Apple chính thức "nghỉ chơi", không còn bán máy Mac Intel nữa và chúng sẽ sớm bị dừng hỗ trợ hệ điều hành

Mr.X

Well-Known Member
Tham gia
28/8/22
Bài viết
1,283
Được thích
73
920 #1

Sau một thời gian dài chờ đợi, Apple cuối cùng đã công bố phiên bản Mac Pro mới được trang bị chip M2 Ultra. Do đó, quá trình chuyển đổi sang Apple Silicon hiện đã hoàn tất và công ty không còn bán bất kỳ máy Mac Intel nào nữa. Đối với người dùng, điều này có thể có nghĩa là sẽ không lâu nữa, macOS sẽ ngừng hỗ trợ cho máy Mac Intel.

Đây không phải là lần đầu tiên máy Mac chuyển đổi từ kiến trúc này sang kiến trúc khác. Năm 2005, Apple thông báo rằng họ sẽ chuyển từ bộ vi xử lý PowerPC sang Intel. Vào thời điểm đó, Intel có bộ vi xử lý nhanh hơn và hiệu quả hơn nhiều so với PowerPC, điều này cho phép Apple tạo ra những chiếc máy tính hiện đại hơn – chẳng hạn như MacBook Air đầu tiên.

Apple cho biết quá trình chuyển đổi sẽ bắt đầu vào tháng 6 năm 2006 và kết thúc vào cuối năm 2007. Intel Mac đầu tiên được công bố vào tháng 1 năm 2006. Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi sang Intel đã hoàn tất vào tháng 8 năm 2006 khi công ty thay thế PowerMac bằng Intel Mac Pro đầu tiên.

Năm sau, Apple phát hành Mac OS X Leopard, phiên bản cuối cùng của hệ điều hành hỗ trợ PowerPC Mac. Năm 2009, Mac OS X Snow Leopard chính thức ngừng hỗ trợ cho các máy Mac này, trở thành phiên bản đầu tiên yêu cầu bộ xử lý Intel. Tóm lại, Apple đã tiếp tục hỗ trợ máy Mac PowerPC trong ba năm sau khi giới thiệu máy Mac Intel đầu tiên.


Nhiều năm trôi qua, Apple một lần nữa cảm thấy cần phải có những bộ vi xử lý mạnh mẽ và hiệu quả hơn cho máy tính của mình. Lần này, công ty đã phát triển chip của riêng mình cho iPhone và iPad. Vào tháng 6 năm 2020, Apple xác nhận rằng họ đang thay đổi cấu trúc của máy Mac, từ chip Intel sang chip ARM, được gọi là Apple Silicon.

Những chiếc máy Mac Apple Silicon đầu tiên được giới thiệu vào tháng 11 năm 2020 với chip M1 và Apple cho biết quá trình chuyển đổi sẽ hoàn tất vào năm 2022. Tuy nhiên, việc hoàn thiện dòng máy Mac mới mất nhiều thời gian hơn dự kiến và đó là do Mac Pro.

Nhưng giờ đây, Apple cuối cùng đã chuyển toàn bộ dòng máy Mac sang chip Apple Silicon. Mac Pro 2019 với bộ xử lý Intel không còn có trong các cửa hàng (ít nhất là chính thức). Vậy Apple sẽ tiếp tục cung cấp các bản cập nhật macOS cho máy Mac của Intel trong bao lâu nữa?


Ngoài Mac Pro mới, Apple cũng đã công bố macOS Sonoma tại WWDC 2023 vào đầu tuần này. Bản cập nhật không mang lại bất kỳ thay đổi đáng kể nào, ngoại trừ một số cải tiến đối với FaceTime, các tiện ích tương tác và API mới để chuyển các trò chơi Windows sang Mac. Nhưng ngay cả như vậy, Apple đã bỏ hỗ trợ cho một số máy Mac của Intel với bản cập nhật.

Chẳng hạn, không có chiếc MacBook 12 inch nào có thể chạy phiên bản macOS mới. MacBook Pro 2017 cũng sẽ không nhận được bản cập nhật. Khi nói đến iMac, trong khi iMac 2017 là kiểu máy cũ nhất được hỗ trợ trên macOS Ventura, bản cập nhật macOS Sonoma yêu cầu iMac 2019 trở lên.

Hiện tại, đây là những máy Mac Intel được hỗ trợ bởi phiên bản macOS mới nhất:

 • iMac Pro 2017
 • Mac mini 2018
 • MacBook Air 2018
 • MacBook Pro 2018
 • MacBook Air 2019
 • MacBook Pro 2019
 • iMac 2019
 • Mac Pro 2019
 • MacBook Air 2020
 • MacBook Pro 2020
 • iMac 2020

Chỉ Apple mới biết chắc chắn lộ trình cập nhật macOS là gì. Tuy nhiên, nếu phải đoán, có lẽ bản phát hành chính tiếp theo của macOS sẽ được công bố vào năm 2024 có thể là bản cuối cùng dành cho máy Mac của Intel.

Đã gần ba năm kể từ khi M1 được giới thiệu và tính đến thời điểm macOS 15 được phát hành ra công chúng vào năm 2024, tức là đã bốn năm trôi qua. Nhiều khả năng macOS 15 sẽ ngừng hỗ trợ cho iMac Pro 2017, máy Mac 2018 và hầu hết các máy Mac 2019. Ngoài ra, cũng có thể Apple sẽ mở rộng thêm một năm cập nhật cho những người đã mua Intel Mac vào năm 2020 (và Mac Pro 2019).

Xem thêm:
 

Theo dõi Youtube

MSI Pulsating Power

Thành viên online

Không có thành viên trực tuyến lúc này

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom