tra.

Bà cũng cho biết hiện phía Anh bắt đầu quan tâm đến việc điều tra các trợ lí giọng nói vì số lượng lớn dữ liệu người tiêu dùng được sử dụng trong các thiết bị "Internet of Things" (hay IoT).


EU muốn đảm bảo rằng những người thiết lập trợ lí giọng nói không sử dụng quyền kiểm soát dữ liệu của họ để phá vỡ các quy tắc, ngăn chặn cạnh tranh và gây hại cho các đối thủ. Bà Vestager cho biết: "Khả năng tương tác là điều cốt yếu nếu chúng tôi muốn làm cho thị trường này có thể tiếp cận được".

Nếu EU thấy rằng một trong những trợ lí giọng nói của các công ty phá vỡ các quy tắc liên quan đến cạnh tranh có thể bị phạt tới 10% doanh thu toàn cầu. Ví dụ, Apple có doanh thu khoảng $260 tỉ cho năm tài chính gần nhất thì có thể bị phạt tới $26 tỉ nếu bị phát hiện vi phạm các quy tắc của EU.
Tuy nhiên, không có gì đảm bảo rằng bà Vestager và các thành viên sẽ tìm thấy bất kỳ vấn đề nào cần đòi hỏi các tòa án ở EU phải tham gia. Có lẽ sẽ mất một thời gian để hoàn thành công cuộc điều tra nên chúng ta chỉ có thể chờ đợi và theo dõi tình hình.


Xem thêm:


Theo PhoneArena.​
 
Top Bottom