Apple ký vào đơn phản đối dự luật hạn chế nhập khẩu máy tính

hanhha

Member
Tham gia
13/8/22
Bài viết
115
Được thích
17
7375 #1

Apple đã tham gia vào liên minh các doanh nghiệp Mỹ chống lại đạo luật hạn chế nhập khẩu máy tính mà Ấn Độ đột ngột đưa ra vào tháng trước. Động thái này được cho là sẽ tác động xấu đến tham vọng đưa New Delhi trở thành trung tâm sản xuất toàn cầu cũng như gây thiệt hại cho khách hàng.

Trong lá đơn gửi đến các cơ quan chính phủ Mỹ tuần này, tám tập đoàn thương mại của Mỹ đề nghị chính phủ thuyết phục Ấn Độ xem xét lại về chính sách này - từ ngày 1/11, yêu cầu các sản phẩm công nghệ nhập khẩu vào Ấn Độ có một loại giấy phép mới, bao gồm mọi loại sản phẩm từ laptop và máy tính bảng cho đến các linh kiện server, data center.

Ấn Độ không đưa ra lời giải thích nào cho việc sửa đổi luật, nhưng động thái này được cho là nỗ lực thúc đẩy sản xuất nội địa, trở thành một chiêu bài khác trong chiến lược “Made in India” (Sản xuất tại Ấn Độ) của Thủ tướng Narendra Modi nhằm thúc đẩy sản xuất nội địa trong lĩnh vực công nghệ.

Các tập đoàn thương mại lên tiếng phản đối rằng động thái này của Ấn Độ “có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc giao thương, cản trở những nỗ lực hội nhập sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu của Ấn Độ, đồng thời tổn hại đến doanh nghiệp và khách hàng ở cả hai nước”. Chính sách này vốn sẽ có hiệu lực ngay từ đầu tháng này, cho đến khi chính quyền quyết định cho các công ty bị ảnh hưởng thời gian 3 tháng để chuẩn bị giấy phép được yêu cầu.

Các tổ chức của Mỹ gồm Hội đồng ngành công nghiệp Công nghệ Thông tin, Hiệp hội các hãng sản xuất Quốc gia và Hiệp hội ngành công nghiệp Chất bán dẫn đều phản đối đạo luật mới này. Các tổ chức trên cho rằng đạo luật này có thể ảnh hưởng đến việc vận chuyển máy tính và các linh kiện điện tử do Mỹ sản xuất vào Ấn Độ, cản trở sự lưu thông tự do của hàng hoá, làm phức tạp thêm quy trình kinh doanh của tất cả các nước liên quan. Do đó, họ mong muốn có giải pháp điều tiết tốt hơn từ phía chính phủ Ấn Độ cho các doanh nghiệp.

Xem thêm:
 
Sửa lần cuối:
Top Bottom