Apple có thể sẽ ngừng tính năng iMessage và Facetime tại Anh

hanhha

Member
Tham gia
13/8/22
Bài viết
116
Được thích
17
7444 #1

Apple có động thái chống lại luật về quyền riêng tư của Anh, yếu tố đe dọa ảnh hưởng đến mã hóa đầu cuối (E2EE) của hãng.

Những quy định mới ở Anh về an ninh mạng đang khiến các công ty công nghệ lớn như Google, Meta và giờ là Apple phải đau đầu. Những ứng dụng nhắn tin như WhatsApp và Signal đã biểu thị rằng họ sẽ ngưng các dịch vụ của mình tại Anh vì những quy định trên. Hành động này làm dấy lên tranh cãi rằng liệu họ có bảo toàn được quyền riêng tư của người dùng.

Giờ đây, Apple cũng cùng chung quan điểm với họ. Trong một bài phát biểu gần đây, gã khổng lồ công nghệ này bày tỏ nỗi lo sợ rằng những luật lệ mới của Anh sẽ buộc hãng phải dùng cung cấp hai dịch vụ phổ biến là Facetime và iMessage tại nước này. Apple tranh luận rằng những đề xuất sửa đổi luật kiểu này sẽ biến chính phủ Anh trở thành “trọng tài quốc tế quyết định các tiêu chuẩn về an ninh dữ liệu và mã hóa.”

Theo The Guardian, nỗi trăn trở của Apple chủ yếu là do việc sửa đổi Đạo luật Quyền lực điều tra năm 2016, cho phép Bộ Nội vụ Anh có quyền truy cập vào các nội dung mã hóa mà không cần thông báo trước. Apple cho rằng, việc thay đổi đạo luật này cùng với việc Online Safety Bill (tạm dịch: Dự thảo luật an ninh trực tuyến) đang trong quá trình thảo luận, sẽ trao cho chính phủ Anh quyền tùy ý kiểm soát an ninh toàn cầu và các chuẩn mã hóa, nhất là với các công ty không có xuất thân từ Anh mà đang hoạt động trên phạm vi toàn cầu.

Các công ty công nghệ lớn khác cũng có chung nỗi lo ngại. WhatsApp và Signal, cùng với các ứng dụng được mã hóa khác, đã dọa sẽ ngưng hoạt động tại Anh nếu Online Safety Bill (tạm dịch: Dự thảo luật an ninh trực tuyến) được thông qua. Những công ty này đều cho rằng dù Dự thảo luật có mục đích là bảo vệ người dùng thì vẫn có thể làm suy yếu mã hóa đầu cuối - yếu tố đảm bảo sự bảo mật cho tin nhắn.

Để đáp trả việc sửa đổi luật của Anh, Apple nhấn mạnh việc hãng không hứng thú gì chuyện xây dựng backdoor (cổng truy cập bất hợp pháp) cho chính phủ Anh, cũng như hãng đã từng từ chối giúp FBI dựng backdoor vào năm 2016. Theo Apple, việc sửa đổi luật sẽ buộc hãng phải chấp nhận có lỗ hổng trong công nghệ bảo mật hoặc là ngừng hoàn toàn dịch vụ của mình. Những hành động như vậy có thể kéo theo những hệ lụy sâu rộng về vấn đề bảo mật toàn cầu và các tiêu chuẩn an ninh.

Nếu cuộc tranh cãi giữa các công ty công nghệ, chính phủ và những bên bảo vệ quyền riêng tư vẫn tiếp tục, rủi ro về bảo vệ quyền riêng tư của người dùng và các quyền liên quan đến kỹ thuật số vẫn rất cao. Hậu quả chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến bối cảnh bảo mật kỹ thuật số hiện nay, không chỉ ở Anh mà còn có thể lan ra phạm vi toàn cầu.

Xem thêm:


TECHRUM.VN / THEO: ANDROIDPOLICE
 

Theo dõi Youtube

Thành viên online

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom