Apple có thể mất thương hiệu iPhone khi một công ty Brazil đã nộp đơn đăng ký nhãn hiệu iPhone trước Apple nhiều năm

Nguyễn_Cương

Well-Known Member
Tham gia
5/10/17
Bài viết
2,646
Được thích
2,329
1405 #1

Năm 2020, Tòa án tối cao Brazil đã quyết định chấp nhận đơn kháng cáo của công ty Brazil có tên IGB Eletrônica (Gradiente) chống lại nhãn hiệu iPhone của Apple tại Brazil. Bây giờ có vẻ như kết quả của cuộc kháng cáo sẽ không quá tốt cho Gradiente. Điều này là do phía Bộ tư pháp Brazil đang đứng về phía Apple khi lập luận rằng nhãn hiệu iPhone nên thuộc về Apple, không phải của một công ty đến từ Brazil.

Bộ trưởng Bộ tư pháp Brazil là ông Augusto Aras cho biết hôm thứ 6 rằng, mặc dù công ty Gradiente đã nộp đơn đăng ký nhãn hiệu “iPhone” ở Brazil nhiều năm trước khi Apple ra mắt iPhone, nhưng iPhone của Apple vẫn là một nhân tố quan trọng trên thị trường toàn cầu. Do đó, ông tin rằng quyền đối với nhãn hiệu không phải là của người đầu tiên đăng ký nó. Trong trường hợp này, bộ trưởng Bộ tư pháp Brazil đã gửi đến Tòa án tối cao Brazil để cuối cùng sẽ xác định công ty nào sẽ sở hữu toàn quyền đối với nhãn hiệu iPhone ở Brazil. Tuy nhiên, thời điểm chính xác khi nào vụ án sẽ được đưa ra xét xử vẫn chưa rõ ràng.

IGB Eletrônica, còn được gọi là Gradiente, là một công ty điện tử của Brazil hiện đang trong quá trình tái cấu trúc. Công ty đã đăng ký nhãn hiệu “G Gradiente iphone” vào năm 2000 với kế hoạch tung ra một chiếc smartphone hoàn toàn mới. Tuy nhiên, nó đã không được quan tâm cho đến năm 2008, khi iPhone của Apple được tung ra thị trường.


Vào năm 2012, Gradiente đã phát hành một mẫu smartphone Android mới với tên “Gradiente iphone”, và không ngạc nhiên khi Apple yêu cầu cơ quan giám sát nhãn hiệu của Brazil xem xét nhãn hiệu đã đăng ký của Gradiente không hợp lệ. Vào thời điểm đó, Apple cho biết sự thành công của iPhone đã khiến Gradiente quyết định sử dụng thương hiệu "iphone" vào mẫu smartphone của mình.

Gradiente cuối cùng đã mất độc quyền đối với nhãn hiệu “iphone”, nhưng công ty đã kháng cáo lên Tòa án tối cao của Brazil. Mặc dù vẫn chưa có ngày ra tòa nhưng mọi thứ đều chỉ ra rằng Apple rất có thể sẽ thắng kiện tại Brazil . Điều thú vị là Apple đã từng kiện một công ty có tên là Prepear vì đã vi phạm nhãn hiệu của Apple bằng cách sử dụng “logo hình trái cây”. Hai công ty cuối cùng đã đạt được một thỏa thuận cho phép Prepear giữ lại nhãn hiệu của mình miễn là lá của quả hơi khác với lá của Apple.

Theo Gizchina
Xem thêm:
 
Top Bottom