Apple hồi sinh tính năng được yêu thích nhất trên iPhone - 3D Touch với iOS 17

Nguyễn_Cương

Well-Known Member
Tham gia
5/10/17
Bài viết
3,901
Được thích
2,435
5358 #1

Apple đã công bố iOS 17 tại sự kiện WWDC 2023 với rất nhiều tính năng mới tại sự kiện này. Phiên bản mới sẽ được phát hành ra công chúng vào cuối năm nay cùng với dòng iPhone 15 mới. Hiện tại, iOS 17 đang ở giai đoạn beta ban đầu, ngày càng có nhiều tính năng được tiết lộ. Theo thông tin mới nhất, iOS 17 đi kèm với tùy chọn Haptic Touch mới cho cảm giác giống như 3D Touch.

3D Touch là gì?

Apple 3D Touch lần đầu tiên xuất hiện cùng với việc ra mắt iPhone 6s. Nhưng nó không sống được lâu. Với việc phát hành iPhone 11, Apple đã bỏ tính năng này và chuyển sang tùy chọn Haptic Touch. Vì vậy, nếu bạn chưa sử dụng bất kỳ chiếc iPhone nào có iOS 9 đến iOS 13, bạn có thể thậm chí không biết 3D Touch là gì.

Về cốt lõi, 3D Touch là một tính năng dựa trên phần cứng. Nó có thể cảm nhận được lượng lực bạn đang đặt trên màn hình cảm ứng. Và sau khi xác định được lượng áp lực, nó sẽ kích hoạt các chức năng khác nhau khi chạm vào.


Từ iOS 9 đến iOS 13, tính năng 3D Touch cho phép người dùng thực hiện nhiều thao tác mà không cần phải điều hướng khỏi màn hình chính. Ví dụ: nó cho phép bạn xem trước tin nhắn mà không cần mở tin nhắn. Tương tự như vậy, tính năng này cho phép truy cập vào các chức năng khác nhau của ứng dụng ngay từ màn hình chính.

Haptic Touch là gì?


Haptic Touch khả dụng trên tất cả các thiết bị bắt đầu từ iPhone 11. Tính năng này đã thay thế chức năng 3D Touch có trong các mẫu iPhone trước đó. Điểm khác biệt chính giữa Haptic Touch và 3D Touch là không có cảm ứng lực. Tuy nhiên, bạn có các chức năng tương tự mà Apple đã cung cấp trước đây với 3D Touch. Nhưng tất cả đều do iOS xử lý chứ không phải phần cứng chuyên dụng. Nói cách khác, Apple có thể bắt chước chức năng tương tự thông qua phần mềm. Điều này làm giảm nhu cầu giá thành trong quá trình sản xuất.


Với tùy chọn Faster Haptic Touch nhanh hơn trong iOS 17, sẽ khiến bạn có cảm giác như sử dụng 3D Touch. Nếu bạn đã sử dụng iPhone 6s hoặc bất kỳ iPhone nào trước 11, bạn có thể biết cảm giác 3D Touch tốt như thế nào khi được kích hoạt. Chà, bạn sẽ có cảm giác tương tự với tính năng Haptic Touch mới.

Để so sánh, tính năng Haptic Touch trước iOS 17 có phản hồi tương đối chậm. Và nó hoạt động rất chậm so với 3D Touch. Nhưng với bản cập nhật hoàn toàn mới, Apple đã làm cho Haptic Touch mở ra các menu bổ sung với tốc độ tương tự như 3D Touch. Và đó là một điểm cộng lớn.

Theo Gizchina
Xem thêm:
 
Top Bottom