Apple liên tiếp bị vướng vào các vụ kiện tụng

Hurt_299

Trùm Apple
Tham gia
12/2/14
Bài viết
320
Được thích
552
1094 #1

Thẩm phán Lucy Koh mới đây đã bác bỏ yêu cầu của Apple về việc cấm bán 26 sản phẩm vi phạm bản quyền của Samsung, đồng thời chốt lại rằng số tiền phạt mà Samsung sẽ phải trả là 929,8 triệu USD. Samsung nói rằng hãng sẽ kháng cáo, vì số tiền này được đưa ra dựa trên "những cách thức tính toán sai lầm". Dù sao đi nữa thì đây là động thái cho thấy Apple và Samsung đang dần kết thúc cuộc chiến bản quyền thứ nhất của mình. Cuối tháng này cả hai sẽ ra tòa để giải quyết vụ án lớn thứ hai có sự góp mặt của các sản phẩm từng là thiết bị chủ lực của hai công ty như iPhone 5, Galaxy S3, Galaxy Note 2.

Yêu cầu cấm bán trên được Apple đưa ra lần đầu tiên vào năm 2012 nhưng từng bị thẩm phán Lucy Koh bác bỏ. Sau đó, vào tháng 12/2012, hãng nộp đơn kháng cáo lên Tòa Phúc thẩm Liên bang, và theo những gì được ghi trong hồ sơ vụ kiện thì Apple đã thành công "một phần" khi tòa này ra lệnh cho Koh phải cân nhắc lại yêu cầu cấm bán. Tuy nhiên, sau khi xem xét kĩ các chứng cứ, thẩm phán Koh nói rằng Apple đã không chứng minh được ba bản quyền có liên quan (pinch-to-zoom, chạm hai lần để phóng to, hiệu ứng nảy lên khi cuộn hết trang nội dung) chính là động lực để khách hàng mua sản phẩm của Samsung.

Thực chất thì Apple cũng có đưa cho tòa một bản khảo sát để cho thấy rằng người dùng muốn mua smartphone và tablet Samsung vì những tính năng nói trên, nhưng tòa không chấp nhận bằng chứng này vì nó không cho thấy ảnh hưởng đến giá bán máy, cũng như không chứng minh được rằng ba tính năng nói trên là nguyên nhân chính tạo ra nhu cầu cho người tiêu dùng đến với thiết bị do hãng Hàn Quốc sản xuất.
Danh sách 26 sản phẩm bị yêu cầu cấm bán: Captivate, Continuum, Droid Charge, Epic 4G, Exhibit 4G, Fascinate, Galaxy Ace, Galaxy Prevail, Galaxy S, Galaxy S 4G, Galaxy S II (AT&T), Galaxy S II (i9000), Galaxy Tab, Galaxy Tab 10.1 (Wi-fi), Gem, Indulge, Infuse, Mesmerize, Nexus S 4G, Replenish, Vibrant, Galaxy S II (T-Mobile), Transform, Galaxy S Showcase, Galaxy S II (Epic 4G Touch), Galaxy S II (Skyrocket)

Chưa dứt vụ kiện với Samsung, Apple mới đây đã lại bị các nhà điều tra của Cơ quan giám sát Tài chính Úc cáo buộc rằng trong 10 năm qua, hãng đã chuyển tổng cộng 8,1 tỉ USD lợi nhuận chưa thuế sang Ireland. Bằng cách đưa lợi nhuận từ Úc về công ty con của mình là “Apple Sales International" đóng tại Ireland, Apple chỉ phải chịu thuế suất 0,7% ở nước này mà thôi. Hồi năm 2013 Apple báo cáo rằng thu nhập trước thuế của công ty tại Úc chỉ là 80 triệu USD sau khi chuyển doanh thu 1,8 tỉ USD qua "thiên đường thuế" Ireland thông qua chi nhánh tại Singapore. Apple từ chối bình luận về sự kiện này, hãng chỉ nói rằng mình hoàn toàn tuân theo luật của nước sở tại và đã làm hết mọi thứ do cục thuế Úc yêu cầu.

Trước đây Apple từng dính líu đến một vụ tương tự ngay trên chính đất Mỹ và con số trốn thuế hãng bị cáo buộc khi đó lên đến 30 tỷ USD. Tuy nhiên, sau phiên điều trần cuối cùng của Apple với Uỷ ban điều tra Thượng viện Mỹ, kết quả là Apple không hề vi phạm pháp luật, và mọi hành động của hãng đối với khoản tiền lợi nhuận là hợp pháp cũng như không có bất kỳ vấn đề nào xảy ra.

Thông tin của AFP xuất hiện sau khi Hội nghị các bộ trưởng G20 họp tại Sydney hồi tháng trước để bàn về các biện pháp nhằm hạn chế tình trạng gian lận thuế xuyên quốc gia, trong đó cũng có nói đến việc trao đổi thông tin giữa các nước nằm trong khối. Giám đốc IMF cũng từng bày tỏ quan ngại rằng doanh thu, lợi nhuận để tính thuế của những công ty công nghệ lớn như Apple và Google đang là "một vấn đề lớn".

Nguồn: Wall Street Journal, AFP, dịch tinhte.vn
 
Last edited by a moderator:

Theo dõi Youtube

MSI Pulsating Power

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom