Apple chính thức phát hành macOS Big Sur với thiết kế mới, thay đổi giao diện ứng dụng Safari,.... và nhiều hơn thế

IMEI Phạm

Well-Known Member
Tham gia
2/6/19
Bài viết
1,842
Được thích
505
2938 #1

Như TECHRUM đưa tin hôm 23/6, Apple đã ra mắt macOS Big Sur với sự thay đổi lớn về giao diện cùng nhiều yếu tố khác. Sau một thời gian với các bản thử nghiệm, Apple rạng sáng nay (13/11) đã chính thức phát hành hệ điều hành này.

Theo đó, ngoài việc cập nhật và thay đổi một số tính năng mới thì bản cập nhật này còn mở đường cho các máy Mac chạy chip Apple Silicon và hiện tại là chip M1 vừa mới ra mắt.

Đã có hơn 10 bản beta kể từ khi được ra mắt và một số phiên bản đã lên phiên bản macOS 11.0.1. Việc phát hành vào tháng 11 diễn ra khoảng hai tháng sau khi Apple chính thức phát hành iOS | iPadOS 14, watchOS 7 và tvOS 14.


Kể từ rạng sáng nay (13/11), macOS Big Sur chính thức có sẵn cho bất kỳ người dùng máy Mac có sự tương thích để tải về và sử dụng. Dưới đây là tất cả các tính năng và thay đổi mới có trong bản cập nhật hệ điều hành này.

Giao diện người dùng và biểu tượng được làm mới

Một trong những tính năng mới của macOS Big Sur là cải tiến tính thẩm mĩ khi thiết kế lại giao diện người dùng hoàn toàn mới với các biểu tượng và yếu tố giao diện.

Các biểu tượng macOS mới mang hơi hướng của iOS nhưng vẫn duy trì thuộc tính trên dòng Mac. Trong thanh menu hiện đã được làm mờ với phần Control Center có thể tùy chỉnh cũng được làm mới.

Apple cũng đã loại bỏ tùy chọn thanh menu thông báo và thay thế bằng trung tâm thông báo. Khi vào đây, người dùng có thể chọn mục thông báo hoặc tiện ích, tương tự như cách hoạt động trên iOS.


Dẫn theo lời của Alan Dye, Phó Giám đốc Giao diện Người dùng của Apple thì macOS Big Sur sử dụng "độ sâu, bóng mờ và độ mờ" mới được sử dụng để tạo hệ thống phân cấp.

Cuối cùng, Apple cũng đã cho máy Mac bản cập nhật cho phần âm thanh và cảnh báo. Cả hai được Apple mô tả là "dễ nhận biết nhưng mới mẻ" và âm thanh mới cũng bao gồm chuông khởi động Mac cổ điển.

Safari

Một số thay đổi ứng dụng lớn nhất trong macOS Big Sur là ứng dụng trình duyệt hàng đầu của Apple: Safari. Đầu tiên, ứng dụng đã được tối ưu hóa để nhanh và mượt mà hơn. Apple cho biết ứng dụng Safari nhanh hơn tới 50% so với ứng dụng Google Chrome khi khởi chạy trong hệ điều hành mới.

Cũng như các yếu tố khác của giao diện người dùng, thiết kế của Safari cũng đã được cập nhật lại. Ứng dụng có thêm trang bắt đầu có thể được tùy chỉnh và điều chỉnh theo ý thích của người dùng.

Apple cũng đã thêm các biểu tượng yêu thích vào các tab và chú trọng nhiều hơn vào các tiện ích mở rộng của bên thứ ba. Ví dụ như các nhà phát triển có thể sử dụng các công cụ mới để chuyển các tiện ích mở rộng hiện có của Google Chrome vào Safari, sẽ có thư viện tiện ích mở rộng tăng cường mà người dùng có thể sử dụng.


Ứng dụng Safari hiện cũng đã tích hợp tính năng dịch thuật dễ tiếp cận với các ngôn ngữ hỗ trợ gồm tiếng Anh, Tây Ban Nha, Trung Quốc, Pháp, Đức, Nga và Bồ Đào Nha Brazil.

Cũng có những cải tiến về quyền riêng tư, khi người dùng có thể nhấp vào biểu tượng thanh công cụ bảo mật mới để hiển thị báo cáo đầy đủ về trình theo dõi web trên trang web, thống kê về những trình theo dõi nào đã bị chặn trong 30 ngày qua.

Tin nhắn

Bên cạnh Safari, ứng dụng Tin nhắn cũng nhận được bản cập nhật quan trọng. Mặc dù trước đây ứng dụng này từng tụt hậu so với iOS nhưng Apple hiện tại đã làm cho nền tảng này trong macOS mang hơi hướng giống với nền tảng di động hơn.

Với Tin nhắn, hiện nó là ứng dụng Mac Catalyst khi bao gồm tất cả các tính năng của tin nhắn trên iOS 14, bao gồm các cuộc trò chuyện được ghim lại, chức năng trò chuyện nhóm và tìm kiếm nâng cao.

Apple cũng đã thêm chuỗi tin nhắn và đề cập cho người dùng trong cuộc trò chuyện nhóm. Bộ chọn lọc ảnh được thiết kế lại, khả năng ghim các cuộc trò chuyện lên đầu danh sách và các hình ảnh có thể gán cho cuộc trò chuyện nhóm. Tùy chỉnh Memoji cũng có thêm các tùy chọn và nhãn dán mở rộng.


Các tính năng khác

Apple đã cập nhật Apple Maps với sự hỗ trợ cho tính năng Look Around, bản đồ trong nhà, Guides và Share ETA. Người dùng cũng có thể tạo chỉ đường đi xe đạp cũng như các tuyến đường có trạm sạc cho xe điện (tại Mỹ và các nước có hỗ trợ). Tất cả các tuyến đường sau đó có thể được gửi đến iPhone.

Đối với các tính năng khác, Apple cũng đã tiến hành cập nhật cho một số ứng dụng và chức năng hệ thống, bao gồm:
 • Ứng dụng Ảnh với công cụ chỉnh sửa mới, bộ công cụ chỉnh sửa đầy đủ cho video, các bộ lọc có thể điều chỉnh và hiệu ứng Portrait Lighting và tính năng "Chú thích" mới cho văn bản.
 • Chức năng báo cáo quyền riêng tư mới trong App Store cho phép người dùng biết chính sách dữ liệu và quyền riêng tư của ứng dụng trước khi tải về.
 • Tìm kiếm spotlight nhanh hơn, cũng như chức năng Quick Look với kích thước đầy đủ của tài liệu.
 • Phần ghi chú được ghim có thể thu gọn trong ứng dụng Ghi chú. Ngoài ra còn có các kiểu văn bản bổ sung và các tùy chọn định dạng, các cải tiến cho Continuity Camera.
 • Hỗ trợ Nhận dạng khuôn mặt và Vùng hoạt động (Activity zones) trong nguồn dữ liệu HomeKit Secure Video trong ứng dụng Home.
 • Các tùy chọn mới trong tiện ích Thời tiết có thể cung cấp các cảnh báo của chính phủ (tại Mỹ và các nước có hỗ trợ), thay đổi lớn về nhiệt độ và chi tiết lượng mưa trong những giờ tới.
 • Thay thế tab "Dành cho bạn" (For You) trong Apple Music bằng menu "Nghe ngay" (Listen Now) mới. Chức năng Tìm kiếm cũng được cập nhật với các tính năng và thể loại mới.

Sự chuyển đổi từ chip Intel sang chip Apple Silicon

Một trong những chi tiết quan trọng nhất về macOS Big Sur không phải là một tính năng mà người dùng nhất thiết có thể tận dụng. Thay vào đó là một loạt các thay đổi ẩn để mở đường cho thế hệ chip Apple Silicon sắp tới.

Như TECHRUM đã đưa tin hồi WWDC 2020, Apple đang dần chuyển đổi máy Mac khỏi chip Intel sang chip do chính công ty sản xuất. Nói cách khác, thế hệ chip Apple Silicon sẽ kiểm soát năng lượng tương tự như trên iPhone và iPad.

Ngoài bộ chuyển đổi dành cho nhà phát triển, Apple cũng đang cung cấp một số công cụ khác để giúp quá trình chuyển đổi sang thế hệ chip Apple Silicon mượt mà hơn, trước mắt là chip M1 mới ra mắt.


Chúng gồm phiên bản mới của Rosetta sẽ cho phép người dùng chạy các ứng dụng của chip Intel trên thế hệ chip Apple Silicon, một hệ nhị phân phổ quát mới hoạt động trên cả chip Apple Silicon và Intel trên máy Mac và hỗ trợ ảo hóa.

Các mẫu máy Mac tương thích
 • MacBook 2015 và mới hơn
 • MacBook Air 2013 và mới hơn
 • MacBook Pro 2013 và mới hơn
 • Mac mini 2014 và mới hơn
 • iMac 2014 và mới hơn
 • iMac Pro 2017 và mới hơn
 • Mac Pro 2013 và mới hơn
Xem thêm:


Theo AppleInsider.​
 
Sửa lần cuối:

Hùng Satế

Well-Known Member
Tham gia
17/9/18
Bài viết
1,060
Được thích
276
#2
Ngày càng lòe loẹt quá mức, hơi ghê, phải chỉnh xuống theme tối cho dịu bớt
 

Theo dõi Youtube

Thành viên online

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom